Amazon Web Services nhảy vào mảng doanh nghiệp tại Việt Nam

Trong sự kiện gặp gỡ báo chí tại TP.HCM vào hôm nay (8/9), đại diện của dịch vụ Amazon Web Services (AWS - trực thuộc Amazon) đã chính thức công bố về sự hiện diện của họ tại Việt Nam thông qua một công ty riêng.

Ông Paul Chen - Ngường đứng đầu mảng Giải pháp Kiến trúc của AWS tại khu vực Đông Nam Á chia sẻ về dịch vụ của hãng.

Tại buổi họp báo, AWS cho biết, họ đã thành lập công ty Amazon Web Services Vietnam cách đây chưa lâu nhằm vận hành các dự án và công việc của hãng tại Việt Nam. Theo đó, hiện AWS đã và đang có hàng loạt khách hàng lớn tại Việt Nam, bên cạnh các startup vốn thường có thói quen thuê dịch vụ lưu trữ đặt tại nước ngoài vì độ ổn định.

AWS là một phần của Amazon nhưng có tính độc lập cao, chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp web, từ trọn gói tới các mảng riêng biệt. AWS được hưởng lợi nhờ tận dụng được cơ sở hạ tầng sẵn có của Amazon như kho bãi hay các dịch vụ mua bán/giao vận, nhưng xét về một góc độ nào đó thì chính trang web bán lẻ Amazon cũng đang là một khách hàng của AWS. 

Lưu trữ và cho thuê máy chủ

Đại diện Amazon Web Services mô tả tổng quan giải pháp AWS Lambda

Tuy ở Việt Nam chủ yếu mới dùng tới một số dịch vụ phổ biến như lưu trữ web, cloud render hay các giải pháp mạng dành cho doanh nghiệp. Nhưng đó chỉ là một số mảng kinh doanh của AWS, bởi công ty này còn có nhiều giải pháp và cơ sở hạ tầng chuyên biệt tương ứng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có thể kể tới như dịch vụ điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu và lưu trữ trực tuyến, Amazon EC2, AWS Lambda,... 

Điểm thú vị là công ty này đang theo đuổi các công nghệ nhằm đáp ứng các nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng, chẳng hạn như Amazon EC2 là dịch vụ thuê máy chủ ảo dành cho các doanh nghiệp hay đặc thù hơn là AWS Lambda -  dịch vụ thuê máy chủ dựa theo nhu cầu sử dụng (xem video chia sẻ ở trên), chỉ tính tiền dựa theo nhu cầu sử dụng. Amazon chia sẻ rằng, nhờ các giải pháp tiết kiệm tài nguyên cho cả đôi bên như vậy và lượng khách thuê ngày càng nhiều mà tính đến nay họ đã có 62 lần giảm giá dịch vụ.

Ngoài ra, AWS còn cho biết, các giải pháp lưu trữ hiện nay của họ đều đáp ứng tiêu chuẩn S3, tức là mỗi dữ liệu khách hàng gửi lên đều được lưu trữ tối thiểu ở 3 nơi nhằm đảm bảo khôi phục mỗi khi gặp sự cố/thiên tai... Tại Việt Nam, cùng với đối tác FPT, AWS đang sử dụng máy chủ đặt ở Singapore và các nước lân cận, dữ liệu được vận hành nhờ vào một đường cáp riêng nên đảm bảo sự lưu thông được liên tục và an toàn.

Một số khách hàng doanh nghiệp tiêu biểu của Amazon Web Services khu vực Đông Nam Á

90% dữ liệu Big Data không có cấu trúc

Big Data (siêu dữ liệu) có thể hiểu theo cách đơn giản là các giải pháp công nghệ cho phép người dùng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, dưới nhiều hình thức khác nhau, sau đó tổng hợp lại nhằm đưa ra các nghiên cứu, báo cáo dựa trên các nhu cầu khác nhau. Trong ba bước triển khai Big Data thì bước dễ nhất là thu thập dữ liệu, vì nó hầu như đã có sẵn trên mạng.

Nhưng đó mới chỉ là dữ liệu thô và theo số liệu nghiên cứu thì 90% dữ liệu thu thập được đều ở dạng "tạp" - không có cấu trúc. Đó chính là nhiệm vụ của bước thứ 2 - sắp xếp, phân loại và lưu trữ dữ liệu; bước cuối cùng là phân tích, chọn lọc dữ liệu và chia thành từng gói dựa theo nhu cầu của từng cá nhân/tổ chức/khách hàng để phân phối đến họ.

Hai bước cuối cùng được xem là tốn kém và mất nhiều công sức nhất. AWS dựa trên các nguồn lực về trí tuệ nhân tạo (AI), giải pháp lưu trữ và các giải pháp về ảo hóa , máy chủ... để giải quyết các bài toán này một cách nhanh nhất rồi cung cấp cho khách hàng, điều này rất hữu ích trong bối cảnh dữ liệu thu thập của khách hàng ngày càng có xu hướng phình to theo cấp số nhân.

Ba công ty con trực thuộc Amazon nhưng hoạt động và hoạch toán độc lập

Trong buổi chia sẻ, đại diện AWS cho biết, họ đang có nhiều dự án thú vị như Amazon Go (hệ thống cửa hàng mua sắm không dùng tới nhân viên bán hàng, đang được thử nghiệm ở Seattle - Mỹ), chương trình nhận dạng hình ảnh, dịch vụ chuyển tiếp lời nói thành văn bản Polly (hiện đã có khả năng nhận diện được 24 ngôn ngữ, đáng tiếc là chưa có tiếng Việt),... Theo công bố của công ty này, hiện dịch vụ AWS đang phục vụ hơn 2.300 cơ quan chính phủ, 7.000 tổ chức giáo dục và 22.000 tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới.

Khi được hỏi về việc triển khai cơ sở máy chủ tại Việt Nam, phía Amazon Web Services cho biết họ vẫn chưa sẵn sàng và đang dành mối bận tâm cho các giải pháp doanh nghiệp khác. Còn về vấn đề dịch vụ bán hàng của Amazon khi nào thì có mặt, phía AWS cho biết họ không thể trả lời câu hỏi này do đó là một đơn vị độc lập riêng - trực thuộc tập đoàn Amazon.

TM

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW