Phó chủ tịch Apple vô tình thừa nhận iPad khó thay thế được máy tính

Phó Chủ tịch cấp cao mảng phần mềm của Apple là Craig Federighi đã đưa ra một câu trả lời khá thú vị khi được hỏi liệu có bao giờ người dùng sẽ được trên tay một chiếc máy tính Mac với màn hình cảm ứng hay không.

Craig Federighi là bộ mặt của Apple trong suốt bài diễn thuyết tại WWDC 2018 vừa qua. Bài diễn thuyết kéo dài 130 phút, trong đó thời gian nói của vị Phó chủ tịch này đã gần một nửa, khoảng 55 phút - chưa kể ông còn được "ưu ái" giao cho việc giới thiệu những cập nhật quan trọng nhất dành cho các sản phẩm phần mềm chủ đạo của Apple là iOS và macOS.

Theo BusinessInsider, sau bài diễn thuyết, khi được hỏi về một số kế hoạch mà Apple đã nhắc đến trong bài diễn thuyết, cụ thể: liệu việc các ứng dụng iOS sắp có thể chạy được trên macOS có phải là một điềm báo trước về những chiếc Mac với màn hình cảm ứng hay không, Federighi đã nói ông "không hào hứng với màn hình cảm ứng" trên PC và đừng bao giờ nghĩ rằng ông sẽ hào hứng một ngày nào đó.

"Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng khi sử dụng máy Mac, tay bạn phải được đặt thảnh thơi trên một bề mặt, và việc nhấc cánh tay lên để chạm vào màn hình là cực kỳ tốn sức" - ông nói.

Điều gây tò mò ở đây là trong khi Federighi đang cố gắng phản đối những chiếc máy tính màn hình cảm ứng bằng cách nói rằng "việc nhấc cánh tay lên để chạm vào màn hình là cực kỳ tốn sức", ông đã vô tình đưa ra lời giải thích tại sao iPad và iPad Pro không phải là những sự thay thế tốt dành cho laptop hay desktop!

Chúng ta có thể diễn giải câu nói của Federighi thành: Apple muốn bạn làm việc trên iPad và iPad Pro, nhưng việc đó đòi hỏi bạn phải... "nhấc cánh tay lên để chạm vào màn hình".

Dù rõ ràng Federighi đang nói về máy tính Mac, nhưng về cơ bản, bạn có thể thay thế cụm "sử dụng máy Mac" với "làm việc" và cả câu vẫn hoàn toàn logic, bởi chẳng phải bạn vẫn thường dùng máy Mac hoặc PC để làm việc hay sao?

Trong vài năm gần đây, Apple đã đẩy mạnh quảng bá ý tưởng sử dụng iPad cho nhiều việc hơn thay vì chỉ thực hiện các hoạt động thụ động như đọc sách, lướt web hay xem video. Trên iOS 11, Apple đã thêm vào rất nhiều tính năng tập trung hỗ trợ nâng cao năng suất công việc, bao gồm đa nhiệm, thanh dock, trình quản lý tập tin, và khả năng kéo-thả - những tính năng "rất laptop". Và nếu bạn không cho rằng iPad là một thiết bị phù hợp cho công việc, thì hãy nhìn vào hai mẫu iPad Pro của Apple, với những con chip cực nhanh và hỗ trợ những công cụ đặc biệt cho công việc vốn chỉ hoạt động với iPad, như bàn phím Smart Keyboard 170 USD và bút cảm ứng Apple Pencil 100 USD.

Và đừng nói là bạn đã quên mất quảng cáo "Máy tính là gì" của Apple rồi nhé?

Có lẽ bạn chưa xem, vậy hãy xem qua ở trên. Đoạn quảng cáo này miêu tả một cô nhóc vẽ trên iPad, nhắn trên trên iPad, chụp hình bằng iPad, đọc truyện tranh trên iPad - những thứ dành cho trẻ con. Nhưng đến cuối đoạn quảng cáo, khi một người hàng xóm bước từ trong nhà ra và thấy cô nhóc đang gõ trên iPad bằng một bộ vỏ kiêm bàn phím Smart Cover, bà đã nhầm nó là laptop và hỏi "Cháu đang làm gì trên máy tính vậy", để rồi cô nhóc ngoái lại "Máy tính là gì ạ?"

Ngay cả nếu Apple không nói chính xác từng câu từng từ một, rất rõ ràng rằng công ty không muốn bạn chỉ nghĩ về iPad như là một thiết bị màn hình lớn, đẹp. Họ muốn bạn biết iPad có thể làm việc - những công việc thực thụ.

Cho đến khi chính miệng Federighi thốt lên rằng "việc nhấc cánh tay lên để chạm vào màn hình là cực kỳ tốn sức".

Có lẽ bên nào cũng đúng. Có lẽ iPad có thể làm việc được thật, nhưng bạn sẽ mệt sau một thời gian làm việc trên máy. Giá như Apple cho phép iPad hỗ trợ chuột và trackpad, nó sẽ có thể là một sự thay thế đích thực cho laptop. Còn hiện tại, mua iPad để làm việc có nghĩa là bạn sẽ phải nhấc cánh tay lên để chạm vào màn hình rất nhiều!

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW