Tại sao tai nghe đi ngược xu hướng công nghệ, ngày càng đắt hơn?

Một trong những xu hướng đang phát triển trong lĩnh vực công nghệ di động hiện nay là sức phức tạp ngày càng tăng của tai nghe, một phần do xu hướng sử dụng các cổng kết nối mới như cổng Lightning của Apple và chuẩn USB Type-C.

Nghiên cứu mới công bố gần đây của hãng phân tích Futuresource Consulting cho thấy sản lượng tai nghe năm qua đã tăng trưởng khoảng 7% nhưng giá trị doanh thu lại tăng tới 19%. Nói cách khác, chúng ta đang phải chi nhiều tiền hơn cho các cặp tai nghe.

 Rasika D'Souza, chuyên gia của hãng phân tích Futuresource Consulting giải thích rằng sự gia tăng giá tai nghe trung bình chủ yếu là do người mua muốn có thêm những tính năng mới ở tai nghe. Các tai nghe thể thao và theo dõi sức khoẻ đang ngày càng phổ biến hơn, nhất là ở những thị trường đã bão hoà như Bắc Mỹ và châu Âu. Tai nghe không dây cũng đang tăng, số lượng tai nghe không dây xuất xưởng trong năm 2015 đã tăng gấp hai và chiếm khoảng 14% toàn bộ thị trường tai nghe. Chiếc tai nghe Under Armour Headphones Wireless của JBL trong ảnh trên có những tính năng rất nhiều hiện nay mong muốn: hỗ trợ nghe không dây và được thiết kế không rơi khỏi tai khi chạy nhưng giá bán khá cao, tới 180 USD (4 triệu đồng).

Giá trung bình của tai nghe đã tăng 11% trong năm 2015 lên 34 USD (khoảng 750.000 đồng). Tuy vậy, số lượng tai nghe bán ra lớn nhất là những tai nghe earbud giá rẻ của các hãng như Sony, Apple, JVC và Philips. Sony thực sự là hãng tai nghe lớn nhất thế giới với 17% thị phần, trong khi đó Apple cùng thương hiệu Beats có được 11% thị phần. Hai công ty Sony và Apple cùng nhau sở hữu 47% doanh số toàn thị trường tai nghe toàn cầu trị giá 11,2 tỷ USD trong năm 2015, với Apple thì doanh số tai nghe phần lớn là đến từ những tai nghe Beats ở phân khúc giá cao. Beats cùng với Bose chiếm tới 40% thị trường tai nghe cao cấp, dù cả hai hãng gần đây đều phải cắt giảm giá để cải thiện khả năng cạnh tranh.

NHM

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW