Warren Buffet: dự đoán doanh số iPhone X hàng quý là một hành động sai lầm

Trước cuộc họp cổ đông báo cáo tình hình của Apple tuần này, nhiều nhà phân tích và nhà quan sát công nghiệp đã đưa ra những dự đoán khá tồi tệ. Nhiều nguồn tin trong vài tuần qua "chắc mẩm" rằng iPhone X không bán tốt và Apple buộc phải cắt giảm số đơn đặt hàng của chiếc flagship này.

Tất nhiên, những "dự đoán" nói trên đều sai hoàn toàn, khi mà cách đây vài ngày, chúng ta biết được iPhone X thực ra lại là mẫu iPhone bán chạy nhất của Apple trong suốt quý vừa qua.

"Khách hàng chọn iPhone X nhiều hơn bất kỳ mẫu iPhone nào khác trong mỗi tuần của quý 1/2018" - Tim Cook nói - "và họ cũng làm vậy từ khi iPhone X được tung ra vào cuối năm 2017".

Hơn thế nữa, một báo cáo mới từ Strategy Analytics đã cho biết iPhone X là mẫu smartphone bán chạy nhất trên toàn thế giới trong quý 1/2018. Và dù Apple không phá vỡ được kỷ lục bán iPhone nào trong quý vừa qua, một sự thật rõ ràng là iPhone X chẳng hề là "quả bom xịt" mà nhiều nhà phân tích tỏ ra rất hào hứng khi gán biệt danh đó cho nó.

Nhân dịp cuộc họp cổ đông ấn tượng của Apple, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã xuất hiện trên kênh CNBC và tán dương công ty này.

"Đó là một công ty không thể tin được" - Buffett nói - "Nếu bạn nhìn vào Apple, tôi nghĩ họ kiếm được gần gấp đôi công ty sinh lời thứ nhì tại Mỹ".

Nhà đầu tư Warren Buffett

Thú vị hơn, nhà đầu tư này còn phê bình bản chất của các nhà phân tích Phố Wall khi đánh giá tình hình tài chính của Apple trong từng khoảng thời gian 3 tháng.

"Chẳng ai mua một trang trại dựa trên việc liệu trời có mưa hay trong vào năm sau" - Buffett giải thích - "Bạn mua nó vì bạn nghĩ nó là một khoản đầu tư tốt trong vòng 10 - 20 năm".

"Việc bạn dành một cơ số thời gian cố đoán bao nhiêu chiếc iPhone X sẽ được bán ra trong khoảng thời gian 3 quý là hoàn toàn sai lầm. Nó giống như lo lắng về số máy BlackBerry bán ra vào 10 năm trước vậy" - Nhà đầu tư này nói.

Đó là một quan điểm có cơ sở mà thường mọi người chẳng quan tâm. Trên thực tế, đôi lúc các nhà phân tích sẽ đều đặn chỉ trích Apple khi số máy bán ra bị thiếu hụt, dẫn đến doanh số trong quý giảm nhẹ, ngay cả khi doanh số tăng lên trong quý sau đó là điều có thể đoán trước được một khi quá trình sản xuất đã vào guồng.

Công ty của Warren Buffett là Berkshire Hathaway hiện sở hữu 240 triệu cổ phiếu của Apple, tương đương 42,5 tỷ USD.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

5 Tết dương lịch 2021 được nghỉ mấy ngày?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW