ZTE: Đã đến lúc smartphone phải thay đổi, nếu không sẽ bị thay thế!

Đây là bài viết của ông Lixin Cheng, Giám đốc điều hành của ZTE Mobile Devices, được đăng trên trang Tech Radar. Theo lãnh đạo ZTE, chiếc smartphone xuất hiện cách đây 10 năm hầu như không khác gì so với chiếc smartphone xuất hiện gần đây. Có chăng, sự thay đổi chỉ nằm ở những thứ nhỏ nhặt, lặp đi lặp lại như kích cỡ màn hình lớn hơn chút, chất lượng máy ảnh tốt hơn chút, hay chỉ là sự thay đổi ở lỗ cắm tai nghe….

Ông Lixin Cheng gia nhập ZTE vào tháng 6/2010 với cương vị là Chủ tịch khu vực Bắc Mỹ của ZTE và là Giám đốc điều hành của ZTE USA, Inc. Kể từ đó, Cheng đã phát triển ngành điện thoại di động ZTE Bắc Mỹ từ gần như là con số không đến việc trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ tư.

Sau đây là toàn bộ bài viết của ông Lixin Cheng đăng trên Tech Radar, VnReview xin dịch lại để độc giả được theo dõi.

Ông Lixin Cheng, Giám đốc điều hành của ZTE Mobile Devices

Cách đây 10 năm, một thiết kế khéo léo, tao nhã và thực sự cách mạng đã làm thay đổi hoàn toàn tiêu chuẩn về điện thoại di động ngày đó, mở ra kỷ nguyên mới: kỷ nguyên smartphone.

Smartphone thành công vì mang đến nhiều cơ hội để người dùng truy cập và tương tác với nội dung hơn so với điện thoại di động hiện có. Tuy nhiên, kể từ khi chiếc điện thoại thông minh đầu tiên xuất hiện trên thị trường, sự phát triển của smartphone đã bị chậm lại.

Hãy nhìn vào chiếc iPhone đầu tiên hoặc bất kỳ chiếc smartphone đời đầu nào; chúng không khác nhiều so với các sản phẩm được công bố gần đây. Chỉ có những thay đổi nhỏ về kích thước màn hình, chất liệu và độ dày. Ngày nay, các đột phá về phần cứng chỉ là những thứ nhỏ nhặt, lặp đi lặp lại, chẳng hạn như độ phân giải màn hình, chất lượng máy ảnh và bộ nhớ. Mặc dù giá cả tiếp tục leo lên đến những tầm cao mới, nhưng trải nghiệm tổng thể vẫn không thay đổi nhiều.

Liệu ngành công nghiệp smartphone có suy nghĩ gì không, khi những thay đổi mới nhất là … lỗ cắm tai nghe hoặc sự khác biệt nằm ở cạnh viền màn hình 0,01mm? Đây có phải là điều chúng ta hài lòng gọi đó là sự đổi mới? Theo tôi, là không.

Các nhà sản xuất smartphone đã hài lòng với sản phẩm và theo đuổi con đường dễ dãi, những cải tiến nhỏ về phần cứng và phần mềm. Vài năm qua, ngành công nghiệp công nghệ nhìn chung chỉ phản ứng với sự tiến triển nhu cầu tiêu dùng.

Trong khi đó, các nhà cung cấp đã phát triển mạng lưới nhanh hơn bao giờ, miệt mài phủ rộng khắp thế giới, cho phép người tiêu dùng làm nhiều thứ hơn với chiếc điện thoại thông minh của họ: truyền tải nội dung HD, chia sẻ hình ảnh chất lượng cao và giữ liên lạc với thế giới ngay lập tức bất kể đang ở đâu.

Phần cứng tiếp tục phát triển mang đến những thiết bị mạnh mẽ hơn, mỏng hơn và nhanh hơn. Vấn đề là ngành công nghiệp smartphone chỉ cải tiến lặp đi lặp lại như chipset hay một màn hình lớn hơn, để tăng giá bán trong khi trải nghiệm tổng thể chỉ hơi khác nhau.

Phần mềm cũng đã phát triển cùng với sự phổ biến của các ứng dụng như YouTube, Facebook, Instagram, WhatsApp và các sản phẩm khác. Người tiêu dùng muốn tương tác liên tục và đồng thời nhưng khả năng của smartphone hiện tại mới chỉ làm cho trải nghiệm đó trở nên dễ dàng, liền mạch và hiệu quả song vẫn chưa theo kịp nhu cầu và mong đợi của người dùng.

Trong khi điện thoại thông minh không thay đổi nhiều trong vài năm qua, thói quen tiêu dùng lại thay đổi đáng kể. Khả năng truyền tải nội dung HD, kết nối qua phương tiện truyền thông xã hội và thực hiện nhiều hoạt động đã cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về tương lai: một thế giới kết nối không rào cản trong cách sử dụng nội dung bất cứ lúc nào, tất cả cùng một lúc. Tuy nhiên, đang có một sự ngắt quãng lớn giữa tương lai này và thiết kế của smartphone thập kỷ qua.

Một thiết bị quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta đang kìm giữ chúng ta. Đã đến lúc smartphone phải phát triển, tạo ra những cách mới cho người tiêu dùng tham gia vào những trải nghiệm mà ngành công nghiệp công nghệ nói chung đang làm.

Là ngành công nghiệp smarpthone, chúng ta phải đặt trải nghiệm người tiêu dùng lên đầu tiên và đưa ra những khái niệm cách mạng mới, cho phép họ vượt xa những gì có thể xảy ra hôm nay. Để làm được điều đó, cần phải có những bước tiến lớn hơn. Nếu không chuyển đổi, một công nghệ mới mang tính đột phá sẽ thay thế luôn cả ngành công nghiệp smartphone.

Bây giờ chính là thời điểm để thay đổi và cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm di động mới. ZTE sẽ tạo ra một con đường mới, sẽ dẫn đường, thay đổi trải nghiệm di động, và bắt đầu một thập kỷ đổi mới.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Tại sao sự thiếu hụt con chip chỉ có 1 USD đang gây ra khủng hoảng công nghệ toàn cầu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW