Tin đồn: Apple sẵn sàng mua lại Disney với giá 200 tỷ USD

Hiện nay, đang có một tin đồn về việc Apple muốn xem xét mua lại Disney với mức giá lên tới hơn 200 tỷ USD nhằm tạo thành một công ty lớn chưa từng có trên thị trường công nghệ. Liệu có khả năng nào Apple sẽ mua lại Disney hay đây chỉ đơn giản là một tin đồn thiếu căn cứ?

Theo MovieWeb, một báo cáo mới đây từ công ty phân tích tài chính RBC Capital Market cho thấy nhiều khả năng Apple đang xét xét để mua lại Disney với một số tiền khổng lồ. Con số được RBC Capital Market dự đoán cho thương vụ này sẽ là khoảng 237 tỷ USD. Là một ông lớn trong ngành giải trí và đồng thời là công ty mẹ của nhiều thương hiểu nổi tiếng như Marvel hay Pixar, không có gì ngạc nhiên về số tiền khổng lồ Apple phải bỏ ra nếu muốn thâu tóm Disney.

"Gần đây, các nhà đầu tư tại phố Wall đang gia tăng kì vọng về việc Apple có thể nghiêm túc trong việc mua lại Disney", báo cáo của RBC Capital Market cho biết.

Đây không phải là thông tin mua lại quy mô lớn đầu tiên liên quan đến Disney trong thời gian gần đây. Vào vài tháng trước, đã có tin đồn về việc Disney muốn mua lại dịch vụ xem video online nổi tiếng Netflix nhằm đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh trực tuyến của hãng. Nếu thương vụ này thất bại, Disney rất có thể sẽ đồng ý để Apple mua lại vì cả hai đang có chung mục đích là cạnh tranh với Netflix.

Khi đó, ưu tiên của Apple và Disney sẽ là "liên minh để tạo ra một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix, thông qua việc tận dụng nội dung của Disney và cơ sở người dùng của Apple". RBC Capital Market nhận định Apple là công ty duy nhất hiện nay đủ khả năng cạnh tranh được với Netflix, nếu có trong tay thư viện nội dung giải trí khổng lồ và được ưa chuộng của Disney.

"Nội dung là trọng tâm chính của Apple và Disney cung cấp cho hãng một cách để đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh mà không làm ảnh hưởng tới sức mạnh của thương hiệu phần cứng hiện nay", RBC Capital Market cho biết.

Tuy nhiên, Apple cũng có một lịch sử "mua hụt" các công ty lớn khác nếu căn cứ vào những tin đồn trên thị trường. Vào năm 2015, khi giá trị công ty tăng cao, Apple được cho là sẽ mua lại Warner Bros với giá 85 triệu USD để làm chủ kho nội dung phong phú của hãng phim này. Tuy nhiên, kết quả là AT&T (hãng viễn thông lớn của Mỹ) mới là người mua lại thành công Warner Bros.

Ngoài ra, một vấn đề lớn khác đó là để có đủ hơn 200 tỷ USD, Apple sẽ phải mang tiền của hãng từ các ngân hàng nước ngoài về Mỹ. Tuy nhiên, việc chuyển một số tiền lớn như vậy cũng đồng nghĩa với việc phải chịu một mức thuế cao và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của Apple theo quan điểm của hãng. Vì vậy, nếu chính phủ Mỹ không có thêm ưu đãi thuế nào liên quan đến việc chuyển tiền từ nước ngoài về, Apple có thể sẽ trì hoãn việc mua lại Disney.

Báo cáo của RBC Capital Market ghi nhận nếu Apple mua lại thành công Disney, chúng ta sẽ được thấy một công ty có giá trị lên tới nghìn tỷ USD trên thị trường công nghệ. Disney là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực giải trí và đã làm chủ phòng vé tại nhiều nước trên thế giới trong suốt nhiều năm qua. Danh tiếng của Disney ngày càng tăng lên sau khi họ thâu tóm được nhiều thương hiệu lớn trên thị trường như Marvel, Lucasfilm hay Pixar và doanh thu của hãng đang lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Sự kết hợp giữa Apple và Disney sẽ đem tới nhiều cơ hội cho cả hai cũng như tạo ra một thế lực lớn chưa từng có trên thị trường.

Một điểm đáng chú ý khác đó là Netflix hiện đang có một thỏa thuận nhằm cho phép hãng cung cấp độc quyền nội dung các bộ phim của Disney sau khi chúng được phát hành dưới dạng Blu-ray/DVD. Nếu Apple mua lại Disney nhằm mục tiêu cạnh tranh với Netflix, thỏa thuận này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào được công bố bởi Apple hay Disney và mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn. Tuy nhiên, vì quy mô và sức ảnh hưởng khổng lồ, thương vụ này vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Nguyễn Long

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

4 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

5 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW