Nhận diện khuôn mặt của Galaxy S9 không an toàn như Samsung nói

Mới đây, Samsung đã chính thức cho ra mắt dòng flagship cao cấp nhất của hãng: Galaxy S9 với rất nhiều những tính năng được giới công nghệ chờ đợi đặc biệt là công nghệ bảo mật Intelligent Scan.

Dường như Samsung đã khiến những tín đồ công nghệ phải thất vọng khi những tính năng của Intelligent Scan có vẻ không thể so sánh được với Face ID trên iPhone X mặc dù gã khổng lồ công nghệ này đã cố gắng kết hợp giữa công nghệ nhận diện khuôn mặt với công nghệ nhận diện mống mắt.

Năm 2016, Samsung đã cho ra mắt dòng sản phẩm Galaxy Note 7 với việc tích hợp công nghệ nhận diện mống mắt. Một năm sau đó, hãng này đã phải tuyên bố khai tử dòng sản phẩm này vì những bê bối do các vụ nổ pin. Tuy nhiên, đối với công nghệ nhận diện mống mắt, nó thực sự là một bước đột phá về bảo mật ở thời điểm bấy giờ.

Khi Samsung giới thiệu dòng sản phẩm Galaxy S8 và Note 8, hãng này vẫn tiếp sử dụng công nghệ quét mống mắt tích hợp cùng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây được coi là một thách thức không hề nhỏ đối với công nghệ Face ID đầu tiên của Apple.

Nhưng không giống như kỳ vọng, công nghệ nhận diện khuôn mặt của Samsung lại không thực sự đáp ứng được nhu cầu bảo mật cao. Điều này thể hiện rõ qua việc Samsung không sử dụng công nghệ này khi tiến hành thanh toán trên thiết bị di động. Nó đơn giản chỉ là một tính năng giúp người dùng mở khóa thiết bị tiện lợi hơn và không thể an toàn bằng cơ chế mở khóa bằng nhận diện mống mắt hay quét dấu vân tay.

Với việc ra mắt 2 sản phẩm Galaxy S9 và S9+, Samsung giới thiệu một phương thức bảo mật mới mang tên Intelligent Scan. Tính năng này thực chất là sự kết hợp giữa công nghệ nhận diện mống mắt và nhận diện khuôn mặt. Điều này có nghĩa rằng người dùng sẽ phải đăng ký cả mống mắt và khuôn mặt để có thể mở khóa thiết bị. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là hệ thống này được thiết kế chỉ để chọn một trong hai công nghệ, phụ thuộc vào ánh sáng hay mục đích của người sử dụng.

Vào thời điểm hiện tại, iPhone X vẫn là chiếc điện thoại duy nhất được trang bị nhận dạng khuôn mặt tương đối an toàn, và có thể được sử dụng để xác thực thanh toán di động trên thiết bị cầm tay. Đó là bởi vì không có điện thoại thông minh nào khác đi kèm với một hệ thống máy ảnh mặt trước quét 3D có thể quét các đường nét độc đáo của khuôn mặt như iPhone X.

Khi bật Intelligent Scan, điện thoại sẽ cố gắng quét khuôn mặt của bạn trước tiên. Sau đó, nó sẽ kiểm tra mống mắt. Nếu cả hai thất bại thì nó sẽ cố kết hợp cả hai để xác thực danh tính của bạn, CNET giải thích. Về tổng thể, hệ thống được cho là nhanh hơn trước, nhưng điều đó không có nghĩa là nó cũng an toàn hơn.

Năm ngoái, trong môi trường thử nghiệm, rất nhiều lần Galaxy S8 bị bẻ khóa thành công khi sử dụng tính năng mở khóa bằng mống mắt. Ngay từ đầu, Samsung đã đảm bảo rằng người dùng biết rằng mở khóa mặt sẽ không hoạt động với Samsung Pay hoặc Secure Folder. Và điều đó đã không thay đổi đối với Galaxy S9. Các nhà phân tích và các chuyên gia bảo mật xem Samsung như đã bắt kịp với công nghệ Face ID của Apple. Trong thời gian này, Samsung tập trung vào sự tiện lợi hơn là bảo mật.

Cho đến nay, chưa có ai hack được Galaxy S9 với một bức ảnh, nhưng những hacker đã làm như vậy với Galaxy S8 và họ gợi ý rằng vẫn có thể làm được, vì không có gì thực sự thay đổi.

Trong một thông cáo báo chí, Samsung nhấn mạnh rằng Intelligent Scan nhanh hơn và an toàn hơn. Nhưng nó ngụ ý rằng nó không thể được sử dụng cho thanh toán di động như Samsung Pay thậm chí không được đề cập. Hơn nữa, trong cùng một thông báo, nó đề cập đến vân tay mở khóa như là cách để đi để giải mã Secure Folder.

Sao chép tính năng Face ID thậm chí không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho Samsung. Với việc tích hợp cả 2 công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay trong cùng một hệ thống thì Intelligent Scan vẫn bị cho là không phải đối thủ so với công nghệ Face ID của Apple.

Theo Android Police, Face ID hiện vẫn là công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay, đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Theo ICTNews

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

3 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

4 iPad Air (2020) ra mắt: lột xác thiết kế trông như iPad Pro, chip A14 Bionic, giá từ 599 USD

5 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW