Firefox cải tiến bộ nhớ, tăng tốc duyệt web đáng kể

Những cải tiến nhỏ trong phiên bản Firefox mới sẽ giúp tăng tốc trình duyệt này nhờ việc sử dụng bộ nhớ thông minh hơn.

Phiên bản Molliza Firefox 61 vừa được ra mắt vào thứ Ba vừa qua. Đây là phiên bản mới nhất của mã hiệu Quantum – nỗ lực của Molliza trong việc giành lại mảnh đất mà trình duyệt này đã để rơi vào tay của Google Chrome.

Một trong số những thay đổi được gọi là Danh sách hiển thị tương đương (Retained display list). Về căn bản, danh sách này sẽ lưu lại những trang web đã được hiển thị, sau đó, thay vì tải lại toàn bộ trang web mỗi lần bạn truy cập, Firefox sẽ chỉ cần tính toán lại những phần đã bị thay đổi của trang web. Quá trình này tuy sẽ phức tạp hơn nhưng nó hoàn toàn có thể giảm 33% thời gian cần thiết để phân bố các điểm ảnh trên màn hình.

Một thay đổi khác đó là cơ chế Làm nóng tab (Tab warming). Chức năng này sẽ góp phần làm giảm khoảng trễ khi bạn chuyển từ tab này sang tab khác. Làm nóng tab hoạt động dựa vào việc quan sát cách bạn di chuyển con trỏ chuột tới các tab khác và dự đoán xem bạn có muốn xem tab đó hay không. Sau đó nó sẽ tự động tải trước về phiên bản hoàn chỉnh của trang web đó để trình duyệt luôn sẵn sàng hiển thị những gì mà người dùng muốn xem.

Chức năng Làm nóng tab hiện mới chỉ xuất hiện trên phiên bản Firefox dành cho máy tính Windows và Linux.

Tăng tốc độ duyệt web là điều quan trọng, nhưng cho dù có trải qua nhiều lần tăng tốc thì chúng ta vẫn sẽ không có được trải nghiệm duyệt web với tốc độ ánh sáng bởi các số lượng dòng code để tạo lên một trang web đang ngày càng tăng lên.

Lập trình viên cho Google Chrome, Alex Russel đã than trong dòng tweet của mình rằng: "Dù chúng tôi đã bỏ ra nhiều công sức để tăng tốc khả năng duyệt web của Chrome nhưng điều đó chẳng bõ bèn gì khi mà các lập trình viên đang ngày càng lạm dụng người dùng với những dòng code Javascript nặng nề".

Nhưng dù sự thực là vậy thì cũng chẳng có công ty nào lại ngồi chơi thanh thản trong khi nhìn thấy đối thủ của mình đang tìm cách cải thiện tốc độ duyệt web.

TN

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

3 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW