Apple trở thành thương hiệu laptop lớn thứ 4 thế giới

Theo số liệu thống kê mới nhất từ hãng phân tích TrendForce, Apple đã vượt Asus để vươn lên vị trí thứ 4 trong nhóm các thương hiệu laptop lớn nhất thế giới.

Ngoài những tín hiệu tích cực từ doanh số iPhone X, Apple vừa tiếp tục đón nhận thêm tin vui mới khi thị phần laptop của hãng trong quý 3/2017 đã tăng trưởng mạnh mẽ. Mức doanh số ấn tượng cũng góp phần đưa gã khổng lồ công nghệ Mỹ lên vị trí thứ 4, vượt đối thủ Asus.

Dữ liệu của hãng phân tích TrendForce cho thấy, doanh số laptop trong quý 3/2017 không có nhiều xáo trộn ở các vị trí top 3, tuy nhiên hai vị trí thứ 4 và 5 đã xuất hiện sự đổi chủ

Cụ thể, HP vẫn giữ vị thế dẫn đầu với 25,8%, tăng từ mức 23,4% trong quý trước. Hãng điện tử Trung Quốc Lenovo tiếp tục giữ vị trí thứ hai với 20,1%, và Dell đứng vị trí thứ 3 với 15,6%. Trong quý 3/2017, Apple đã vươn lên đứng thứ 4, tăng từ 10% lên 10,4%. Ngược lại, Asus chứng kiến đã suy giảm thị phần từ 10% xuống 8,9%.

TrendForce cho biết nhu cầu về dòng MacBook 12 inch và MacBook Pro đã tăng mạnh trong suốt quý 3. Mức doanh số này có được chủ yếu nhờ trùng đúng vào mùa tựu trường hàng năm tại nhiều thị trường trọng điểm.

Nhu cầu MacBook vẫn tăng mạnh

Ước tính, Apple đã bán được tổng cộng 4,43 triệu chiếc MacBook trong tổng 42,6 triệu chiếc laptop lên kệ trong suốt quý vừa qua, tăng 11,3% và vượt Asus.

Mặt khác, HP tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất laptop hàng đầu trên thị trường với doanh số 11 triệu máy, tăng 17,6% so với quý trước và gấp 3 lần doanh số của Apple.

Hãng phân tích TrendForce dự đoán HP sẽ sớm đạt doanh số 40 triệu máy vào cuối năm nay, qua đó góp phần duy trì vị trí số 1 của hãng trong bảng xếp hạng 2017.

Riêng nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo tuy đã kịp phục hồi sau giai đoạn nửa đầu năm ảm đạm nhưng vẫn không kịp đuổi theo doanh số của HP. Lenovo chỉ bán được 8,58 triệu máy, tăng 6,5% trong quý 3/2017. Dự báo quý tới, Lenovo có thể tăng trưởng thêm ít nhất 1-3%.

Trong quý 3/2017, Dell đã bán được 6,65 triệu máy, tăng 1,4% so với quý trước.

Apple dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong quý 4/2017 nhờ trùng vào mùa mua sắm cuối năm, tuy nhiên các nhà phân tích không kỳ vọng hãng có thể vượt Dell tại thời điểm này.

Trước đó theo dữ liệu từ hãng phân tích IDC, Apple từng vươn lên vị trí thứ 5 trong top các nhà sản xuất PC hàng đầu thế giới vào cuối năm 2014.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW