Hậu trường thiết kế Google Nexus 7

Mới đây Asus đã đưa ra một bản chia sẻ chi tiết về quá trình sản xuất chiếc máy tính bảng Google Nexus 7 của họ, trong đó có giải thích lý do máy lại không có khe cắm thẻ nhớ microSD và máy ảnh mặt sau cũng như làm thế nào hãng hoàn thành yêu cầu thiết kế Nexus 7 trong thời gian kỷ lục: 4 tháng.

Dưới đây là bài viết về quá trình thiết kế Nexus 7 của Asus đăng trên website tin tức công nghệ Anh TechRadar.

Google Nexus 7 do Asus sản xuất

Asus đã có một hành động lạ thường khi gửi cho Tech Radar một bản hỏi đáp đầy đủ về sự tham gia của họ đối với chiếc Google Nexus 7, tiết lộ về quá trình thiết kế và sự hợp tác với Google.

Tài liệu này đã cung cấp cái nhìn rất thú vị về quá trình thiết kế chiếc Nexus 7 – thực sự đáng kinh ngạc khi ý tưởng về chiếc máy này mới ra đời vào tháng 1/2012. Asus đã kể lại trong tài liệu như sau:

"Tại CES 2012, những người đứng đầu của Google và Asus đã gặp nhau để bàn về cơ hội hợp tác trong tương lai, và chiếc Nexus 7 đã được ra đời.

Từ ý tưởng được đưa ra vào tháng Một, mục tiêu là phải hoàn thiện thiết kế trong 4 tháng – đây là một thách thức rất lớn, vì thời gian thiết kế của một sản phẩm thông thường rơi vào khoảng 6 – 12 tháng".


Google đã gửi các kỹ sư tới Đài Loan để làm việc cùng với đội ngũ của Asus, trong khi nhân viên của Asus làm việc tại rất nhiều nơi, bao gồm cả tổng hành dinh của Google tại Mountain View, để không ngừng nghỉ phát triển sản phẩm này.

Asus cho biết Google rất chặt chẽ trong thiết kế và chất lượng, "nét văn hóa tương đồng với Asus, do vậy Asus rất thích làm việc với họ trong dự án khó khăn này".

"Phần mềm và phần cứng cần được kiểm tra kĩ càng và Google muốn có một thiết bị làm việc hoàn hảo với phần mềm của họ".

Những chi tiết thiết kế

Trong tài liệu trên, Asus cũng nói chi tiết về triết lý ‘Design Thinking' của họ, quan tâm tới từng chi tiết nhỏ nhất như khe cắm tai nghe:

"Người dùng có thể sử dụng sản phẩm khi đang nghe nhạc bằng tai nghe. Nếu như khe cắm tai nghe được đặt phía trên máy, dây tai nghe có thể chùng xuống dưới màn hình – đây không phải trường hợp sử dụng tốt nhất. Do đó chúng tôi đã đưa khe cắm tai nghe xuống mặt dưới máy, gần với vị trí cổng microUSB, để tránh sự phiền toái trên".

Đối với bộ phận âm thanh, Asus cho biết họ đã làm rất kỹ cho khu vực này, về cả vị trí đặt loa và micro đôi:

"Một vài người sẽ cầm thiết bị bằng tay phải, trong khi một vài người khác lại dùng tay trái. Đôi khi bạn cầm dọc máy và đôi khi lại cầm ngang. Nếu như chỉ có một micro, tay của người dùng có thể chặn vào nó và không thu được rõ tiếng khi sử dụng những ứng dụng như Skype hay các ứng dụng hình ảnh/âm thanh khác. Do đây là thiết bị dành cho những ứng dụng đa phương tiện, chúng tôi quyết định đặt hai loa ở mặt dưới máy".

Nói về vỏ sau, Asus cho biết thiết kế mặt sau là do phần lớn thời gian sử dụng máy là khi di chuyển:

"Chúng tôi cần làm thiết bị này dễ cầm chặt, để người dùng có thể thấy yên tâm khi cầm nó. Chúng tôi muốn làm cho mặt sau có cảm giác như một đôi găng tay lái xe cao cấp không thể tuột ra khỏi tay bạn".

Mặt sau của Nexus 7 giúp cầm máy chắc hơn

Thiết kế mặt sau của Nexus 7 được đánh giá cao, giúp cầm máy chắc hơn

Giảm năng lượng tiêu thụ

Asus cũng cho biết những kỹ sư của họ đã mất 1 tháng để đo lượng điện sử dụng với mỗi linh kiện và kiểm tra từng mối nối trên bo mạch để tìm ra sự thất thoát điện.

"Về mặt phần mềm, cần phải tìm ra được hoàn cảnh sử dụng của người dùng và tối ưu. LCD, CPU và WiFi là những bộ phận sử dụng nhiều năng lượng nhất trong thiết bị, nhưng ta không cần phải sử dụng cả 4 nhân CPU khi lướt web. Ta không cần thiết bị kiểm tra tín hiệu WiFi liên tục khi đang xem phim đã có sẵn trong máy.

Đội ngũ phần mềm của Asus đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để mô phỏng các bối cảnh sử dụng khác nhau, và tìm ra cách cho các linh kiện làm việc cùng nhau để tăng thời gian sử dụng pin. 9.5 giờ là một con số đơn giản, nhưng nỗ lực để đạt được con số đó với một thiết bị mạnh mẽ như thế này là rất lớn".


Vì sao máy không có khe cắm thẻ microSD và có camera mặt sau?

Nexus 7 không có khe cắm thẻ nhớ

Google Nexus 7 không có khe cắm thẻ nhớ để bổ sung dung lượng

Có một số lời than phiền về lý do thiết bị không có một khe cắm thẻ microSD hoặc máy ảnh mặt sau:

"Asus tin rằng kịch bản sử dụng chính phổ biến của máy tính bảng này là sẽ dựa vào đám mây, sử dụng nhiều dịch vụ đám mây để truy cập những dịch vụ giải trí số".

"Để máy tính bảng Nexus 7 có thể tới được nhiều thị trường nhất, giá bán là yếu tố rất quan trọng. Asus tin rằng đối với thiết bị này, camera ở mặt sau có chất lượng tốt là điều quan trọng. Thêm vào một camera chất lượng cao sẽ làm tăng giá thành và nhiều người dùng cũng không dùng đến nó. Sử dụng một camera chất lượng thấp sẽ làm hỏng trải nghiệm của người dùng, nên quyết định của chúng tôi là chỉ đưa vào camera ở mặt trước để đảm bảo giá thấp và người dùng vẫn có trải nghiệm tốt".

Về việc màn hình chính không có chiều xoay ngang, Asus cho biết đây là quyết định của Google:

"Google biết rằng đối với chiếc Nexus 7 do Asus sản xuất, chế độ hiển thị theo chiều dọc (portrait) sẽ là kịch bản sử dụng tối ưu cho người dùng".

Asus và Google cho biết họ "chia sẻ một mục đích chung là tạo ra mẫu máy tính bảng Android thành công nhất từ trước tới nay, và chúng tôi tin tưởng khả năng của mình có thể thực hiện điều đó". Về những cơ hội hợp tác tương lai với Google, Asus cho biết họ "rất mong muốn được tiếp tục phát triển mối quan hệ này và những cơ hội hợp tác trong tương lai".

Tuấn Anh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW