Khuyến mãi ảo, 15 doanh nghiệp bị dán nhãn cảnh báo trong Online Friday 2016

Có tới 60 doanh nghiệp tham gia Online Friday Mua sắm mùa thu 2016 bị người dùng phản ánh xấu về chất lượng khuyến mãi. Trong đó, 15 doanh nghiệp có điểm phản ánh xấu nhiều nhất bị gắn nhãn cảnh báo với các sản phẩm và sẽ phải giải trình với Ban tổ chức (BTC) về các sản phẩm khuyến mãi bị phản ánh.

Một trong những trang thương mại điện tử bị đóng mác cảnh báo (ảnh: ICTNews)

Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday Mua sắm mùa thu 2016 vừa được tổ chức hôm 30/9 vừa qua đã thu hút sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp Thương mại điện tử (TMĐT) với trên 78.000 đầu sản phẩm và gần 800 chương trình khuyến mãi. 

Online Friday Mua sắm mùa thu vừa qua ghi nhận hầu như không có sản phẩm hàng nhái, hàng giả các thương hiệu nổi tiếng.

Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ các doanh nghiệp quen thuộc trên thị trường như: Thế giới di động, Nguyễn Kim, Viễn Thông A, Lazada, Sendo, Tiki, FPT Shop, VietjetAir, Jetstar, Pico, Sài Gòn Co.op, Adayroi và hệ thống các trung tâm thương mại Vincom,…với mức giảm giá thực so với giá thị trường trung bình từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thống kê trong 24h tổ chức cho thấy đã có khoảng hơn 5 triệu lượt khách hàng truy cập và xem sản phẩm trên website OnlineFriday.vn; hơn 13.000 lượt tải app Online Friday và tham gia quét mã nhận quyền mua của người tiêu dùng trong ngày Online Friday Mua sắm mùa thu. 

Thống kê được từ 150/317 doanh nghiệp tham gia chương trình, ước tính tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt 203 tỷ đồng với số đơn hàng khoảng 160.000 đơn. Các mặt hàng bán chạy tập trung chủ yếu vào thiết bị điện tử, thời trang, đồ gia dụng và dịch vụ du lịch (vé máy bay). Doanh số của các doanh nghiệp tăng trung bình 1,8 lần so với ngày bình thường.

Online Friday Mua sắm mùa thu năm nay, Ban tổ chức đã kêu gọi người tiêu dùng đồng hành cùng giám sát khuyến mãi ảo của doanh nghiệp là điểm nhấn quan trọng của Online Friday Mua sắm mùa thu cũng như trong suốt chương trình Online Friday 2016.

Chỉ trong 24 tiếng diễn ra Online Friday Mua sắm mùa thu, đã có 776 phản ánh/báo xấu được người tiêu dùng gửi về chương trình qua hệ thống phản ánh trực tuyến. Trong đó, 52,19% phản ánh giá niêm yết cao hơn giá thị trường, 24,61% phản ánh giá sản phẩm không đúng trên website doanh nghiệp so với Online Friday, 7% là phản ánh sản phẩm hết hàng trên website và nội dung sản phẩm không đúng/phản cảm.

Các mức phản ánh khác từ 2-3% là các phản ánh về chất lượng sản phẩm trên website không như mô tả trong khuyến mãi, website hỗ trợ không tốt hoặc giao diện website doanh nghiệp không thân thiện.

Gần 60 doanh nghiệp đã bị phản ánh, trong đó 15 doanh nghiệp có số lượng phản ánh nhiều nhất và vượt mức điểm uy tín cho phép đã bị gán nhãn cảnh báo. Các doanh nghiệp này sẽ nhận được công văn cảnh cáo, yêu cầu giải trình về các phản ánh trong Online Friday Mua sắm mùa thu và được đưa vào danh sách các doanh nghiệp bị giám sát trong suốt chương trình.

Ban tổ chức cũng cho biết, những doanh nghiệp tham gia Online Friday 2016 không khắc phục được việc quản lý khuyến mãi ảo, kém chất lượng, bị người tiêu dùng phản ánh nhiều sẽ được công bố rộng rãi sau khi kết thúc chương trình và được chuyển sang các đơn vị chức năng có liên quan để phối hợp và tiến hành xử lý hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo ICT News

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

5 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW