Bên trong nhà máy sản xuất Bphone 2

Các công đoạn sản xuất Bphone 2 đang được vận hành đồng thời tại 3 nhà máy ở khu vực Hà Nội, sẵn sàng cho màn ra mắt vào ngày 8/8 và bán ra không lâu sau đó.

Đây là khung cảnh bên trong nhà máy cơ khí, nơi phay các khung nhôm của Bphone 2 chuẩn bị ra mắt. Các kỹ sư của Bkav đã chuẩn hoá công nghệ chế tạo và chuyển giao cho đối tác gia công sản xuất hàng loạt.

Các công đoạn nghiên cứu, sản xuất mẫu được Bkav thực hiện tại nhà máy của họ ở Mỹ Đình, Hà Nội. Nhà máy này được trang bị đầy đủ máy móc phay, cắt CNC, đánh bóng, ép nhựa... tiên tiến trị giá hàng chục nghìn USD, nhờ đó Bkav có thể dễ dàng thử nghiệm, thay đổi các chi tiết trong thiết kế và tạo ra sản phẩm mẫu hoàn chỉnh trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Đây là nơi đảm đương các công đoạn đột dập, gia công các chi tiết cơ khí nhỏ như khay SIM, cũng là nơi thực hiện công đoạn lắp ráp cuối cùng để tạo ra một chiếc Bphone hoàn chỉnh.

Đại diện Bkav cho hay việc gia công khung máy Bphone 2 phải trải qua 24 công đoạn, với tổng thời gian khoảng gần 2 tiếng cho một khung máy. Hầu hết công đoạn đều được Bkav và một đối tác Việt Nam (có nhà máy tại Hoài Đức, Hà Nội) hoàn thiện, ngoại trừ việc anode hóa khung máy (được thực hiện tại nhà máy ở Bắc Ninh của một đối tác Hàn Quốc).

Đây là phần khung nhôm nguyên khối hoàn chỉnh của Bphone mới. Thông thường, các nhà sản xuất smartphone sẽ thiết kế chi tiết khung máy, sau đó yêu cầu đối tác gia công dựa theo bản vẽ. Tuy nhiên, với Bkav, họ phải tự làm khung mẫu hoàn thiện, sau đó hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, giải pháp và thậm chí cả máy móc cho đối tác trong nước để sản xuất hàng loạt.

Phía Bkav cho hay họ rất muốn hợp tác với các đơn vị trong nước để tạo ra một hệ sinh thái sản xuất smartphone. Tuy nhiên, không nhiều đối tác tại Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn để đảm nhiệm công đoạn này vì sản phẩm đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối, chỉ cần sai số nhỉnh hơn 0,1 mm là phải bỏ đi làm lại. Ông Nguyễn Tử Quảng - CEO kiêm Chủ tịch Bkav - cũng chia sẻ nhiều đối tác đã bỏ cuộc giữa chừng vì không thể đáp ứng các yêu cầu của dự án này.

Nói với Zing.vn, đại diện nhà máy đang thực hiện việc gia công khung máy cho Bphone 2 khẳng định rất hào hứng vì có thể góp phần tạo ra một sản phẩm công nghệ cao made in Vietnam.  Trong lần ra mắt Bphone mới này, Bkav đã chuẩn bị rất kỹ để không xảy ra tình trạng chậm hàng. Tuy nhiên, hãng cũng cho biết sẽ chỉ gia tăng công suất và sản lượng khi thị trường phản ứng khả quan.

Đây là khay SIM của Bphone 2. Nhìn vào thiết kế này, có thể thấy máy sẽ được tích hợp 2 SIM, có kèm khe cắm thẻ nhớ.

Module camera sau của máy được gia công bởi một đối tác Hong Kong, với các thành phần chính là cảm biến của Sony, ống kính của Largan, có hỗ trợ chống rung quang học và lấy nét theo phase. Theo Bkav, có tổng cộng hơn 900 linh kiện được sử dụng trên Bphone 2, trong đó chỉ 0,9% có xuất xứ từ Trung Quốc, còn lại được cung cấp bởi các đối tác từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, châu Âu, Việt Nam...

Đây là tấm kính ốp mặt sau của Bphone 2. Thay vì sử dụng màn hình của Sharp (hiện đã về tay Foxconn) như thế hệ đầu tiên, Bphone 2 được trang bị màn hình của một đối tác Hàn Quốc.

Bkav cũng cho hay phần bản mạch của Bphone mới do họ tự thiết kế với 12 lớp. Đối tác sản xuất bản mạch này là Meiko - công ty Nhật Bản với nhà máy đặt tại Thạch Thất (Hà Nội). Đây cũng là đối tác gia công bản mạch cho điện thoại Samsung và nhiều tên tuổi lớn như Apple, Panasonic, Fuji Xerox...Ngày 8/8, Bkav sẽ tổ chức lễ ra mắt chính thức Bphone thế hệ thứ hai tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Theo ZingNews

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

4 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

5 7 file và thư mục trong Windows có thể yên tâm xóa để giải phóng bộ nhớ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW