Mỹ và Trung Quốc đạt được thoả thuận liên quan vụ việc ZTE

Công ty viễn thông, trang thiết bị mạng và smartphone hàng đầu Trung Quốc ZTE sẽ tiếp tục được mua sắm linh kiện từ các công ty Mỹ, bởi theo lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, lệnh cấm kéo dài 7 năm đối với ZTE sẽ bị gỡ bỏ với điều kiện công ty phải thực hiện những thay đổi lớn về mặt quản lý và... trả thêm nhiều khoản tiền phạt nữa!

Theo GSMArena, ZTE ban đầu bị Mỹ phạt 900 triệu USD vì vi phạm lệnh cấm vận và bán các trang thiết bị được tích hợp chip xử lý của Qualcomm cho Iran. Dù công ty Trung Quốc đã trả các khoản tiền phạt, nhưng họ lại không tuân theo phần thứ hai trong thoả thuận với Uỷ ban Thương mại Mỹ: trừng phạt về mặt tài chính đối với 35 nhân viên liên quan đến sự việc.

Động thái tích cực của Mỹ đối với ZTE hôm nay là một phần trong hồi kết của cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong đó, Mỹ sẽ cho phép công ty viễn thông Trung Quốc tiếp tục giao dịch với các công ty Mỹ, còn phía Trung Quốc sẽ phải gỡ bỏ các khoản thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

ZTE hiện là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 4 tại Mỹ. Vào hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tuyên bố Mỹ không hề cố tình "khiến ZTE chấm dứt hoạt động kinh doanh".

Thông tin về thoả thuận giữa hai phía Mỹ - Trung sẽ được công bố cụ thể hơn vào cuối tuần này. Như vậy, khả năng cao là hai mẫu smartphone mới của ZTE - Axon 9 và Axon 9 Pro - vốn sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, sẽ tiếp tục được phát triển.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW