iPhone 8 có phải là giải pháp cho vấn đề tài chính của Apple?

Biểu đồ của công ty chứng khoán Guggenheim cho thấy, các dòng sản phẩm của Apple ngày càng đình trệ suốt vài năm qua. Chỉ còn mảng kinh doanh Dịch vụ (ứng dụng, nhạc…) còn hoạt động ổn định. 

Theo Business Insider, không những thế, Apple có vẻ không mặn mà với lợi nhuận khổng lồ mà quảng cáo đã mang cho Google và Facebook. Do đó, trách nhiệm của iPhone 8 rất nặng nề.

Dự kiến, Apple sẽ công bố thế hệ iPhone tiếp theo (được cho là iPhone 8 hoặc iPhone Edition) vào thứ Ba tới. Để hiểu rõ vấn đề đau đầu mà chiếc iPhone mới cần giải quyết chúng ta hãy cũng xem biểu đồ của nhà phân tích Robert Cihra từ công ty chứng khoán Guggenheim Securities.

Điều thú vị của biểu đồ này là nó thể hiện việc kinh doanh của Apple theo một cách hiếm thấy: biểu đồ chỉ thể hiện mức tăng trưởng của công ty chia theo từng sản phẩm.

Biểu đồ thể hiện một cách rõ ràng các dòng sản phẩm khác nhau của Apple đang ngày càng đình trệ như thế nào trong các năm qua. Cứ mỗi 4 năm, doanh số bán ra của một hoặc một vài dòng sản phẩm chính bị sụt giảm. Chính đó đã kéo doanh thu của Apple dần tụt dốc từ năm 2016. Cũng chính năm ấy, mảng có báo cáo tăng trưởng duy nhất của Apple là mảng Dịch vụ - Ứng dụng.

Vốn đầu tư cho dòng iPhone kế tiếp sẽ là một kỉ lục mới. Nếu mẫu máy này không mang lại doanh thu cho Apple thì công ty này lại phải tiếp tục "giậm chân tại chỗ". Nhiệm vụ mà Apple đang phải đối mặt không hề dễ dàng. Theo như một biểu đồ của ngân hàng Deutsche Bank, iPhone có xu hướng phát triển chậm hơn các dòng smartphone khác trên thị trường – mà hiện tại thị trường smartphone đã bão hòa. Chu kì iPhone tiếp theo cần phải đảo ngược xu hướng đó:

Chỉ có mảng kinh doanh Dịch vụ của Apple là phát triển. Nhưng điều đó vẫn chẳng là gì khi so với các công ty khác  khi mà công ty này không chịu phát triển kinh doanh quảng cáo trên hệ sinh thái Apple, giống như là cách mà Google và Facebook đang làm trên hệ thống của họ.

Mặc dù Apple vẫn còn bán quảng cáo nhưng công ty này không hướng đó là một mục tiêu để mở rộng. Trong tháng mười hai, Apple đã loại bỏ iAd, mạng lưới kinh doanh quảng cáo trên apps. Động thái này giống như một thông điệp rằng "chúng tôi không quan tâm tới quảng cáo"!, thông điệp này mang nhiều ý nghĩa hơn là vấn đề tài chính. Apple không bao giờ chấp nhận quan điểm về quảng cáo của Facebook và Google. Triết lý của Apple luôn là bán cho khách hàng sản phẩm tốt nhất và bảo vệ sự riêng tư của họ đặc biệt là trong thời đại mà quảng cáo và sự riêng tư hiếm khi đi cùng nhau.

Vấn đề của Apple phải đối mặt là kết quả kinh doanh của họ bị giảm nhưng họ không thể tăng doanh thu quảng cáo để giải quyết. Nhà phân tích Cihra từ công ty chứng khoán Guggenheim đã miêu tả: "Apple không thể kiếm nhiều tiền quảng cáo, bởi vì trái ngược với các công ty Internet đang kiếm tiền bằng cách cung cấp dịch vụ miễn phí để sau đó kiếm tiền từ người dùng thông qua quảng cáo như Alphabet và Facebook, khách hàng của Apple đã trả tiền một lần cho sản phẩm. Do đó các dịch vụ đi kèm cần điều chỉnh chi phí, đó là một trong các lý chúng ta kì vọng Apple thúc đẩy thế mạnh độc nhất của họ: công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) / ARKit (Ứng dụng tương tác thực tế) và những nội dung dành riêng cho TV".

Cihra tin rằng dòng iPhone kế tiếp sẽ là giải pháp mà đang Apple cần. Điều đó sẽ khiến công ty trở nên phụ thuộc vào iPhone hơn. Song để thu lại được lợi nhuận thì Apple buộc phải nâng giá của iPhone mới lên. Cihra ước tính chiếc iPhone mới sẽ nâng mức tăng trưởng doanh thu của Apple lên tới 66% thay vì 62% như những năm trước.

Trung Nguyễn

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW