Viettel tính bán cổ phần mạng di động ở nước ngoài

Metfone - mạng di động của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Campuchia - có thể sẽ trở thành nhà mạng đầu tiên ở nước ngoài của Viettel được bán cổ phần.

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại đại hội cổ đông mới đây của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - đơn vị thuộc Viettel).

Theo đó, Viettel Global "sẽ xem xét việc việc bán một phần vốn sở hữu tại các công ty (mạng di động của Viettel ở nước ngoài - PV) khi công ty đó đang có giá trị và thực hiện mua các công ty khác để làm cho công ty đó có giá trị hơn".

Viettel Global cho biết đang phát thư mời cho các đối tác quan tâm tới Viettel (Campuchia) - tức mạng di động Metfone, thị trường đang thành công nhất của Viettel.

Dù vậy, đơn vị này chưa công bố về tỷ lệ cổ phần các nhà mạng nước ngoài cũng như tại Metfone mà Viettel dự kiến sẽ bán.

Trả lời VnEconomy, một lãnh đạo Viettel cho biết, kế hoạch bán cổ phần các công ty viễn thông của Viettel ở nước ngoài hiện mới ở giai đoạn đầu. Viettel Global đang và sẽ tiếp tục bán cổ phần một số công ty viễn thông đang làm ăn tốt, và hiện cũng được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm.

Có thể xem đây là một chiến lược hoàn toàn mới của Viettel. Vì nhiều năm qua, tập đoàn này mới chỉ đi tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở các mạng viễn thông mới hoặc mua cổ phần các mạng viễn thông ở thị trường nước ngoài.

Đến thời điểm hiện tại, trong số 9 thị trường mà Viettel đang kinh doanh gồm Campuchia, Lào, Đông Timor, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania, Haiti và Peru, nhiều thị trường Viettel đã kinh doanh có lãi và khá thành công như Campuchia, Lào, Đông Timor, Mozambique…

"Đi kinh doanh có hai việc, một là mua cổ tức và hai là bán đi. Điều quan trọng là làm sao phải nhận biết được cái mình bán đang ở đỉnh thì sẽ bán được giá cao nhất, còn chậm trễ, để xuống đỉnh thì sẽ mất cơ hội", vị trên nói.

Một lãnh đạo cao cấp của Viettel trước đây cũng cho VnEconomy biết, nếu có bán cổ phần tại các công ty nước ngoài, Viettel tính sẽ chỉ bán với tỷ lệ tối đa là dưới 50% để Viettel vẫn nắm chi phối.

Theo Vneconomy


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao cách tính mới của Hồ Bắc khiến số ca nhiễm mới và tử vong do covid-19 tăng vọt?

2 Số người nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc tăng vọt gấp 10 lần, gần 15.000 người chỉ riêng hôm qua

3 Vì sao 'Ký sinh trùng' tạo nên lịch sử khi đoạt giải Oscar phim xuất sắc nhất?

4 Trên tay bộ 3 Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra đầu tiên tại Việt Nam

5 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW