Top 3 vấn đề ngành smartphone còn nợ

Mặc dù ngành công nghiệp smartphone đang bùng nổ nhưng các nhà sản xuất cũng như nhà mạng lại phải đối mặt với một số rào cản lớn phía trước.

Mổ máy

Trong suốt 20 năm qua, ngành di động đã đạt được vô số những thành tựu và tiến bộ. Những gì mà trước kia tưởng chừng như chỉ thuộc về khoa học viễn tưởng thì nay đã trở thành hiện thực. Theo thống kê hiện nay ở nhiều quốc gia (trong đó có cả Việt Nam), số lượng điện thoại di động còn nhiều hơn cả dân số, trong đó xu hướng smartphone ngày càng áp đảo điện thoại cơ bản. 

Tuy giành được danh hiệu "thiết bị đỉnh cao", nhưng smartphone vẫn lộ rõ một số điểm yếu. Vì vậy, ngành công nghiệp smartphone cần tìm ra phương hướng giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại, góp phần thúc đẩy sự thâm nhập sâu hơn nữa của smartphone vào thị trường người tiêu dùng.

Dưới đây là ba vấn đề hàng đầu của ngành smartphone mà Digital Trends tập hợp:

1. Tuổi thọ pin

Trong khi công nghệ sản xuất smartphone đang có những tiến bộ vượt bậc, giúp sản xuất ra những thiết bị mạnh mẽ với nhiều tính năng, thì công nghệ về pin vẫn còn tụt hậu. Theo một báo cáo từ J.D Power and Associates thì hiệu suất pin là khía cạnh kém đáp ứng nhất của một chiếc smartphone. Vấn đề này thậm chí còn tệ hơn khi mà ngày càng nhiều những chiếc smartphone 4G tiêu thụ nhiều năng lượng được tung ra thị trường, kéo theo sự không thỏa mãn đối với dung lượng pin tăng lên.

Thật tuyệt vời khi mà một thiết bị có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên, nếu như những chiếc điện thoại nhanh chóng cạn kiệt nguồn pin chỉ sau vài giờ sử dụng, thì mục đích ban đầu của nó là tính di động đã bị lãng quên.

Triển vọng năng lượng

Hàng ngày, có rất nhiều tin tức về công nghệ pin mới được đưa ra. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang chờ đợi một giải pháp khả thi. Công nghệ pin lithium-ion mà phần lớn các thiết bị điện tử áp dụng đã được sử dụng một cách thương mại từ năm 1991. Mặc dù đã được cải thiện rất nhiều so với chất lượng năm 1991, nó vẫn không thể sánh được với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của bộ vi xử lý.

Khi mà thiết bị điện thoại ngày càng tích hợp thêm các tính năng mới và tiêu thụ khối lượng dữ liệu lớn hơn, thì người tiêu dùng cũng đòi hỏi nhiều hơn ở hiệu suất pin. Theo nghiên cứu, nhiệt độ và thời gian sử dụng là hai nguyên nhân chủ yếu khiến cho hiệu suất pin bị hạn chế một cách trầm trọng.

Khi mà tốc độ cải thiện năng lượng nói chung còn quá chậm để đáp ứng các nhu cầu mới, thì một số nhà sản xuất đang đặt cược vào công nghệ sạc pin không dây. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là hiệu quả thấp và nó chỉ thuận tiện hơn cách sạc truyền thống một chút.

Kết luận

Ngay giờ đây, trừ phi bạn sẵn lòng mua một thiết bị lớn hơn có thể chứa một cục pin to hơn, mang theo pin dự phòng còn không bạn vẫn bị mắc kẹt với thời lượng pin hạn chế.

Sự phân mảnh

Android

Việc ngày càng nhiều mẫu điện thoại khác nhau được tung ra thị trường càng khiến cho các nhà phát triển game và ứng dụng khó khăn hơn trong việc sản xuất ra một sản phẩm có thể hoạt động trên mọi thiết bị. Vấn đề này trở nên phức tạp hơn bởi sự tồn tại của nhiều hệ điều hành khác nhau, cũng như các phiên bản phần mềm tùy chỉnh từ các nhà sản xuất khác nhau.

Hầu như không một ngày nào trôi qua mà không có một số đề cập hay ví dụ trực quan về sự phân mảnh của hệ điều hành Android. Trong khi các đối thủ của Google đã nhanh chóng nhận thức được vấn đề này, thì Android vẫn là ví dụ tồi tệ nhất của sự phân mảnh ảnh hưởng đến ngành smartphone.

Một ví dụ khác cho sự phân mảnh là việc Windows Phone 8 sẽ không được áp dụng trên các thiết bị Windows Phone hiện hành, và Apple cũng không là ngoại lệ kể từ khi nền tảng iOS 5 không thể dùng được trên iPhone phiên bản đầu tiên hay phiên bản 3G. Ngay cả iPhone 3GS và iPhone 4 cũng bỏ lỡ một số tính năng mà iPhone 4S cung cấp.

Tóm lại, việc sở hữu những mẫu điện thoại khác nhau cũng chỉ mang lại trải nghiệm hơi khác một chút cho người dùng. Đối với người sử dụng hệ điều hành Android, vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn bởi các nhà sản xuất tự phát triển giao diện của mình thường trì hoãn việc tung ra các bản cập nhật dành cho Android.

Một điều hiển nhiên là đối với người dùng điện thoại chạy Android 2.2, họ sẽ không được tận hưởng các tính năng có ở Android 4. Một ví dụ khác là người dùng iPhone 4 sẽ không được trải nghiệm tính năng Siri.

Đối với các nhà phát triển thì vấn đề phân mảnh nghiêm trọng hơn nhiều, bởi họ phải đảm bảo rằng các ứng dụng và trò chơi của mình có thể hoạt động được trên càng nhiều loại điện thoại càng tốt. Điều này chắc chắn là một thách thức lớn đối với nền tảng Android bởi sự thiếu hụt các hạn chế mà Google đưa ra. Trong khi đó, Microsoft nắm quyền kiểm soát chặt chẽ Windows Phone và Apple đang nắm quyền kiểm soát nền tảng iOS của riêng mình. Tuy vậy, vẫn rất đáng để đề cập rằng sự phân mảnh không còn là một điều gì mới trong việc phát triển phần mềm. Bất cứ ai từng phát triển một phần mềm game cho máy tính đều có thể chứng thực điều này.

Một hệ điều hành kết nối tất cả

Có lẽ sự phân mảnh sẽ không bao giờ kết thúc. Cách duy nhất có thể giải quyết triệt để vấn đề này đó là sự tồn tại của một hệ điều hành duy nhất. Tuy nhiên, điều đó chắc chắn sẽ không xảy ra trong tương lai gần. Mỗi bản cập nhật cho một hệ điều hành duy nhất đó cũng sẽ phải tương thích ngược và hạn chế tính năng mới. Quan trọng hơn, nó sẽ hạn chế các nhà sản xuất trong việc thuyết phục người tiêu dùng mua phần cứng của họ. Lý do người dùng không thể tận hưởng tính năng Siri trên iPhone 4 liên quan nhiều đến việc Apple bán ra iPhone 4S hơn là do giới hạn về kĩ thuật.

Kết luận

Người tiêu dùng cần chắc chắn rằng sản phẩm họ mua sẽ cung cấp đầy đủ các tính năng họ mong muốn. Bên cạnh đó, các nhà phát triển cần chấp nhận sự hiện hữu của vấn đề phân mảnh để có thể lên các kế hoạch và tìm ra giải pháp phù hợp.

3. Phủ sóng

Khi người tiêu dùng xem các quảng cáo mới nhất về những chiếc siêu smartphone hỗ trợ video độ phân giải cao, chẳng có ai dừng lại và chỉ cho họ biết rằng có tính năng chỉ thực sự được hỗ trợ nếu như họ sử dụng chúng ở nơi có sóng di động phù hợp.

Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng công nghệ 4G là một cải tiến vượt bậc, cho phép truyền tải một lượng lớn dữ liệu. Tuy nhiên, mật độ phủ sóng mạng 4G lại đang bị giới hạn nghiêm trọng. Hiện tại thì vùng phủ sóng 4G của nhà mạng Verizon là tốt nhất, nhưng nó cũng chỉ phủ sóng cho khoảng hơn 2/3 dân số Mỹ.

Ngay cả những thứ không bị giới hạn cũng bị giới hạn

Thực tế thì việc tận hưởng tốc độ truyền tải tối đa như trong các quảng cáo lại không được nhắc đến. Tuy nhiên, với nhu cầu và doanh số các thiết bị 4G được bán ra ngày một tăng lên, thì các nhà mạng phân phối sẽ phải tìm cách tăng tốc độ truy cập cho người dùng. Các nhà mạng Mỹ đã lên sẵn kế hoạch chấm dứt các gói dữ liệu không giới hạn. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng mạng 4G thì ngày càng tăng. Vì vậy, người dùng có thể tận hưởng một lưu lượng truyền tải dữ liệu khổng lồ với tốc độ cao, nếu như họ ở nơi có phủ sóng 4G. Tuy nhiên, điều đó sẽ làm họ tiêu tốn khá nhiều tiền.

Kết luận

Các nhà mạng phân phối thì luôn tìm cách cải thiện chất lượng mạng của mình. Tuy nhiên họ lại chú trọng, tập trung vào khu vực đông dân cư vì một số lý do. Nếu như không sống ở nơi mạng 4G phủ sóng khỏe, thì người dùng có thể sẽ phải chờ khá lâu để có thể tận hưởng tốc độ 4G đúng nghĩa.

                             Phương Phương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW