Facebook bán dữ liệu người dùng cho 60 công ty bao gồm Apple, Amazon và Samsung?

Theo hé lộ mới nhất từ tờ New York Times, Facebook vẫn có một thỏa thuận ngầm bán dữ liệu người dùng với các ông lớn như Apple, Amazon, Samsung và Microsoft. Số khách hàng mua dữ liệu của Facebook có thể lên tới hơn 60.

Trong số hơn 60 khách hàng trên vẫn có một số hợp đồng chia sẻ dữ liệu còn hiệu lực. Nếu thông tin đưa ra từ New York Times là chính xác, Facebook đã có mối quan hệ hợp tác chia sẻ dữ liệu với khá nhiều ông lớn trong ngành như Apple, Amazon, Samsung và Microsoft trong vòng 10 năm qua.

Tất nhiên, phản hồi của Facebook là kiên quyết phản bác cáo buộc trên. Facebook khẳng định, không có chuyện dữ liệu bạn bè của người dùng bị chia sẻ mà không được phép.

Ime Archibong, phó chủ tịch phụ trách đối tác sản phẩm đã trả lời bài viết của New York Times với một bài viết trên blog có tựa đề "Tại sao chúng tôi lại không đồng tình với New York Times". Archibong xác nhận có thỏa thuận chia sẻ dữ liệu giữa Facebook và 60 công ty. Tuy nhiên, dữ liệu đó chỉ phục vụ cho trải nghiệm người dùng Facebook.

Ngoài ra Archibong cũng tiết lộ, các đối tác trên đã ký thỏa thuận ngăn chặn thông tin Facebook của người dùng bị sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài thỏa thuận. Trái ngược với tuyên bố của New York Times, thông tin của bạn bè, ví dụ như ảnh, chỉ có thể truy cập được trên các thiết bị khi chủ nhân Facebook quyết định chia sẻ thông tin của họ cho bạn bè.

Vấn đề chia sẻ dữ liệu người dùng đã từng bị đưa ra ánh sáng từ năm 2012. Hồi tháng 3/2018, cựu nhân viên Facebook Sandy Parakilas đã tiết lộ cách thức xử lý dữ liệu người dùng của Facebook chứa rất nhiều sai sót và tiềm ẩn nguy cơ không thể kiểm soát nếu đã qua tay các nhà phát triển bên thứ ba.

Và trong cuộc phỏng vấn mới nhất với New York Times, anh tỏ ra rất bất ngờ khi các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của Facebook vẫn còn tồn tại sau hơn 6 năm bị phanh phui. Đặc biệt, chúng dường như mâu thuẫn với những lời khai của ông chủ Facebook trước Quốc hội Mỹ.

New York Times cáo buộc, một số nhà sản xuất thiết bị đã có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng bao gồm trạng thái quan hệ, tôn giáo, chính trị,...Bên cạnh đó, dữ liệu của bạn bè người dùng cũng dễ dàng bị tiếp cận và thu thập dù cho Facebook khẳng định đã tắt tính năng truy cập này trước đó.

Kể từ năm 2014, Facebook đã bắt đầu hạn chế quyền truy cập của các nhà phát triển ứng dụng với dữ liệu bạn bè của người dùng, bao gồm tên, ngày sinh, thậm chí cả quan điểm tôn giáo, chính trị. Tuy nhiên theo tiết lộ trên của New York Times, các nhà sản xuất thiết bị dường như không chịu ảnh hưởng từ quy định trên.

Vào ngày 10/4 vừa qua, CEO Facebook, Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về bê bối để lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng. Sau đó không lâu tại hội nghị F8 2018 vào đầu tháng 5, Facebook đã công bố rất nhiều thay đổi quan trọng nhằm tăng tính bảo mật cho nền tảng và trao nhiều quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân nhiều hơn cho người dùng.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW