GitLab có thêm 100 ngàn lượt đăng ký mới sau khi GitHub bị Microsoft thâu tóm

Kình địch với GitHub vừa có thêm 100 ngàn dự án mã nguồn mở mới sau khi nhiều nhà phát triển rục rịch chuyển sang nền tảng khác kể từ lúc biết tin GitHub đã bị Microsoft thâu tóm với giá 7,5 tỷ USD.

CEO Microsoft Satya Nadella và "bài kiểm tra" trị giá 7,5 tỷ USD

Trong diễn biến mới nhất, sau khi Microsoft chính thức xác nhận mua lại dịch vụ lưu trữ mã nguồn mở GitHub với giá 7,5 tỷ USD kèm lời hứa hẹn vẫn để GitHub hoạt động độc lập, nhiều nhà phát triển đã bắt đầu chuyển hướng sang các nền tảng khác trong đó có GitLab, đối thủ lâu đời của GitHub.

Theo Softpedia, dịch vụ GitLab đã nhận được hơn 100 ngàn lượt đăng ký lưu trữ mã nguồn mới, đặc biệt số lượng dự án nhập lên hệ thống đã vượt mức kỷ lục, lên tới 20 ngàn dự án sau khi Microsoft công bố mua lại GitHub chưa đầy 24 giờ.

GitLab là một start-up rất tiềm năng và từng nhận khoản đầu tư lên tới 25 triệu USD. Dịch vụ này tạo ra một không gian làm việc chung giữa các lập trình viên, cho phép họ lưu trữ và kết nối mã nguồn phục vụ cho dự án cá nhân.

Không khó hiểu khi động thái có phần bất ngờ trên của các nhà phát triển là cách để bày tỏ sự phẫn nộ với việc Microsoft mua lại GitHub, nền tảng đang chứa tới hơn 75 triệu dự án. Đây chắc chắn là mối lo lớn với Microsoft ngay cả khi công ty chưa kịp tiếp quản GitHub một ngày nào.

Đối thủ có rất nhiều ưu đãi tốt và Microsoft buộc phải có những ưu đãi tốt hơn

GitLab hiện cung cấp hai gói dịch vụ GitLab Ultimate và Gold miễn phí cho các tổ chức giáo dục và các dự án mã nguồn mở. Tất nhiên, GitLab có những gói hỗ trợ với giá thấp nhất từ 4 USD/tháng/người trở lên. Với những nhà phát triển không có quá nhiều nhu cầu, họ có thể sử dụng gói Free với khá đầy đủ các hỗ trợ cần thiết.

Đại diện GitLab chia sẻ: "Chúng tôi cung cấp GitLab miễn phí cho giáo dục vì chúng tôi muốn sinh viên sử dụng các tính năng tiên tiến nhất. Nhiều trường đại học đã sử dụng GitLab. Nếu các sinh viên sử dụng các tính năng cao cấp của GitLab Ultimate và Gold, họ sẽ có cơ hội trải nghiệm những tính năng này ngay tại nơi làm việc".

Microsoft có lẽ không đứng ngoài cuộc trong cuộc chiến này. Công ty nhận thức được sự cạnh tranh gay gắt với các đối thủ như GitLab sau khi thâu tóm thành công GitHub.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, CEO Satya Nadella khẳng định, điều duy nhất Microsoft có thể làm là cho cộng đồng các nhà phát triển thấy một "kho mã nguồn mở tất cả trong một". Điều này cũng có nghĩa, Microsoft sẽ nỗ lực tìm kiếm sự tin tưởng từ phía các nhà phát triển bằng cách nỗ lực cải thiện GitHub ngày càng tốt hơn.

Thật khó để biết, số lượng các dự án trên GitHub có tiếp tục giảm trong vài ngày hoặc vài tuần tới hay không, tuy nhiên Microsoft chắc chắn cần thêm những đối sách tạm thời trong lúc này để trấn an nhà phát triển.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

4 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW