Viettel sẽ tái cấu trúc “theo cách riêng”

Trước yêu cầu tái cơ cấu Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Viettel dự kiến sẽ tái cấu trúc "theo cách riêng" và khẳng định tính ưu việt của mô hình quản lý gồm tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc là một sự khác biệt đã đem lại thành công cho Viettel.

Theo bài viết trên báo điện tử VnEconomy, tại báo cáo chuyên đề về tái cơ cấu Viettel đến năm 2015, Viettel khẳng định tính ưu việt của mô hình quản lý gồm tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc, do đó sẽ tiếp tục áp dụng mô hình này mà không chọn mô hình hội đồng thành viên hay chủ tịch công ty để quản lý, điều hành như nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước hiện nay.

Viettel

Cụ thể, ban giám đốc Tập đoàn sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành xuyên suốt từ tập đoàn xuống cơ sở. Tổng giám đốc là người được Nhà nước và quân đội cử ra quản lý, điều hành. Công ty mẹ trực tiếp thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện dẫn dắt, định hướng, kiểm soát chặt chẽ các đơn vị thành viên thông qua các chiến lược, tài chính, nhân sự cấp cao, đầu tư, mua sắm…

Theo báo cáo tái cơ cấu, Viettel sẽ tiếp tục kinh doanh đa ngành nghề, lấy viễn thông và công nghệ thông tin là ngành kinh doanh chính, đảm bảo tỷ trọng về cơ cấu ngành nghề cũng như cơ cấu vốn đầu tư trong và ngoài ngành kinh doanh chính không thấp hơn 70/30; trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Viettel cũng sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển sang các ngành kinh doanh có liên quan, nhưng đảm bảo mang lại tỷ suất lợi nhận, có lãi như nghiên cứu, sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông, phân phối, bán lẻ, thương mại điện tử, truyền hình, nội dung thông tin, đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính…

Tập đoàn này cũng xác định lấy thị trường trong nước là cốt lõi, đồng thời tận dụng tối đa thế mạnh, nguồn lực để mở rộng hoạt động ra toàn cầu.

Với những chiến lược trên, Viettel đặt mục tiêu tới năm 2015 sẽ nằm trong top 30 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới, 1 trong 10 công ty đầu tư ra quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin; đến năm 2020, Viettel sẽ phấn đấu có một thị trường với 1 tỷ dân.

Lý do mà tập đoàn này không lựa chọn cũng như kiến nghị Chính phủ không nên áp dụng mô hình hội đồng thành viên với doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước là phát huy tốt vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, và vì tổ chức Đảng thực chất đã đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ của hội đồng thành viên. Viettel cho rằng, nếu tổ chức hội đồng thành viên thì vị trí, vai trò của Đảng và hội đồng thành viên chồng chéo, dễ phát sinh mâu thuẫn, mất đoàn kết ở cấp thượng tầng, vai trò của tổ chức Đảng bị hạn chế, vì thế nên áp dụng cơ cấu tổ chức gồm tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc đối với doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Theo báo cáo, tính đến năm 2011, so với năm 2000 khi Viettel chính thức tham gia thị trường, doanh thu tăng gấp 2,2 nghìn lần, vốn chủ sỡ hữu tăng 7,4 nghìn lần, lợi nhuận tăng 15,3 nghìn lần; doanh thu tăng từ 60.608 tỷ đồng năm 2009 lên 117.300 tỷ đồng vào năm 2011.

Ngoài ra, tập đoàn cũng xây dựng được mạng viễn thông lớn nhất Việt Nam; nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất thiết bị thông tin quân sự và dân sự; và trở thành doanh nghiệp viễn thông đầu tư ra nước ngoài lớn nhất. Viettel cho rằng đây là thành quả của mô hình kinh doanh gồm tổng giám đốc và các phó giám đốc.

Viettel cũng cho rằng, cần có cơ quan quản lý duy nhất giúp Chính phủ tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước để tránh tình trạng như hiện nay là rất nhiều bộ ngành tham gia vào quá trình quản lý đối với doanh nghiệp, chồng chéo. Khi có sự việc xảy ra thì không có cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Được biết, sau đợt tái cấu trúc chuyển đổi từ tổng công ty Viễn thông Quân đội thành tập đoàn Viễn thông Quân đội năm 2009, có tới hơn 50% giám đốc, phó giám đốc chi nhánh Viettel tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc nằm trong độ tuổi thanh niên (dưới 32 tuổi) và hầu hết đã làm việc tại Viettel từ 5 năm trở lên.

Vân Hà

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW