Tại sao Microsoft chờ cho Nokia rớt giá hơn nữa?

Tin đồn về việc Microsoft mua lại "ông vua mất ngai" Nokia lại đang rộ lên nhưng chẳng đem lại cái gì ngoại trừ dường như giá cổ phiếu của Nokia càng rớt.

Microsoft - Nokia

Biên tập viên Andrew Orlowski của trang tin công nghệ Register (Anh) quan sát và nhận định cổ phiếu Nokia đã rớt giá xuống gần mức thấp nhất trong suốt 15 năm trở lại đây. Chỉ riêng trong 3 tháng qua, nó đã giảm 40%. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, cuối năm ngoái Microsoft đã được xem xét sổ sách kế toán của Nokia nhằm tìm kiếm những phần nào có giá trị để thâu tóm.

Không phải ai cũng biết chuyện này. Microsoft chẳng thu được gì và quyết định không thông qua thương vụ này.

Sau đó, tin đồn lại được thổi lên vào tháng Giêng năm nay bắt nguồn từ blogger nổi tiếng Eldar Murtazin. Ông cho rằng Microsoft sẽ "nuốt" bộ phận và thương hiệu smartphone của Nokia trong khi mảng điện thoại cơ bản có lợi nhuận thu về không cao sẽ được tách ra, bán cho một quỹ tư nhân hay khách hàng Trung Quốc. Dù thông tin này không chỉ quá sớm mà còn thiếu thực tế - nhưng tin đồn lại giành được sự chú ý vì có khả năng xảy ra việc mua bán Nokia, Microsoft sẽ là người mua và là một người mua phần smartphone không muốn kèm theo mảng điện thoại cơ bản.

Lý do Microsoft không thực sự muốn sở hữu Nokia vì Nokia không muốn bán và Microsoft không muốn mua. Cả hai đều có vị trí hợp lý để làm cao trên bàn đàm phán. Nokia thì vẫn còn thời gian và tài chính để cầm cự. Còn Microsoft có thời gian để sản sinh ra cả "một hệ sinh thái" - một thuật ngữ trong ngành công nghệ mà cả thế giới gọi là "thị trường".

Chúng ta hãy thử quay lại 18 tháng trước và tưởng tượng Nokia đã tạo ra được một vài ảnh hưởng, nhưng hãng vẫn bấp bênh như hãng RIM, nhà sản xuất smartphone BlackBerry. Các cổ đông rất biết ơn CEO của họ, Stephen Elop, vì tầm quan trọng của ông trong việc ổn định Nokia (nhu cầu điện thoại Symbian trong vòng 12 tháng qua đã nói lên điều đó) và mong muốn tối ưu hóa nguồn thu từ những tài sản còn lại.

Microsoft hầu như luôn xuất hiện tại thời điểm này: danh mục vốn đầu tư là tài sản hiển nhiên, còn thương hiệu và bí quyết chế tạo của Microsoft là giá trị đáng kinh ngạc khi mà hãng đã làm việc 3 năm liên tục như nhà sản xuất thiết bị gốc uy tín. Nếu Microsoft muốn có được một đội ngũ kỹ thuật Windows Phone danh tiếng thì trong 18 tháng nữa, khi Nokia cạn kiệt tiền mặt, nó sẽ rẻ hơn rất nhiều so với hiện giờ. Do vậy, cả hai bên đều giữ vị trí là những đối tác độc lập hiện xem ra là phù hợp hơn cả.

Lý do duy nhất khiến Microsoft chi trả một khoản tiền lớn cho Nokia vào năm ngoái là để Nokia khỏi rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Nokia giúp Microsoft đánh thắng trong cuộc chiến máy tính bảng?

Không còn gì nghi ngờ về sự quyết tâm của Microsoft trong việc tạo ra một nền tảng di động phổ biến cho điện thoại và máy tính bảng. Chúng ta có thể thấy nó trong giao diện Metro. Đây rõ ràng là tự sát khi khăng khăng đưa giao diện Metro vào Windows 8, thậm chí phải trả giá vì bỏ qua một chu trình nâng cấp Windows doanh nghiệp: Microsoft chuẩn bị bỏ hàng tỷ đô la doanh thu để thiết lập giao diện Metro như một nền tảng.

Trong nhiều năm, Microsoft đã chấp nhận những khoản tổn thất lớn cho cuộc phiêu lưu Xbox trước khi cuối cùng nó cũng đã đem lại lợi nhuận. Vấn đề là những quyết định về Xbox không phải liên quan đến một số chiến lược quan trọng của Windows - nghĩa là không có rủi ro làm tê liệt cả hai. Còn thiết lập vị trí Metro trên thị trường có lẽ còn hao tiền tốn của hơn, mất nhiều thời gian hơn. Song ít nhất họ cũng biết nó sẽ đi đến đâu: Lộ trình tới Windows Phone 8 và Apollo rất rõ ràng.

Tuy nhiên, vẫn còn một khả năng hợp lý khác là Microsoft sẽ chờ cho đến khi giá Nokia rẻ đi.

Nokia hẳn phải rất tức giận trước những tin đồn mua lại này ngay trong thời điểm hãng còn đang trong chu trình cho ra những sản phẩm chạy nền tảng Windows Phone đầu tiên. Các smartphone Lumia về cơ bản giống nhau, chỉ khác ở vỏ bọc bên ngoài và cấu hình.

Sự trở lại của Nokia có thể không được đánh giá công bằng cho đến khi chúng ta bị cuốn hút bởi chu kỳ sản phẩm thứ hai chạy nền tảng Tango vào cuối năm nay - thậm chí là chu kỳ sản phẩm thứ ba chạy trên Apollo. Ông Stephen Elop, CEO Nokia đã rút ngắn đi một nửa thời gian cần cho Nokia sản xuất smartphone, chỉ đơn giản bằng cách chuyển sang dùng Windows Phone.

Viễn cảnh đầy ác mộng cho Nokia là thực tế không thể có dư địa cho một "hệ sinh thái thứ ba". Trong viễn cảnh này chỉ có Apple và Android, bỏ mặc cho RIM và Nokia tranh giành mẩu bánh vụn. Ngày nay, "sức khỏe" của Windows Phone như một hệ sinh thái còn mờ nhạt: Samsung, Dell, LG và HTC… tất cả dường như đã từ bỏ, chỉ còn mỗi Nokia là vẫn ồn ào.

Nếu tin đồn Microsoft thâu tóm Nokia này vẫn tiếp diễn, đối với Nokia, việc trở thành một phần độc lập của Microsoft xem ra cũng là dễ hiểu - giống như Xbox ngày nay. Còn bạn nghĩ sao?

(Lưu ý: Vào thứ Sáu vừa qua, cổ phiếu của Nokia tăng 6% sau những tin đồn Samsung mua đứt Nokia, điều mà các nhà phân tích đã miêu tả với hãng tin Anh Reuters là một màn tấn công của "Ngày thứ sáu điên rồ").

Hoa Nguyễn


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

2 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

3 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

4 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

5 Những câu chúc tết hay 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW