90 phút "ác mộng" của Facebook: Giá trị vốn hóa giảm 150 tỷ USD, Mark Zuckerberg mất 16,8 tỷ USD

Điều gì khiến 150 tỷ USD vốn hóa thị trường của Facebook bốc hơi chỉ trong vòng 90 phút?

90 phút "ác mộng" thổi bay 150 tỷ USD vốn hóa thị trường của Facebook

Theo Business Insider, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã công bố số liệu thống kê mới trong cuộc họp với các nhà phân tích tài chính vào ngày 25/4 vừa qua. Theo đó, khoảng 2,5 tỷ người – một phần ba dân số thế giới – hiện đang sử dụng ít nhất một sản phẩm của Facebook hàng tháng.

Nhưng số liệu thống kê đáng kinh ngạc đó là không đủ để đánh lạc hướng các nhà đầu tư khỏi tin xấu mà công ty công bố tiếp theo: Họ dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận của Facebook sẽ giảm trong vài năm tới.

Cuộc họp trên đã thực sự mang lại "ác mộng" cho Facebook. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 24% so với kết thúc phiên giao dịch trước đó. Trên thực tế, cuộc họp của Zuckerberg và các đồng nghiệp chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn với Facebook.

Một giờ trước khi bắt đầu cuộc họp, Facebook công bố kết quả tài chính Quý 2 của năm nay với nhiều con số đáng thất vọng. Công ty đã không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall về cả doanh thu lẫn số lượng người dùng hoạt động hàng ngày, hàng tháng.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm 8% ngay sau tin tức này, nhưng nhìn chung, cổ phiếu của công ty vẫn ở mức ổn định, ít nhất là cho tới khi cuộc họp bắt đầu và David Wehner, giám đốc tài chính của Facebook, bắt đầu thảo luận về triển vọng tài chính của công ty. Wehner cảnh báo tốc độ tăng trưởng doanh thu của Facebook sẽ chậm lại so với tốc độ 42% được đặt ra cho Quý 2 và lợi nhuận hoạt động của công ty giảm từ mức 44% trong giai đoạn này.

Ông nói: "Nhìn xa hơn năm 2018, chúng tôi dự đoán rằng tốc độ tăng chi phí sẽ vượt quá mức tăng trưởng doanh thu trong năm 2019".

Phát biểu của David Wehner ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của Facebook lao dốc. Trong vòng vài phút, giá cổ phiếu đã giảm 15%, rồi 18% và sau đó là hơn 24%. Tại điểm thấp nhất của cổ phiếu, hơn 148 tỷ USD giá trị của công ty - nhiều hơn đáng kể so với toàn bộ vốn hóa thị trường của IBM (134 tỷ USD) - đã bị xóa sổ.

90 phút "ác mộng" thổi bay 150 tỷ USD vốn hóa thị trường của Facebook

Cổ phiếu của Facebook đã tăng trở lại sau đó nhưng tại thời điểm này, giá cổ phiếu của họ vẫn đang ở mức giảm hơn 20%.

Theo Wehner thì có 3 nhân tố chính đã "dìm" doanh thu của Facebook. Đầu tiên, Facebook đang xoay như chong chóng trong cơn bão tiền tệ. Năm ngoái, doanh thu ở nước ngoài (ngoài thị trường Mỹ) tăng mạnh khi đồng USD tăng giá. Nhưng sự suy giảm của đồng USD trong năm nay sẽ làm giảm doanh thu từ các thị trường nước ngoài của Facebook.

Thứ hai, gã khổng lồ mạng xã hội đang hướng sự tập trung vào Stories, tính năng bao gồm các bài và ảnh mà người dùng có thể chia sẻ với bạn bè và người thân. Các dữ liệu được chia sẻ sẽ biến mất sau 24 giờ. Vấn đề ở đây là Facebook vẫn chưa kiếm được nhiều tiền từ Stories và các tính năng khác trên web của mình.

Vấn đề sau cùng là sự tập trung đảm bảo tính riêng tư cũng như vấn đề an ninh cho người dùng. Trước đó, CEO Zuckerberg đã cảnh báo vấn đề này có thể gây ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của công ty. Các tùy chọn mới mà Facebook đang cung cấp cho người dùng để chọn không tham gia thu thập dữ liệu nhất định – đáp ứng một phần luật bảo mật mới ở châu Âu – có thể khiến doanh thu từ quảng cáo giảm.

Trước khi cuộc họp kết thúc, nhà phân tích Jeffries tỏ ra kinh ngạc trước dự đoán về nguy cơ suy giảm tăng trưởng của Facebook trong những năm tới, ông nói: "Nó vượt xa những gì chúng tôi từng thấy".

CFO Wehner cho biết ông không mong kết quả tài chính của công ty có thể tốt lên trong tương lai gần. Theo ông, ít nhất là trên 2 năm thì Facebook mới có thể quay lại mức tăng trưởng ổn định.

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW