Elon Musk sẽ từ chức chủ tịch Tesla, đóng 20 triệu USD tiền phạt

Tỷ phú công nghệ Elon Musk chấp nhận từ chức chủ tịch Tesla và trả 20 triệu USD tiền phạt sau khi bị Cơ quan Chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện vào tuần qua.

Elon Musk bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ kiện, nguy cơ mất chức CEO tại Tesla

 

Thỏa thuận dàn xếp pháp lý được Elon Musk chấp nhận vào ngày 29/9 và còn phải chờ tòa án phê duyệt để chính thức có hiệu lực, theo CNN.

Theo văn bản được nộp cho tòa án, tỷ phú công nghệ Mỹ chấp nhận thỏa thuận dàn xếp với SEC nhưng "không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc được nêu trong đơn kiện".

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk sẽ không được tái ứng cử ghế chủ tịch Tesla trong vòng 3 năm. Ảnh: AP.

Musk vẫn được giữ vị trí giám đốc điều hành Tesla. Tuy nhiên, trong vòng 45 ngày sau khi thỏa thuận được phê duyệt, ông buộc phải từ chức chủ tịch công ty xe điện Tesla. Tỷ phú 47 tuổi bị cấm tái ứng cử chủ tịch công ty trong vòng 3 năm. 

Trong một thỏa thuận khác, công ty xe điện Tesla chấp nhận đóng một khoản tiền phạt trị giá 20 triệu USD vì không có biện pháp giám sát các đăng tải của Elon Musk trên mạng xã hội.

Công ty cũng chấp nhận chỉ định thêm 2 giám đốc độc lập và thiết lập một ủy ban giám sát các hoạt động truyền thông liên lạc của Elon Musk.

Thỏa thuận giữa SEC và Elon Musk được công bố chỉ 2 ngày sau khi cơ quan này khởi kiện tỷ phú công nghệ với cáo buộc lừa đảo.

Theo đơn kiện, Musk vào ngày 7/8 đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter những thông tin "sai sự thật và gây nhầm lẫn" cho nhà đầu tư khi tiết lộ đã tìm được "nguồn tiền" để tư nhân hóa công ty Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

Các bằng chứng SEC thu thập được cho thấy Elon Musk không tìm được "nguồn tiền" như đã khẳng định. Tuyên bố của ông khiến nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại.

Đơn kiện ngày 27/9 cũng đề nghị cấm Elon Musk giữ các vị trí lãnh đạo công ty cổ phần hóa. Musk đã lập tức phản bác đơn kiện của SEC, gọi đây là "một động thái thiếu công bằng".

Các quan chức SEC trong buổi họp báo ngày 27/9 tuyên bố khởi kiện Elon Musk với cáo buộc lừa đảo. Ảnh: Getty.

Theo CNBC, SEC đã đưa ra đề nghị dàn xếp pháp lý trước khi khởi kiện nhưng bất thành. Theo thỏa thuận ban đầu, Musk sẽ phải trả một khoản tiền phạt và rời ghế chủ tịch trong vòng 2 năm. Tỷ phú công nghệ từ chối dàn xếp vì muốn được "sống thật với chính mình".

Nhiều ý kiến cho rằng việc SEC cho tỷ phú công nghệ tiếp tục giữ ghế CEO nhưng rời ghế chủ tịch Tesla là một động thái bất thường.

"Vị trí CEO chắc chắn sẽ tham gia vào công việc hàng ngày của công ty nhiều hơn là ghế chủ tịch", Jay Dubow, cựu quan chức tại bộ phận hành pháp của SEC, nhận định.

Ông Dubow đoán rằng SEC lo ngại viễn cảnh Elon Musk bị ép rời ghế CEO của Tesla sẽ gây tổn hại quá lớn đối với giá cổ phiếu công ty này và các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo xác nhận của đại diện Tesla vào tuần qua, những phát ngôn trên Twitter của tỷ phú công nghệ cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra. Công ty này đang chủ động hợp tác và chưa phải nhận trát đòi hầu tòa.

Một số cổ đông của Tesla cũng đâm đơn kiện, cáo buộc Elon Musk đưa ra tuyên bố tư nhân hóa công ty nhằm thao túng giá cổ phiếu.

Theo Zing

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW