Vì đâu mà iPhone XR phải lên kệ muộn hơn vào tháng 10 dù công nghệ không mới?

Ngoài việc bê nguyên tính năng Face ID của iPhone X lên màn hình LCD lần đầu tiên, iPhone XR gần như không khác biệt nhiều so với đàn anh iPhone XS và XS Max. Vậy tại sao model iPhone này lại phải lên kệ muộn như vậy?

Đã một tuần kể từ khi bộ ba iPhone 2018 chính thức ra mắt. Giờ đây người dùng đã có thể đặt trước iPhone XS và XS Max và chờ lấy máy từ ngày 21/9 tới.

Tuy nhiên, họ sẽ phải chờ tới ít nhất ngày 19/10 tới để đặt hàng iPhone XR và chờ sở hữu máy từ ngày 26/10. Sự chậm trễ của iPhone XR khá giống với trường hợp của iPhone X năm ngoái. Liệu có phải, iPhone XR đang gặp những vấn đề sản xuất giống với iPhone X, khiến việc lên kệ muộn hơn? Hoặc nếu không tại sao Apple không bán cả ba mẫu iPhone cùng lúc?

Trên thực tế, cách làm của Apple năm nay hoàn toàn trái ngược với năm ngoái khi hãng chọn bán ra bộ đôi iPhone XS và XS Max có giá cao hơn trước khi tung ra iPhone XR có giá bán thấp hơn.

Năm ngoái, Apple đã bán ra bộ đôi iPhone 8/8 Plus trước và người dùng phải chờ tới tận đầu tháng 11 thì mới có thể sở hữu iPhone X giá ngàn đô. Nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ thời điểm đó được giới phân tích chỉ ra do công nghệ màn hình OLED còn quá mới và Apple đang phải tích cực xử lý các vấn đề phát sinh với màn hình này.

Như vậy việc iPhone XR lên kệ muộn có thể suy đoán liên quan tới tính năng nhận diện gương mặt Face ID lần đầu tiên có mặt trên màn LCD.

Apple gặp khó vì đưa tính năng đã làm rất tốt trên màn OLED lên màn LCD

Theo công bố, iPhone XR trang bị màn hình LCD Liquid Retina, độ phân giải thấp hơn cả màn hình Super Retina hiện nay trên nhiều dòng iPhone OLED. Điều này đặt ra yêu cầu phải tối ưu khả năng hiển thị sao cho nội dung trên màn LCD kích thước lớn không bị mờ và chất lượng kém. Và đây sẽ là một khâu khá phức tạp và tốn thời gian.

Trước đó hồi tháng 7 có thông tin, sản lượng màn LCD của đối tác cung ứng Japan Display đang suy giảm, gây ảnh hưởng tới nguồn cung màn LCD cho Apple.

Nhưng sau đó, phó chủ tịch nghiên cứu của hãng IDC, ông Ryan Reith tiết lộ với trang The Verge: "Mọi thứ chúng tôi biết được là vấn đề có lẽ nằm ở phần mềm. Còn rất nhiều phần mềm liên quan đến màn hình LCD chưa thể tương thích với màn hình LCD tỷ lệ mới và có tai thỏ".

Reith cũng cho biết thêm, chất lượng tấm nền LCD cung cấp cho iPhone XR nhất thời chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Apple, đo dó chưa đủ điều kiện để sản xuất đại trà, gây ảnh hưởng tới kế hoạch phát hành sản phẩm.

Cách đây khoảng hai tháng, nhà phân tích Katy Huberty thuộc hãng Morgan Stanley tiết lộ, màn hình LCD trên iPhone XR gặp lỗi hở sáng do dùng đèn nền để chiếu sáng. Điều này gây ảnh hưởng tới tai thỏ và thiết kế viền của máy. Đây là một điểm bất lợi của iPhone LCD so với iPhone OLED. Chính bởi lý do này mà dây chuyền sản xuất iPhone LCD đã bị chậm khoảng 1 tháng.

Trong khi đó, nhà phân tích Ben Stanton của hãng Canalys chia sẻ, Apple sẽ không trì hoãn thời điểm bán ra iPhone XR vì bất cứ lý do gì, ngoại trừ nếu máy chưa có đủ lượng hàng cần thiết. Chính những bất cập trong khâu cung ứng là nguyên nhân khiến iPhone XR ra mắt thị trường muộn.

Apple biết rõ khách hàng muốn một chiếc iPhone giá rẻ, do đó iPhone XR sẽ là tâm điểm của sự chờ đợi

Mặc dù phải ra mắt muộn hơn hai đàn anh iPhone XS và XS Max tới tận hơn 1 tháng nhưng giới phân tích đều cho rằng, Apple đang đặt kỳ vọng rất cao vào model này.

Nhà phân tích Ryan Reith nhận định, Apple biết ngưỡng định giá của họ. Apple hiểu rằng, có rất nhiều người không thể mua được chiếc iPhone XS Max với giá lên tới 1.449 USD. Dưới góc nhìn của nhóm người tiêu dùng bình thường, cả ba model iPhone đều giống nhau về hình thức và không có gì khác biệt.

Tuy nhiên theo Reith, khách hàng sẽ lập luận rằng, chiếc iPhone LCD có màn hình 6.1 inch lớn hơn so với iPhone XS. Như vậy sản phẩm này sẽ đem lại trải nghiệm thú vị hơn so với iPhone XS có màn hình 5.8 inch. Hơn nữa giá bán của máy cũng rẻ hơn hai model iPhone còn lại.

Như vậy dù có lên kệ muộn thì iPhone XR vẫn sẽ là model iPhone đáng chờ đợi nhất đối với nhiều người. Nếu may mắn có lượng cầu lớn, doanh số của iPhone XR chắc chắn còn ấn tượng hơn cả so với hai anh em iPhone XS và XS Max.

Chúng ta vẫn còn một tháng nữa để kiểm chứng dự đoán của nhiều nhà phân tích về triển vọng doanh số của iPhone XR. Hãy cùng chờ xem, sự kỳ vọng lần này của Apple có đem tới kết quả tốt đẹp hơn so với iPhone X hồi năm ngoái hay không.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

4 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

5 Chỉ là ông lớn ở "vùng đất chết", Nikon có thể là cái tên tiếp theo rút khỏi thị trường máy ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW