Pokémon Go giúp Nintendo có thêm 9 tỷ USD

Chỉ mới "nhá hàng" game di động Pokémon Go vài ngày nhưng hãng Nintendo đã thu về đến 9 tỷ USD.

Nintendo thắng lớn, thu 9 tỷ USD sau khi nhá hàng Pokemon

Theo TheVergeTechCrunch, cổ phiếu của Nintendo tiếp tục tăng vọt sau khi phát hành Pokémon Go. Sau khi tăng 9,3% vào dịp cuối tuần qua, giá cổ phiếu của công ty lại tăng 24,52% vào thứ hai (đạt 193 USD/cổ phiếu) – đây là mức tăng cao nhất của cổ phiếu công ty tính từ năm 1983. Trong phiên đóng cửa gần nhất của thị trường chứng khoán Nhật Bản, giá trị vốn hóa của Nintendo đã đạt 28 tỷ USD, tức là tăng thêm 9 tỷ USD trong vòng chưa đến một tuần sau khi Pokémon Go được phát hành.

Không những vậy, Pokémon Go đã nhanh chóng leo lên vị trí dẫn đầu tại Mỹ, Úc và New Zealand, những nơi hãng đang phát hành thử nghiệm game này. Theo các nhà nghiên cứu thị trường, hiện đã có 5% điện thoại Android tại Mỹ đã cài đặt Pokémon Go. Dữ liệu phân tích từ SimilarWeb cho thấy, số người sử dụng Pokémon Go hàng ngày đã vượt qua Twitter với thời gian ở lại ứng dụng trung bình là 43 phút (cao hơn cả những ứng dụng phổ biến như Instagram).

Đây là một thắng lợi lớn của Nintendo, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng Pokémon Go không chỉ được thực hiện và giám sát bởi công ty game Nhật Bản. Thực chất thì ứng dụng này được tạo ra bởi Niantic, một nhà sản xuất game thuộc sở hữu của Google từ tháng 10 năm 2015 cùng với công ty Pokémon. Nintendo là nhà đầu tư của cả Niantic và Công ty Pokémon. Theo Financial Times, Nintendo sẽ nhận được 30% doanh thu của Pokémon Go.

Nintendo thắng lớn, thu 9 tỷ USD sau khi nhá hàng Pokemon

Theo các nhà phân tích, Pokémon Go cần tạo ra doanh thu khoảng 140 đến 196 triệu USD mỗi tháng thì mới có thể tác động đáng kể vào lợi nhuận chung của Nintendo. Mia Nagasaka của Morgan Stanley nói với CNBC rằng Pokémon Go đã thu về cho nhà phát hành khoảng 3,9 đến 4,9 triệu USD ngay trong đầu tiên có mặt trên thị trường (chủ yếu đến từ doanh thu quảng cáo và bán vật phẩm trong game).

Tim Culpan của Bloomberg đã thực hiện sự so sánh giữa Pokémon Go sự ra mắt của Nintendo Wii trong năm 2007 (đã giúp cổ phiếu của Nintendo tại thời điểm đó "lên đỉnh" trước khi sụt giảm xuống mức bình thường hai năm sau đó). Việc phát hành một hệ sinh thái phần cứng mới sẽ duy trì tăng trưởng trong thời gian dài nhưng Pokémon Go lại là một ứng dụng di động, nghĩa là người dùng thường nhanh chóng cảm thấy mất hứng thú hơn. Và để duy trì doanh thu khủng của một game di động là một điều hoàn toàn không phải dễ dàng.

Pokémon Go chắc chắn có tiềm năng. Nó là một phần của một trong những thương hiệu game nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất trên thế giới. Hiện tại, trải nghiệm Pokémon Go còn khá đơn giản nhưng chắc chắn nó sẽ được nâng cấp trong các bản cập nhật sắp tới.

Việc phát hành ứng dụng mạng xã hội Miitomo và game Pokémon Go cho thấy Nintendo vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của thị trường di động. Nhiều tựa game di động mang thương hiệu Nintendo dự kiến sẽ được phát hành vào dịp cuối năm nay. Nhưng trước mắt, Nintendo phải chứng minh được sự quan tâm bền vững của mình đến lĩnh vực kinh doanh này trước khi nghĩ đến lợi nhuận.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

5 Làm thế nào điện thoại và ứng dụng biết được vị trí của bạn?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW