Google trả bao nhiêu cho Apple và các hãng Android để đặt công cụ tìm kiếm mặc định?

Google đang phải chi trả nhiều hơn để công cụ tìm kiếm mặc định của hãng có thể xuất hiện trên các thiết bị.

Chỉ trong năm ngoái, Google đã phải chi trả 7,2 tỷ USD để đặt mua vị trí "công cụ tìm kiếm mặc định" trên iPhone, iPad và cài sẵn nhiều ứng dụng như YouTube và Chrome trên smartphone Android. Theo PhoneArena, con số này cao gấp 3 lần so với chi phí bỏ ra hồi năm 2012.

Với tốc độ hiện tại, số tiền chi trả đã chiếm tới 11% tổng doanh thu của Google, tăng từ mức 7% so với cách đây vài năm.

Nhưng đó chưa phải là tin xấu nhất với Google, công ty dự kiến sẽ phải chi trả nhiều hơn trong tương lai sau khi Châu Âu siết chặt hơn nhiều quy định liên quan.

Google luôn nắm trong tay một hộp đen trị giá 19 tỷ USD để chi trả cho các hoạt động giúp gia tăng doanh số quảng cáo, đặc biệt từ các website liên kết quảng cáo có server từ Google. Đáng chú ý, Apple và các nhà sản xuất Android chính là những khách hàng thân thiết nhất của Google.

Gần đây, Apple đã thay thế Bing bằng Google Search trong hầu hết truy vấn từ Siri hay Spotlight trên iOS 11. Nhờ vậy, lượng truy cập công cụ tìm kiếm của Google ngày càng tăng trưởng mạnh hơn.

Tuy Alphabet, công ty mẹ của Google, không tiết lộ chi phí thực sự nhưng các nhà phân tích tin rằng Google có thể đã chi một phần rất lớn trong con số 7,2 tỷ USD, rơi vào khoảng 3-4 tỷ USD/năm cho Apple.

Mai Huyền

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW