Google đầu tư vào KaiOS, dự định mang nhiều tính năng của Android lên điện thoại phổ thông

Khoảng 83% trong số 4 tỷ smartphone trên thế giới chạy hệ điều hành Android của Google, biến nó trở thành một trong những thứ có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay. Nhưng lần đầu tiên trong một thập kỷ, số người tiêu dùng mua smartphone có dấu hiệu giảm sút, và thị trường dành cho các điện thoại phổ thông giá rẻ đã bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Tất nhiên, Google nắm bắt được điều này và nhanh chóng tìm cách theo đuổi điện thoại phổ thông. Ông trùm tìm kiếm này vừa đầu tư 22 triệu USD vào KaiOS, công ty tạo ra hệ điều hành dành cho các hãng sản xuất điện thoại phổ thông như Nokia. Theo đó, một phần trong thỏa thuận này cho biết Google sẽ cung cấp các ứng dụng cực kỳ phổ biến trên Android như Assistant, Maps, YouTube và Google Search cho các điện thoại phổ thông.

Google Assistant, trợ lý ảo cá nhân được nhúng trong các sản phẩm flagship của công ty như các smartphone Pixel và laptop Pixelbook, có thể là một thách thức đối với các điện thoại phổ thông với sức mạnh xử lý hạn chế. Phần mềm AI mà Google sử dụng để chuyển âm thanh thành văn bản thường đòi hỏi vi xử lý đủ nhanh, dù công ty này đang tìm cách để phần mềm này trở nên "dễ thở" hơn với các điện thoại phổ thông. Việc tích hợp Assistant và công nghệ speech-to-text (giọng nói thành văn bản) từ Google có thể giúp các điện thoại phổ thông vượt qua một trong những giới hạn lớn nhất của chúng: sự thiếu vắng một bàn phím kích cỡ đầy đủ để phục vụ việc nhập liệu văn bản.

Android là một thành tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Google: nó đảm bảo duy trì lượng người dùng các sản phẩm phần mềm khác của Google như Search, Gmail và Google Drive, đồng thời còn thông qua đó chạy quảng cáo và các dịch vụ điện toán đám mây. Những ứng dụng này một khi được đưa lên KaiOS cũng sẽ có hiệu ứng tương tự: mỗi người dùng trong hệ sinh thái Google đều là tiền trong ngân hàng!

KaiOS được dựa trên một hệ điều hành đoản mệnh của Mozilla trong dự án điện thoại 25 USD. Hiện KaiOS đã được cài đặt trên 400 triệu thiết bị, và ở Ấn Độ, các điện thoại chạy KaiOS thậm chí còn phổ biến hơn cả iPhone.

Có lẽ sẽ đến một thời điểm mà smartphone trở nên đủ rẻ và phổ biến đến mức có thể thay thế hoàn toàn các điện thoại phổ thông. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, Google đã kiểm soát được "sân chơi" đầy tiềm năng này.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW