Intel can thiệp truyền thông vì lo ngại chip AMD Ryzen?

Chỉ còn vài ngày nữa là các bài đánh giá (review) chip AMD Ryzen độc lập từ các trang công nghệ sẽ được công bố. Song đang có thông tin cho hay Intel muốn thay đổi nội dung các bài viết trên để hạn chế ảnh hưởng từ sản phẩm của đối thủ.

Chỉ vài ngày nữa, sức mạnh thật sự của Ryzen sẽ được "chứng nhận"

Sau lần vượt mặt Intel kể từ 2003 bằng kiến trúc K8 Hammer, cho đến 2006, AMD lại bị đối thủ "đè bẹp" bằng kiến trúc Conroe với các sản phẩm đầu tiên có tên thương mại Core (Core 2 Duo, Core 2 Extreme). Và giai đoạn "chạy theo đối thủ" này của AMD đã kéo dài liên tục 10 năm qua, Intel nghiễm nhiên trở thành kẻ độc tôn trong thị trường chip x86. Các sản phẩm ra mắt trong khoảng thời gian này của AMD hoàn toàn không bật lại được địch thủ.

Song chuỗi ngày tươi đẹp đối với Intel dường như sắp hết. Ngay từ trước khi các chip Ryzen (sử dụng kiến trúc Zen) của AMD được công bố, đã có một số tin đồn cho thấy nó không phải thứ có thể xem nhẹ. Và mới đây nhất, tại sự kiện của chính mình, AMD tiết lộ chính họ cũng bất ngờ vì hiệu năng Ryzen vượt quá mong đợi (hiệu suất IPC tăng đến 52% so với mục tiêu 40% ban đầu). Điều này khiến cho Ryzen không chỉ đuổi kịp mà thậm chí còn vượt qua cả các chip Skylake, Kaby Lake mới nhất mà Intel vừa ra mắt. Đáng sợ hơn, AMD niêm yết giá các chip Ryzen thấp hơn đáng kể các sản phẩm cao cấp nhất bên phía Intel, thậm chí có mẫu giá chỉ bằng một nửa so với Intel nhưng lại có hiệu năng cao hơn.

Và các bước đi này của AMD, đối với Intel mà nói, rất "khó chịu". Trong khi định luật Moore không còn kéo dài được nữa, tiến trình 10 nm vẫn chưa đi vào sản xuất (một trong các cách mà Intel dùng để duy trì vị thế dẫn đầu), các chip Cannon Lake, Coffee Lake vẫn tiếp tục dựa trên tiến trình 14 nm, có thể nói trong 2017 này, Intel không có sản phẩm nào đủ "cách mạng" để thay đổi cục diện, ngoại trừ cách duy nhất là giảm giá!

Có lẽ vì vậy mà Intel đang rất "tâm tư" trước các bài đánh giá Ryzen độc lập từ các trang công nghệ trên toàn thế giới, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 2/3 tới (theo giờ Mỹ), sau khi hạn NDA của AMD kết thúc. Theo một số nguồn tin từ Tweak TownGuru3D, Intel có vẻ "đã liên lạc với một số đơn vị truyền thông trong một nỗ lực xấu hổ nhằm gây ảnh hưởng lên các điểm số benchmark sắp tới theo mong muốn của họ". Trong e-mail gửi tới các trang này, bộ phận PR của Intel còn kèm thêm câu "hãy gọi cho chúng tôi trước khi các anh viết bài".

Theo thông lệ của các trang công nghệ, nhằm đảm bảo bài viết khách quan và trung thực, họ sẽ chọn các benchmark được xem là "trung lập" và không "tối ưu" cho bất kỳ sản phẩm của hãng nào. Ngoài ra quá trình viết bài cũng sẽ độc lập với hãng. Do đó nếu các thông tin vừa nêu trên là thật, thì động thái này của Intel có thể xem là "đáng xấu hổ" vì hãng A không có quyền can thiệp vào phần bài viết về sản phẩm của hãng B, chỉ trừ trường hợp bài viết đó đưa tin sai về sản phẩm của hãng A.

Trong lịch sử, Intel đã từng bị FTC và EC phạt nặng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Tuy vậy nếu giở lại lịch sử về cuộc chiến giữa AMD và Intel thì hành động này cũng không quá lạ thường. Trước đây, Intel đã từng bị Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC) của Mỹ và Uỷ ban Châu Âu (EC) phạt vì các hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm hạ thấp các đối thủ. Có thể kể đến việc Intel trợ giá cho các công ty như Dell, Acer, Lenovo, NEC để chậm ra mắt các sản phẩm xài chip AMD. Trong đó đáng kể nhất là phi vụ Intel trả Dell 1 tỷ USD/năm để không xài chip AMD. Ngoài ra, Intel còn can thiệp vào mã nguồn một số compiler (trình biên dịch phần mềm) lớn trên thế giới để các trình này làm giảm hiệu năng hệ thống khi phát hiện thấy có chip AMD.

Do đó, nếu so sánh với các hành vi "bẩn" mà Intel đã làm trong quá khứ thì yêu cầu "gọi trước khi viết" lần này xem chừng cũng không quá khó hiểu...

Huyền Thế

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

2 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

3 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

4 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

5 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW