Mỹ điều tra Huawei, ZTE do quan ngại gián điệp

Các nhà lập pháp Mỹ lại một lần nữa điều tra hai nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies và ZTE xung quanh các mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc, cũng như hoạt động của họ ở Iran.

Theo nguồn tin từ báo Wall Street Journal (WSJ) vào hôm thứ Ba cho biết các nhà lập pháp đến từ Ủy ban Tình báo của Nghị viện Mỹ do các ông Mike Rogers và Dutch Ruppersberger dẫn đầu đã gửi thư cho hai công ty nói trên, nêu rõ các mối quan ngại của mình về việc họ có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc nói trên, trong đó có cả một "Ủy ban Đảng" đại diện cho chính phủ ở trong Huawei.

Uỷ ban của Quốc hội Mỹ cũng chất vấn Huawei về những mối liên hệ với 5 hãng tư vấn của Mỹ, trong đó có IBM và Accenture, cũng như hoạt động của cả Huawei và ZTE ở Iran.

Ông Ruppersberger tuyên bố rằng Ủy ban quan ngại về việc chính phủ Trung Quốc đang "tấn công" dọn đường vào các mạng lưới quốc gia của Mỹ thông qua các phương tiện viễn thông trung gian, trong khi ông Rogers nhấn mạnh các công ty Trung Quốc nói trên đang tạo cơ hội cho các điệp báo kinh tế và nước ngoài.

Cả 2 công ty Trung Quốc chia sẻ trên WSJ rằng mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc cũng giống như các doanh nghiệp khác hoạt động theo luật của Trung Quốc. Huawei cho biết họ đang bắt đầu xem xét những chất vấn của các nhà lập pháp Mỹ, trong khi ZTE khẳng định họ sự cam kết "duy trì tính minh bạch, trung thực và hợp tác" trong suốt cuộc điều tra.

Đây không phải lần đầu Ủy ban Tình báo của Nghị viện Mỹ tiến hành các cuộc điều tra. Vào tháng 11 năm ngoái, Ủy ban đã ra lệnh điều tra để đánh giá những khả năng đe dọa đến an ninh quốc gia đặt ra bởi sự xuất hiện và mở rộng của các nhà cung cấp thiết bị mạng Trung Quốc ở Mỹ.

Cấp độ ngờ vực giữa 2 nền kinh tế lớn thế giới này có lẽ sẽ cản trở những nỗ lực của họ trong việc phát triển các chính sách và cơ chế để tăng cường an ninh mạng. Các quan sát viên an ninh đã phát biểu trên trang công nghệ ZDNet Asia rằng sự thiếu hụt lòng tin giữa các chính phủ sẽ làm các thỏa thuận an ninh quốc tế khó khả thi.

Hoa Nguyễn

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW