Intel muốn giảm giá chip để cạnh tranh với Ryzen của AMD

Theo IT World, giá các dòng chip máy để bàn và máy xách tay của Intel đều tăng trong quý 1/2017, đã giúp cho doanh thu quý 1 của Client Computing Group-một tập đoàn hợp tác với Intel trong chip máy tính cá nhân- đạt 8 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng các dòng chip máy tính cá nhân của Intel hiện nay đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của AMD với dòng chip Ryzen mới, vừa được ra mắt tháng trước. Dòng chip Ryzen có hiệu năng cạnh tranh và giá thành thấp hơn đáng kể, thậm chí một số mẫu chip có hiệu năng ngang ngửa chip Intel nhưng giá chỉ bằng... một nửa.

Chip nhanh nhất của AMD Ryzen 7 1800X dành cho game thủcó 8 lõi và có giá 499 USD. Trong khi đó, chip Intel Core i7 6900K có giá 1089 USD, và con chip nhanh nhất phục vụ cho game thủ của Intel là Core i7 6950X  phiên bản Extreme có giá 1723 USD.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Intel Brian Krzanich, cho biết: động lực thị trường là do lý do chính thúc đẩy Intel, chứ không phải vì chip Ryzen.

Bảng so sánh cấu hình chip Ryzen với một số dòng chip Intel

Jim McGregor, nhà phân tích tài chính của Tirias Research, cho hay: Trong hơn một thập kỷ qua, bộ vi xử lý giá rẻ của AMD được cho là kém hiệu năng hơn chip của Intel. Các nhà sản xuất máy tính cá nhân đã bỏ qua chip AMD trong các dòng sản phẩm của họ, nhưng bây giờ họ đang hợp tác với các nhà sản xuất chip Ryzen. McGregor cho biết thêm: "AMD đang mang đến sự cạnh tranh, giá thành chip của họ thấp hơn đáng kể so với chip Intel". Điều này đã thuyết phục các nhà sản xuất máy tính cá nhân muốn gia tăng lợi nhuận trong các sản phẩm máy tính cá nhân.

Dean McCarron, nhà phân tích tài chính của Mercury Research, cho biết: Vẫn còn quá sớm để dự báo về sự tác động của chip Ryzen lên giá cả của các chip Intel. Nhưng sự tác động này đã xuất hiện ở một vài nơi, như trong các cửa hàng bán lẻ, các bộ vi xử lý của Intel đã được điều chỉnh giá sau khi có sự xuất hiện của chip Ryzen.

Hiện tại, áp lực về giá thành đang diễn ra trên các dòng chip cao cấp. Cuối năm nay, AMD dự kiến sẽ phát hành các chip do máy tính xách tay và các dòng máy tính để bàn chính thống. Dự báo giá các dòng máy tính cá nhân sẽ còn nhạy cảm hơn nữa. McCarron cho rằng: "Sự cạnh tranh luôn luôn là điều tốt, và Intel chắc chắn cảm thấy áp lực từ AMD".

Intel có thể cạnh tranh với các dòng chip Ryzen bằng cách tung ra những con chip mới hơn và nhanh hơn ở cùng mức giá trong cùng phân khúc sản phẩm. Intel sẽ cho ra mắt bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 vào cuối năm nay, có tốc độ xử lý nhanh hơn 10% so với thế hệ thứ 7, và cũng được đặt tên là Kaby Lake.

Chip Ryzen chắc hẳn không phải là lý do duy nhất ảnh hưởng đến dự kiến giảm giá các dòng chip của Intel. Tốc độ người dùng máy tính cá nhân chuyển đổi từ các dòng máy tính cá nhân với bộ vi xử lý cấp thấp (như Pentium) sang bộ vi xử lý cấp cao đang chậm lại, nên có thể giá cả các dòng chip Intel được điều chỉnh phù hợp hơn để người dùng chuyển sang sử dụng các bộ vi xử lý cao cấp hơn như Core i5 hay i7.

Chắc hẳn, AMD và Intel có thể không thấy vui nhưng những người dùng sẽ được lợi hơn cả từ sự cạnh tranh có thể xảy ra này.

Minh Hiếu

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW