Vì sao khoản tiền Mobifone mua AVG là bí mật?

Số báo ra ngày 2/8, Lao Động đã thông tin về việc Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ dự án Mobifone mua 95% số cổ phần của AVG. Việc một tổng công ty nhà nước như Mobifone tiến hành mua AVG trước thềm cổ phần hóa cũng cho thấy những định hướng mang tính chiến lược của Mobifone. Nhưng vẫn còn những điều mà dư luận muốn và cần biết đó là Mobifone đã mua AVG với giá bao nhiêu?

Bí mật về giá trị 95% cổ phần Mobifone đã mua

Trước khi thuộc về Mobifone, AVG chưa có lãi bởi đầu tư ban đầu lớn (vốn điều lệ 1.800 tỉ) cũng như việc phát triển thuê bao cũng chỉ dừng lại khoảng 450.000 thuê bao - con số quá khiêm tốn so với gần 10 triệu thuê bao truyền hình trả tiền hiện nay.

Để định giá AVG là không đơn giản bởi "giá trị thương hiệu" AVG sau 5 năm hoạt động là "khá ảo". Tuy nhiên những đánh giá của các cơ quan thẩm định mà Mobifone mời để định giá AVG lại cho giá trị rất khác nhau. Thậm chí có cái giá "không tưởng" lên tới 1,5 tỉ USD, tương đương 33.300 tỉ đồng. Giá thấp nhất một công ty được Bộ Tài chính cấp phép cho ra con số trên 16.000 tỉ.

Vấn đề là Mobifone sẽ chấp nhận mua AVG với giá bao nhiêu khi mà ở thời điểm 31/12/2015, theo tính toán của Bộ Tài chính, vốn chủ sở hữu của Mobifone là 15.289 tỉ.

Trong Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 6/6/2016 khi được phóng viên Báo Đầu tư hỏi về thông tin cho rằng Mobifone đã mua 95% AVG với giá hơn 8.900 tỉ đồng, ông Lê Nam Trà - Chủ tịch HĐTV Mobifone đã chính thức từ chối trả lời câu hỏi này vì "điều khoản bảo mật giữa 2 bên, Mobifone không thể tiết lộ được". Tại hội nghị này, thương vụ Mobifone - AVG còn được giải thích là "theo cơ chế đặc thù".

Mobifone đã nói gì

Cuối giờ chiều qua 2/8, Mobifone phát ra thông cáo báo chí vỏn vẹn 237 từ đưa ra những thông tin chung chung Mobifone sẽ hợp tác chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra. Trong khi đó, thông tin quan trọng nhất vẫn chưa được Mobifone đề cập như mua AVG với giá bao nhiêu? Tại sao chọn AVG? hiệu quả kinh doanh Mobifone sau khi mua AVG?

Trao đổi với PV Lao Động chiều hôm qua, ông Lê Nam Trà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone - cho biết: "Trong văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu nếu có vi phạm sẽ chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra. Đấy là nếu, khi chưa rõ gì thì đừng đặt những gì không chính tắc. Việc thanh tra chuyện bình thường của doanh nghiệp, những vấn đề chưa rõ không nên suy đoán một cách không có căn cứ. Mobifone là doanh nghiệp nhà nước sẽ làm đúng theo quy trình doanh nghiệp nhà nước".

Sau đó, ông Trà tiếp tục giới thiệu PV liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hùng là Phó Tổng GĐ phụ trách truyền thông Mobifone để được giải đáp cụ thể. Khi PV đặt vấn đề về việc thanh tra toàn diện thương vụ Mobifone mua AVG, ông Hùng đáp, thông tin khi nào có kết luận chính xác nội dung sẽ thông báo, hiện tại chưa có nội dung cụ thể, chưa có kế hoạch cụ thể trả lời báo chí. PV Lao Động hỏi tiếp: Thương vụ Mobifone mua AVG diễn ra từ tháng 1/2016 nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin Mobifone mua AVG với giá bao nhiêu? Ông Hùng đáp: "Thông tin nằm trong danh mục được bảo vệ theo quy chế mật. Báo chí chưa lên cái đó. PV hỏi tiếp: Tại sao Mobifone chọn AVG đầu tư? ông Hùng đáp: Nhiều cái nhạy cảm không thể trả lời được ngay.

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều 2/8, Mobifone chỉ đưa thông báo vỏn vẹn 237 từ, trong đó có nêu MobiFone sẽ hợp tác chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra và thông tin đầy đủ tới các cơ quan truyền thông sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Theo báo Lao động

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW