Điện thoại blockchain Exodus - ván cờ đầy rủi ro của HTC

Hồi tháng 5 vừa qua, HTC đã lần đầu công bố đang phát triển một chiếc smartphone nền blockchain với tên gọi Exodus. Đây được xem là một trong những dự án đầy tham vọng của HTC sau khi khởi đầu năm 2018 với những kết quả nghèo nàn.

Năm ngoái, HTC bán được hơn 2 triệu sản phẩm vào Quý 1. Năm nay, hãng chỉ bán được 630.000 sản phẩm trong cùng thời điểm. Chưa hết, HTC hiện đang trong tình cảnh khốn khó sau khi sa thải 1.500 nhân viên công ty hồi cuối tuần qua nhằm đảm bảo lợi nhuận. Doanh số tháng 6 của hãng đã sụt giảm 68% - theo một báo cáo chính thức từ công ty. Theo The Verge, flagship mới nhất của họ - HTC U12 Plus - dù mới ra mắt nhưng đã nhận được không ít đánh giá tiêu cực vì các nút bấm dạng cảm ứng lực khó làm quen và nhiều lỗi phần mềm khó chịu.

Đối với blockchain, đây cũng không phải là một thời điểm tốt. Giá tiền mã hóa đang ở mức thấp, và tháng trước, bitcoin còn bị cáo buộc đã bị can thiệp đẩy giá lên cao trong một báo cáo của các nhà nghiên cứu đến từ đại học Texas.

Xét tình hình tài chính hiện tại của HTC, Exodus là một chiếc smartphone đầy táo bạo và nhận được khá nhiều sự quan tâm. Hôm nay, Phil Chen của HTC đã trao đổi với trang tin TheVerge về những chi tiết liên quan chiếc điện thoại blockchain này, cũng như giá bán của nó. Dù một số thông tin Chen cung cấp khá mập mờ, nhưng anh cho biết Exodus sẽ được tung ra vào khoảng cuối năm nay, và hãng sẽ công bố giá vào cuối Quý 3. Trước đó, chiếc điện thoại blockchain đầu tiên trên thế giới là Finney của Sirin Labs được bán với giá 1.000 USD, và Chen nói giá của Exodus sẽ "tương đương" như vậy.

Phil Chen của HTC

Chen cũng cho biết, Exodus sẽ được bán ra trên toàn cầu, trừ Trung Quốc, bởi sẽ khó khăn hơn trong việc bán Exodus tại Trung Quốc khi mà "nước này có các luật lệ khác, từ các quy định đến cách mà Android hoạt động ở Trung Quốc".

Chen cũng là người đã công bố chiếc điện thoại Exodus hồi tháng 5, và từng nói rằng "chúng tôi hình dung một chiếc điện thoại nơi bạn có thể lưu trữ các khóa của chính bạn, các thông tin định danh và dữ liệu cá nhân, và chiếc điện thoại của bạn là một trung tâm tổng hợp". Hôm nay, Chen đính chính lại rằng một chiếc điện thoại mà bạn có thể lưu trữ danh tính của mình sẽ xuất hiện trong tương lai không xa, còn chiếc Exodus sắp ra mắt vào cuối năm nay sẽ là một chiếc điện thoại được tích hợp ví tiền mã hóa và... trò CryptoKitties (nuôi mèo ảo). Thông tin chi tiết về cấu hình thiết bị này vẫn chưa được công bố.

Về dài hạn, Chen hi vọng có thể tìm ra một phương thức hiệu quả để đào tiền mã hóa trên di động, với sự tư vấn của các chuyên gia nổi tiếng từ HTC. Đào tiền mã hóa trên điện thoại một cách hiệu quả sẽ cần thời gian để thực hiện, nhưng HTC hiện đang xem xét nhiều giao thức được đồng thuận có thể giúp điều đó thành hiện thực, và Chen cho biết công ty có thể sẽ tung ra một bạch thư trong năm nay với nhiều thông tin chi tiết hơn.

Trò CryptoKitties (nuôi mèo ảo)

Chen khẳng định anh là người đã đưa ra ý tưởng ban đầu về một chiếc điện thoại nền blockchain cho lãnh đạo HTC, sau khi theo dõi sát sao ethereum và DAO từ năm 2015. Anh đã nêu ra ý tưởng, và đến cuối năm ngoái khi giá bitcoin tăng nhanh, ý tưởng này đã trở nên hấp dẫn hơn với HTC và được triển khai thành một chiến lược kinh doanh.

Đầu năm 2018, các nhà phát triển đã bắt đầu viết mã. Và đến tháng 3 và tháng 4, Chen được đề cử làm CDO (giám đốc phi tập trung) phụ trách thứ mà chính anh đã đưa ra ý tưởng này.

Tuy nhiên, cũng trong năm ngoái, cơn sốt tiền mã hóa đã nhanh chóng thoái trào, và với hàng loạt vụ lừa đảo và hack, tiền mã hóa đã trở thành một mối quan ngại. Việc trở thành công ty duy nhất mang trò chơi mèo ảo lên di động và cho phép người dùng có thể lưu trữ các ví tiền mã hóa của chính phủ có khả năng sẽ sụp đổ, hay ít nhất là bị đánh đồng với lừa đảo hay những mánh lới quảng cáo.

Đáp lại, Chen khẳng định chiếc điện thoại với một ví tiền mã hóa sẽ là "chiếc ví cứng bảo mật nhất từng có". Anh cũng hi vọng trò trao đổi mèo ảo sẽ khuyến khích các game thủ và người dùng chưa quen thuộc với tiền mã hóa thử qua Exodus. "Trò chơi là hướng tiếp cận dễ dàng nhất trên di động đối với những người dùng không sử dụng tiền mã hóa" - Chen nói.

Chen hi vọng chiếc điện thoại Exodus sẽ hấp dẫn với những người không dùng tiền mã hóa, nhưng anh cũng nhắm vào thị trường với 30 triệu người dùng ví bitcoin đang tìm kiếm một thiết bị có thể giúp họ truy xuất và quản lý tiền mã hóa của mình. Nhưng ngay cả các công ty lớn như Google cũng không thể bán các sản phẩm tuyệt vời như Pixel với số lượng lớn như vậy trong một thế giới bị thống trị bởi Apple, Samsung và các smartphone Trung Quốc. Vậy HTC dựa vào đâu để đặt cược vào một thiết bị với thiết kế mới lạ như vậy?

Theo Will Stofega, giám đốc chương trình di động và drone tại IDC, cho biết blockchain không có ý nghĩa với nhiều người. "Với Exodus, Chen hi vọng anh sẽ có thể biến mỗi người thành một node, và mỗi thiết bị Exodus sẽ là một node trong blockchain. Nhưng vấn đề là, liệu có ai muốn trong chuỗi (chain) đó?"

Năm ngoái, doanh số smartphone đã chững lại với hầu hết các công ty, trừ Xiaomi. Stofega nói tiếp: "Họ chẳng thể làm được gì. Chu kỳ làm mới đã chậm lại. Mọi người đều có một chiếc smartphone. Để một chiếc điện thoại mới thu hút mọi người bỏ tiền mua nó, nó phải là một ma thuật thực sự. Nó phải tuyệt vời". Nhắc đến các điện thoại gập mà Samsung và các hãng khác sắp ra mắt, Stofega cho rằng "chúng nghe khá thú vị, nhưng tôi không chắc chúng đủ tốt, đó là có giá trị phụ thêm nào đó".

Dù vậy, Stofega cho biết các ông lớn trong ngành công nghiệp smartphone như Apple và Samsung vẫn chưa làm ra một chiếc điện thoại blockchain, và đó là lợi thế với HTC. Là người tiên phong, HTC sẽ có thể được đền bù xứng đáng. Và nếu ai đó có thể biến câu chuyện ảm đạm của HTC thành một câu chuyện tích cực, đó là Phil Chen.

Chen khẳng định điện thoại blockchain của HTC không thể là một mánh lới quảng cáo rẻ tiền để thu hút đầu tư vào công ty đang chật vật, bởi công nghệ vẫn chưa đủ chín. "Tôi nghĩ phần lớn trong chúng ta sẽ đồng ý rằng blockchain và crypto vẫn còn trong giai đoạn rất sớm. Hướng đi của HTC vào crypto chắc chắn là một khoản đầu tư. Việc nói rằng làm ra một chiếc điện thoại crypto sẽ giúp HTC kiếm được một núi tiền là không đúng bởi nó là một thị trường ngách. Nó là một cái nhìn vào tương lai".

Đó chính là điều khiến điện thoại blockchain của HTC trở thành một ván cược rủi ro mà HTC có thể sẽ thắng. Stofega nói chua chát: "Nếu đây là tương lai và HTC bước chân vào đó trước, thì họ sẽ đi trước mọi người khác. Nhưng tương lai sẽ đến khi thời điểm đã chín chứ không phải khi HTC cần nó đến".

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW