Cho AI toàn quyền vận hành hệ thống tản nhiệt cho trung tâm dữ liệu, Google tiết kiệm năng lượng đến 30%

Không chỉ trung tâm dữ liệu mà các ngành công nghiệp cũng có thể áp dụng AI để tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải giúp cải thiện môi trường sống.

Trung tâm dữ liệu với hàng nghìn máy chủ của Google là "bộ não" cho toàn bộ dịch vụ từ Google Search, Gmail đến YouTube. Để hoạt động ổn định, chúng cần được làm mát và tản nhiệt hợp lý.

Theo Engadget, trong vài năm qua Google đã áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào hệ thống tản nhiệt tại trung tâm dữ liệu. Dựa trên thông tin có được, AI sẽ đưa ra những đề xuất, tinh chỉnh giúp hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả hơn nhưng vẫn đảm bảo nhiệt độ ổn định.

Nhưng giờ thì AI không cần đưa ra lời khuyên nữa, nó sẽ tự thực hiện mọi thứ.

Suy nghĩ của Google khi phát triển AI đề xuất tản nhiệt rất đơn giản: "Ngay cả những cải tiến nhỏ cũng có thể tiết kiệm đáng kể năng lượng, giảm khí thải CO2 giúp ngăn chặn biến đổi khí hậu".

Hệ thống đề xuất tản nhiệt bằng AI sau một thời gian cho hiệu quả khá cao, nhưng khi thấy việc thực hiện các đề xuất một cách thủ công đòi hỏi nhiều thời gian và công sức thì Google bắt đầu nghĩ đến một hệ thống tự động.

Từ bây giờ mọi đề xuất tản nhiệt cho trung tâm dữ liệu tại Google đều được AI thực hiện, tuy vẫn có con người giám sát và hỗ trợ nếu cần. Mỗi 5 phút, mạng lưới nơ-ron của DeepMind sẽ nhận thông tin từ hệ thống tản nhiệt để tìm ra giải pháp duy trì nhiệt độ ổn định nhưng năng lượng tiêu thụ không quá nhiều. Sau vài lần kiểm tra an toàn, chúng sẽ được vận hành tự động, không cần qua con người.


 

Google cho biết hệ thống sau vài tháng áp dụng cho hiệu quả khá tốt, tiết kiệm 30% năng lượng. Hãng cho biết không chỉ trung tâm dữ liệu mà các ngành công nghiệp cũng có thể áp dụng công nghệ này để tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải giúp cải thiện môi trường sống.

Phúc Thịnh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW