Bloomberg: Vũ khí bí mật của Apple trong năm nay không phải là một tính năng trên iPhone

Trong những năm qua, ngay cả khi Apple không có thiết kế mới cho iPhone, hãng vẫn có những tính năng mới đột phá: ví dụ như quay video vào năm 2009, trợ lý kỹ thuật số Siri vào năm 2011, máy quét vân tay vào năm 2013 và 3D Touch vào năm 2015.

Năm nay, vũ khí bí mật của Apple không phải là một tính năng đặc biệt, mà là một chiến lược định giá thông minh và vô số tùy chọn lưu trữ, màu sắc và kích thước màn hình. Trong khi chúng ta không ai kinh ngạc trước những cải tiến của iPhone mới, thì những động thái mà Apple công bố hôm thứ Tư vừa qua có thể sẽ rất thành công về mặt tài chính, tiếp tục củng cố vị trí "số 1" trong thị trường công nghệ tiêu dùng của Apple.

Gene Munster, nhà phân tích lâu năm của Apple cho biết: "Trong khi sự kiện của Apple đã diễn ra đúng như những gì chúng ta dự đoán từ trước, dòng sản phẩm iPhone mới sẽ vẫn mang đến nhiều ngạc nhiên" về doanh số bán hàng và giá bán trung bình. Apple đã cho thấy "hãng làm chủ được mọi mức giá, sẽ thu được nhiều doanh thu hơn trên mỗi khách hàng", ông nói thêm.

Gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đã kết thúc tốt đẹp buổi ra mắt sản phẩm mới của mình với iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr, ba mẫu mới dựa trên thiết kế và tính năng của iPhone X từ năm ngoái.

iPhone Xs thêm bộ xử lý nhanh hơn và cải tiến camera (nhưng chúng ta đã được biết rằng phần lớn cải tiến chỉ là "nói phét"), trong khi iPhone Xs Max là phiên bản phóng to của Xs. iPhone Xr tuy được thừa hưởng những tính năng cao cấp của iPhone X như thiết kế màn hình tràn cạnh, tai thỏ,... nhưng bị cắt giảm một số thành phần như chỉ dùng màn LCD, độ phân giải HD+,... để giảm giá.

Apple đã phải thực hiện những sự điều chỉnh trong một ngành công nghiệp smartphone đang bị đình trệ ở mức khoảng 1,5 tỷ thiết bị bán ra mỗi năm. Thay vì thuyết phục người dùng nâng cấp lên điện thoại đắt tiền và tiên tiến nhất mỗi năm, mục tiêu của Apple là tăng mức giá trung bình, đồng thời mở rộng tổng số thiết bị hoạt động để hỗ trợ bán phụ kiện và dịch vụ kỹ thuật số như nghe nhạc và xem phim trực tuyến.

Amit Daryanani, một nhà phân tích của RBC Capital Markets, đã viết trong một ghi chú gửi đến các nhà đầu tư rằng: "Sự tập trung của Apple dường như đang thoát dần khỏi các chu kỳ thay thế sản phẩm, và hướng tới lợi nhuận dịch vụ. Đó là một điểm tích cực trong thị trường điện thoại thông minh ngày nay".

Cổ phiếu của Apple giảm 1,2%, xuống mức 221,07 USD vào hôm thứ Tư. Trong năm nay, giá cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 30%, biến hãng trở thành công ty Mỹ đầu tiên vượt qua cột mốc giá trị vốn hóa nghìn tỷ đô.

iPhone Xr giá thấp hơn có thể làm tăng số lượng thiết bị được cài đặt của Apple, thúc đẩy bán các phụ kiện như Apple Watch và các dịch vụ kỹ thuật số. Các mô hình rẻ hơn và màn hình lớn hơn dự kiến ​​sẽ lôi kéo khách hàng iPhone cũ nâng cấp phiên bản mới, giúp Apple phân phối các tính năng phần mềm mới nhất cho nhiều người dùng hơn.

Nhà phân tích Mike Olson của Piper Jaffray đã khảo sát những người dùng không nâng cấp lên mô hình iPhone X hồi năm ngoái và khoảng 40% những người này cho biết họ mắc kẹt với các thiết bị hiện có vì iPhone X quá đắt hoặc quá nhỏ. Bây giờ những người dùng này đã có thêm lựa chọn.

Theo Bloomberg, cách khả dĩ nhất để đối mặt với thị trường đang tăng trưởng chậm là tăng giá bán, cũng chính là chiến lược mà Apple đang áp dụng. Apple hạ giá iPhone 7 xuống còn 449 USD, nhưng lại "khai tử" iPhone SE rẻ nhất. iPhone Xs Max mới thì có giá tối đa lên tới 1.449 USD. Vì vậy, giá iPhone hiện nay sẽ dao động trong phạm vi từ 449 USD đến 1.449 USD, thay vì từ 349 USD đến 1.149 USD trước đó.

Munster dự kiến ​​giá bán trung bình của iPhone sẽ đạt 791 USD trong năm tài chính 2019 của Apple. Năm 2017, con số này chỉ là 652 USD, theo số liệu do Bloomberg tổng hợp.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

4 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

5 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW