ZTE không thể sửa… nhà vệ sinh vì lệnh cấm vận của Mỹ

Công ty Trung Quốc hiện đang sử dụng sản phẩm của American Standard, một thương hiệu thiết bị vệ sinh của Mỹ.

Theo The Verge, Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 4 vừa qua đã ban hành lệnh cấm vận 7 năm đối với công ty Trung Quốc ZTE, khiến công ty này gần như ngay lập tức "hấp hối" và chỉ chờ ngày chấm dứt toàn bộ hoạt động kinh doanh. Tờ báo Trung Quốc Southern China Morning Post cho biết, ZTE khẳng định công ty không thể sửa hệ thống nhà vệ sinh bị hư hỏng tại văn phòng trụ sở Thâm Quyến vì chúng được sản xuất bởi American Standard, một thương hiệu có trụ sở tại New Jersey.

Một bức ảnh được chia sẻ trên trang mạng xã hội Weibo cho thấy một ghi chú được dán ở trên bồn vệ sinh, nói rằng công ty không thể sửa chữa mà không đặt hàng từ Mỹ vì sẽ vi phạm lệnh cấm vận. "Công ty chúng tôi hiện đang phải chịu lệnh cấm vận do chính phủ Mỹ đặt ra. Vì thiết bị nhà vệ sinh này là sản phẩm của American Standard, chúng tôi không thể mua linh kiện để sửa chữa do lệnh cấm", nội dung tờ ghi chú theo xác nhận của nhân viên ZTE. "Khi lệnh cấm được gỡ bỏ, chúng tôi cam kết sẽ ngay lập tức mua linh kiện, sửa chữa và khôi phục hoạt động. Chúng tôi rất tiếc vì bất kỳ sự bất tiện nào mà điều này có thể gây ra".

Không rõ liệu ghi chú này là "thành thật" hay chỉ là một nỗ lực của ZTE để gửi thông điệp tới Mỹ để chính phủ quốc gia này gỡ bỏ lệnh cấm đối với công ty. Hồi đầu tháng này, Bộ Thương mại đã đồng ý một thỏa thuận cho phép ZTE mua lại các linh kiện và sản phẩm của Mỹ với điều kiện nộp phạt và sa thải các nhân viên có liên quan, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, trong tuần này, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu để khôi phục lệnh cấm, lấy lý do "an ninh quốc gia". Quyết định này vẫn cần phải được Hạ viện Mỹ thông qua.

VH

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Chiến đấu cơ Trung Quốc "nhái" được ngoại hình F-35, nhưng còn lâu mới sánh ngang hàng Mỹ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW