Nhà điều hành quỹ đầu tư 37 tỷ USD gọi Uber là “kế hoạch ponzi”, 99% sẽ phá sản

Hamish Douglass, đồng sáng lập Magellan Financial Group với hơn 37 tỷ USD quản lý trong tay, nghĩ dịch vụ chia sẻ xe Uber có chưa đến 1% cơ hội sống sót trong thập kỷ tới.

uber"Nó liên tục thua lỗ và chiến lược gây vốn của họ là một kế hoạch ponzi", báo Úc Australian Financial Review trích lời ông Douglass phát biểu tại một hội nghị ở Sydney mới đây. Kế hoạch Ponzi là một hoạt động đầu tư lừa đảo hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao với ít rủi ro. Mô hình này đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư tham gia trước bằng cách mời gọi thêm các nhà đầu tư mới. "Kế hoạch Ponzi" chỉ mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư đến sớm, cho đến khi nào còn có nhà đầu tư mới tham gia.

Ôn Douglass nói Uber đang đối mặt với mối đe doạ đến từ xe hơi tự hành, nơi mà dịch vụ chia sẻ xe không có lợi thế.

"Khi tôi nhìn vào Uber… tôi nghĩ về nó như là một trong những món đầu từ ngu ngốc nhất trong lịch sử. Khả năng dịch vụ này sẽ phá sản trong một thập kỷ tới là 99%".

Và cạnh tranh ngày càng khốc liệt bởi những rào cản tham gia ngành dịch vụ này là thấp. "Tất cả những gì họ [Uber] làm là kiếp tục gia tăng giá trị thị trường tư nhân của họ và như ai đó thường nói, tôi sẽ vào một ít tiền bởi vì lần sau họ gây vốn, nó lại được đẩy lên một cái giá cao hơn", ông nói.

Uber được thành lập năm 2009 ở San Francisco và hiện hoạt động ở 58 nước, được định giá hơn 60 tỷ USD.

Còn ông Douglass và Chris Mackay thành lập Magellan cách đây một thập kỷ theo các nguyên tắc đầu tư của Warren Buffet ở hãng Berkshire Hathaway. Theo bảng xếp hạng giàu có BRW Rich, tài sản của ông Douglass vào khoảng 376 triệu USD.

Hương Hà

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Trending
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW