Microsoft muốn tái định vị lại Cortana, không chỉ đơn thuần là trợ lý ảo kỹ thuật số “cá nhân”

Cortana – trợ lý ảo của Microsoft xuất hiện lần đầu tiên trên các thiết bị chạy Windows Phone 8.1 tại Mỹ vào năm 2014. Mặc dù Microsoft quảng cáo "tính năng" (hay "dịch vụ"?) này như là một trợ lý cá nhân, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, nó chưa bao giờ thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng, thậm chí sau khi xuất hiện trên các nền tảng khác, bao gồm cả trên chính Windows 10 của hãng, sau đó là Android và iOS.

Có vẻ như Microsoft đã nhận thức rõ thực tế "đau lòng" này, khi theo một báo cáo mới, gã khổng lồ xứ sở Redmond tuyên bố đang "định vị lại" Cortana như một trợ lý ảo giúp tăng năng suất làm việc chứ không phải là một trợ lý ảo "cá nhân" đơn thuần.

Cortana cùng với Siri đã hụt hơi trong cuộc đưa trợ lý ảo kỹ thuật số trước Alexa và Google Assistant

Cây viết công nghệ của Windows Central, Zac Bowden nói rằng Cortana hiện vẫn đang tồn tại trong nội bộ Microsoft, và nó đang được thiết kế lại nhằm cung cấp trải nghiệm tinh tế hơn cho người tiêu dùng. Thông tin này phù hợp với một báo cáo trước đó cho rằng trợ lý kỹ thuật số đang được chuyển đến Trung tâm hành động (Action Center), mang đến trải nghiệm dựa trên việc đánh máy thay vì dùng lời nói. Đây được gọi là "Conversational Canvas" của Microsoft – một thành phần quan trọng trong tầm nhìn của Microsoft "Hội thoại là một nền tảng" (Conversational-as-a-platform - CaaP), được mô tả như dưới đây:

"Conversational Canvas" được thiết kế như là một cuộc đối thoại liên tục giữa người dùng và hệ thống. Cortana vẫn sẽ có khả năng thực thi các tác vụ của một trợ lý kỹ thuật số bình thường, bao gồm những thứ như bật hoặc tắt các thiết bị nhà thông minh, đáp ứng yêu cầu định nghĩa từ ngữ, các nhắc nhở, cung cấp thông tin thời tiết và nhiều thứ khác, giống như những gì bạn có thể làm từ trước tới nay, trừ ngoại trừ một điều, những điều bạn tương tác với hệ thống sẽ hiển thị ở dạng một cuộc hội thoại. Nhờ đó, bạn có thể cuộn lên trên và xem lại những gì bạn và Cortana đã nói trong trước đây…

Báo cáo cũng nói rằng bằng cách này, mục đích chính của Microsoft là tích hợp sâu Cortana một cách liền mạch vào hệ thống của Windows, người dùng thậm chí sẽ không nhận thấy rằng họ đang sử dụng các khả năng của trợ lý kỹ thuật số, cho phép mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Hơn nữa, Cortana sẽ tương tác với các tính năng khác của Windows như Dòng thời gian (Timeline) theo một cách có ý nghĩa hơn nhiều, bằng cách đưa ra những thứ có liên quan nhất với người dùng (mà bỏ qua những thông tin khác). Điều này có nghĩa, trong khi Cortana mang đến trải nghiệm tương tác nhiều hơn đối với người dùng, các tính năng khác của Windows sẽ không bị gián đoạn do thiếu trợ lý kỹ thuật số ở một số quốc gia (vì giờ đây đã có Cortana).

Mặc dù Cortana vẫn sẽ có sẵn trong tính năng tìm kiếm của Windows - Windows Search, giờ đây nó sẽ được sử dụng để cung cấp nhiều đề xuất giúp tăng năng suất làm việc hơn là hiển thị những tin tức hàng ngày và thông tin thời tiết. Hơn nữa, các tính năng của Cortana sẽ tiếp tục hoạt động như từ trước tới nay, nhưng dường như Microsoft sẽ không mang thêm chúng lên những chiếc loa chuyên dụng như Harmon Kardon Invoke.

Tóm lại, Cortana vẫn sẽ còn ở đó trong thời gian tới, nhưng Microsoft sẽ tìm cách định vị lại nó vào một khu vực nào đó của Windows, nơi nó có thể trở thành một trợ lý tập trung vào nâng cao năng suất làm việc hơn là một trợ lý ảo "cá nhân" thể hiện cảm xúc và nói đùa khi được hỏi.

Thanh Long

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

4 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

5 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW