Điều gì sẽ xảy ra khi tiền điện tử trở nên phổ biến hơn tiền mặt?

Không hề điên rồ một chút nào khi cho rằng hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta sẽ sớm được thay thế bởi tiền điện tử (cryptocurrency), và sự biến đổi ấy sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Một Bitcoin hiện có giá trị hơn 4000 USD (ảnh: Futurism)

Khi những đồng tiền không còn phụ thuộc vào Bitcoin

Theo Futurism, trong một khoảng thời gian dài, Bitcoin dường như không thể bị đe dọa khi nó thống trị thị trường tiền điện tử,  trở thành đồng tiền đầu tiên có tính phổ biến cao và dễ tiếp cận tới các nhà đầu tư. Kể từ đó, một loạt các đối thủ đáng gờm đã xuất hiện, và khả năng cán cân quyền lực bị đảo chiều là hoàn toàn thực tế.

Những người thường xuyên theo dõi sự phát triển của thị trường tiền điện tử định nghĩa việc một đồng tiền trở nên vượt trội và thế chỗ của đồng tiền khác là "The flippening". Chúng ta suýt chút nữa đã được chứng kiến điều này vào tháng 5 năm nay, khi giá trị vốn hóa thị trường (market cap) của đồng Ethereum đã bám sát Bitcoin và mức độ phổ biến của nó cứ lớn dần theo từng ngày.

Khi mỗi cá nhân đầu tư một lượng tiền đáng kể vào bất kì loại tiền điện tử nào, không có gì đáng ngạc nhiên nếu căng thẳng xảy ra, do họ đang trực tiếp đối đầu với nhau. Tuy nhiên, những tranh cãi trong việc đồng tiền nào là tốt nhất có thể sẽ khiến chúng ta bị phân tâm khỏi một vấn đề cấp bách hơn.

Một số chuyên gia cho rằng "The flippening" không phải là sự cạnh tranh của hai đồng tiền điện tử khác nhau. Những sự thay đổi chưa từng có trong thời gian tới sẽ để lại những hậu quả lớn, nếu như toàn bộ tiền điện tử nói chung trở nên phổ biến hơn tiền cổ điển (hay tiền giấy).

Viễn cảnh tiền điện tử như Bitcoin thay thế tiền giấy cổ điển là hoàn toàn thực tế.

Đồng tiền mới

Sẽ có một số lợi thế khổng lồ nếu tương lai toàn-tiền-điện-tử trở thành hiện thực: Giá trị của nó sẽ không thể bị điều khiển một cách dễ dàng, và UBI (Universal Bssic Income) sẽ trở nên thiết thực hơn bao giờ hết. Trên thực tế, một số chương trình khác nhau, như uCoin và Cicada, đều đã bắt đầu sử dụng tiền điện tử để áp dụng UBI.

Trong một tương lai mà các giao dịch của chúng ta với những cửa hàng hay dịch vụ sẽ được xử lý bởi các hệ thống tự động, tiền điện tử sẽ loại bỏ các quá trình trung gian – những quá trình sẽ lấy "hoa hồng" từ các giao dịch ấy. Nhưng, tuy có nhiều lợi ích, "The flippening" cũng đưa ra nhiều thách thức lớn đối với nền kinh tế toàn cầu trong hình thức hiện tại của nó.

Khi tiền điện tử vượt qua được tiền giấy về mức độ phổ biến và thông dụng, tiền giấy sẽ không thể nào thu hẹp được khoảng cách. Đó cũng là vấn đề chính của "The flippening" – một khi sự thay đổi diễn ra, bên thua sẽ mất đi giá trị của mình và không thể làm được điều gì để cải thiện cả.

Nếu tất cả mọi người đều bắt đầu dùng tiền điện tử, cơ sở hạ tầng cũng sẽ cần phải được phát triển một cách tương xứng. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để tiền giấy biến mất khỏi thị trường. Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ liệu các tổ chức tài chính có thể thích nghi được với sự thay đổi đó một cách kịp thời hay không.

Ở cấp cao nhất, các chính phủ sẽ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, vì họ sẽ không còn nắm quyền kiểm soát đồng tiền mới giống như họ đã từng làm với tiền giấy nữa. Ý tưởng "in thêm tiền" đã liên tục xuất hiện như là một đề xuất để giải quyết tình trạng bất ổn tài chính, nhưng tùy chọn này sẽ biến mất do tiền điện tử phải "khai thác" thì mới có.

Nói chung, việc chuyển đổi từ tiền giấy sang tiền điện tử là một viễn cảnh hoàn toàn thực tế, và nó cũng sẽ thay đổi bộ mặt của cách xã hội chúng ta chi tiêu và tiết kiệm.

Văn Hoàn

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW