Sau Bphone, ông Nguyễn Tử Quảng chuyển hướng tới công nghiệp 4.0?

Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Bkav Nguyễn Tử Quảng hào hứng trả lời phỏng vấn về cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại, mà Bkav đã tham gia từ 10 năm trước với nhà thông minh SmartHome. Đây là lần đầu tiên ông Quảng trả lời phỏng vấn kể từ khi Bkav ra mắt Bphone cách đây 2 năm.

Ông Nguyễn Tử Quảng

Ông Nguyễn Tử Quảng lần đầu tiên trả lời phỏng vấn Zing News về cách mạng công nghiệp 4.0 sau 2 năm ra mắt Bphone. Ảnh chụp màn hình từ video thuộc Zing News.

Trong trả lời phỏng vấn phóng viên báo điện tử Zing News đăng ngày 16/6, ông Nguyễn Tử Quảng không chia sẻ nhiều về dự án Bphone, sản phẩm đã làm mưa làm gió cách đây hai năm mà tập trung chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được nhắc đến nhiều gần đây. 

Sau hai năm Bphone thế hệ đầu tiên ra mắt, Bkav vẫn chưa thấy có động tĩnh gì trong việc cho ra mắt Bphone thế hệ tiếp theo. Nhiều người tin rằng Bkav đã bỏ cuộc chơi smartphone khốc liệt này. Ngay trong bài trả lời phỏng vấn trên Zing News, khi được hỏi khi nào Bkav ra mắt Bphone 2, ông Quảng chỉ cho biết "Hai tháng nữa, Bkav sẽ công bố quyết định chính thức về Bphone".

Tuy nhiên, ông cũng cho biết lý do ít xuất hiện là "tôi muốn hành động hơn là nói", "phải có kết quả rõ ràng" để truyền niềm tin cho mọi người.

"Nhiều người Việt Nam hiện nay có niềm tin rất thấp. Niềm tin lẫn nhau, niềm tin vào khoa học công nghệ, vào doanh nghiệp Việt Nam... đều thấp. Để thay đổi điều đó, bạn phải có kết quả thật rõ ràng, vượt trội. Từ suy nghĩ đó, tôi thấy mình có rất nhiều việc phải làm. Và cũng chính vì thế, tôi xin phép không chia sẻ về các dự án cụ thể mà mình đang làm. Khi nào có kết quả rõ ràng, tôi sẽ báo cáo cụ thể", ông Nguyễn Tử Quảng nói.

Hào hứng nói về cách mạng công nghiệp 4.0 hơn là Bphone, ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Theo ông, cách mạng công nghiệp 4.0 là "cuộc cách mạng của sự sáng tạo không giới hạn".

"Thực ra mọi cuộc cách mạng đều phục vụ sự phát triển của loài người, và cái nào cũng có quá trình, đều tiến lên từ nền tảng sẵn có trước đó. Nói theo triết học, có biến đổi về lượng thì sẽ có biến đổi về chất. Lượng ở đây là lĩnh vực tự động hóa, là công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo AI, big data, IoT, sinh học, nano, tế bào gốc, biến đổi gen, các loại siêu vật liệu, in 3D... Đến thời điểm này, các công nghệ đã chín muồi để con người có thể sáng tạo không giới hạn, hay nói cách khác, lượng đã chuyển thành chất".

Cách mạng công nghiệp 4.0 theo ông không phải là vấn đề xa vời, thậm chí nhiều doanh nghiệp, trong đó có Bkav đã tham gia vào nó từ lâu.

"Như Bkav có thể làm ra nhiều sản phẩm cạnh tranh với các tập đoàn lớn ngay tại Việt Nam trong những điều kiện vô cùng hạn chế. Nhà thông minh (smarthome) của Bkav là một phần trong đó. Chúng tôi bắt đầu làm smarthome từ 10 năm trước và hiện đã có hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh. Chúng tôi từng nói, và gây tranh cãi, rằng đây là hệ thống nhà thông minh hàng đầu thế giới".

Xuyên suốt cuộc trả lời phỏng vấn, ông Quảng tin vào trí tuệ, năng lực của người Việt "có thể làm được tất cả mọi việc", do đó ông tỏ ra rất lạc quan về cơ hội công nghiệp 4.0 đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Bkav nói riêng. Có thể thấy sự hào hứng của ông với 4.0 qua việc ông chia sẻ "Thậm chí khi nói chuyện với vợ ở nhà, chủ đề tôi nói có thể vẫn là CMCN 4.0".

Không tự nhận là người "cuồng" công việc nhưng dường như làm việc là lẽ sống của Nguyễn Tử Quảng. Ông cho biết mỗi ngày chỉ dành vài tiếng đồng hồ để ăn và ngủ, công việc là thú vui, sở thích, môn thể thao ông ưa thích cũng là liên quan đến công việc: "Tôi coi họp hành cũng là một loại hoạt động thể thao. Khi nói, mình vung tay, vung chân cũng coi như đang tập thể dục rồi".

Về những chỉ trích, khen chê đối với bản thân, và sản phẩm "con cưng" Bphone, ông Nguyễn Tử Quảng nói "Bị chỉ trích cũng là việc phải chấp nhận. Tôi luôn tin nếu có thể thay đổi được suy nghĩ của mọi người thì đó là điều vô cùng tuyệt vời. Tất nhiên, tôi cũng là con người, cũng có những lúc sức ép từ bên ngoài vượt quá giới hạn của mình, nhưng đó chỉ là nhất thời. Về cơ bản, tôi coi chỉ trích là động lực để làm nhiều hơn cho đất nước, cho người Việt Nam".

Đọc toàn bộ bài phỏng vấn ông Nguyễn Tử Quảng tại đây.

Minh Hương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW