Viettel sau 10 năm đầu tư quốc tế: 10 thị trường và 35 triệu khách hàng nước ngoài

Ngày 17/12/2016, Viettel đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm đầu tư ra nước ngoài, đánh dấu chặng đường mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh quốc tế của mình. Tham gia sự kiện có Thủ tướng Chính phủ; Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành; Đại sứ các nước Viettel đầu tư.

Sau 10 năm tham gia hoạt động đầu tư quốc tế, Viettel nay có mặt tại 10 thị trường nước ngoài, trong đó 9/10 thị trường nước ngoài đã đi vào kinh doanh ổn định, còn dự án Myanmar đang trong giai đoạn chuẩn bị. Đến nay, tại 5/9 nước Viettel đã giữ vị trí số 1; tất cả các nước đã kinh doanh trên 3 năm đều có lãi và đều nằm trong top 2 công ty lớn nhất. Cá biệt có những nước như Peru, Burundi thì sau 2 năm kinh doanh đã có lãi. Năm 2016, dự kiến chỉ riêng doanh thu từ viễn thông nước ngoài của Viettel đã đem về gần 1,4 tỉ đô la Mỹ, lũy kế đến nay đạt 6,5 tỉ đô la Mỹ, tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm, cao gấp 10 lần so với tốc độ tăng trưởng ngành viễn thông thế giới.

Tính về quy mô, tổng các thị trường mà Viettel đang hoạt động có tới 320 triệu dân, gấp 3 lần dân số Việt Nam. Viettel hiện có 100 triệu khách hàng, trong đó, 35 triệu là khách hàng nước ngoài, tăng 12 lần so với lúc bắt đầu đầu tư ra nước ngoài. Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khi ra đầu tư ở nước ngoài, có nghĩa là phải cạnh trạnh với các Tập đoàn viễn thông lớn nhất trên thế giới, Viettel chỉ có khát vọng nhưng khi trở về thì có thêm bản lĩnh và kinh nghiệm để hội nhập tốt hơn và tới đây là dẫn dắt các xu thế. Bởi Viettel hiện là một trong 30 tập đoàn viễn thông có số lượng khách hàng lớn nhất trên thế giới và đang đặt mục tiêu sớm trở thành một trong 20 tập đoàn viễn thông lớn trên thế giới.

Đánh giá cao mục tiêu này của Viettel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Tập đoàn Viettel đã truyền cảm hứng và sự tự tin cho các doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư kinh doanh ở nước ngoài. Hiện đây là doanh nghiệp đứng trong Top đầu về doanh thu, nộp ngân sách nhà nước và là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất Việt Nam. Vì vậy, đất nước rất cần và mong muốn có nhiều doanh nghiệp như Viettel.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Viettel phải bảo vệ thương hiệu của mình như bảo vệ tài sản của quốc gia. Hơn nữa, Viettel đã tạo ra một mẫu hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, thay vì tăng trưởng dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel cho biết: Viettel sẽ tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông hiện đại, băng thông rộng, phủ sóng 4G rộng khắp, giá cả phù hợp để mọi người dân ở các thị trường đều tiếp cận được dịch vụ. Kết hợp viễn thông với CNTT, với thiết bị điện tử để làm cho hạ tầng xã hội được thông minh hơn, các thành phố thông minh hơn. Viettel phải trở thành một tập đoàn công nghệ cao, sản xuất thiết bị viễn thông, sản xuất được vũ khí công nghệ cao, đủ sức răn đe và bảo vệ hoà bình lâu dài cho đất nước. Trong những năm tới, Viettel sẽ tiếp tục đầu tư ra nước ngoài, mở rộng thị trường, không chỉ cho viễn thông mà cho cả nghiên cứu sản xuất. Viettel đặt mục tiêu trở thành một tập đoàn toàn cầu, nằm trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

V.H

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW