Tim Cook: Đừng dại tin lời các hãng nói họ cần dữ liệu của bạn để cải thiện sản phẩm

Quan điểm của CEO Apple khá rõ ràng, người dùng đừng vội tin những mỹ từ mà các công ty công nghệ thường nói, rằng họ cần thu thập dữ liệu của bạn để cải tiến sản phẩm, dịch vụ trở nên tốt hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình Vice News Tonight mới đây, CEO Apple Tim Cook dù không chỉ đích danh nhưng rõ ràng, Cook đang muốn "khuyên răn" những gã khổng lồ Internet như Facebook hay Google nên có trách nhiệm hơn khi sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng.

Cook chia sẻ: "Có một điều mà nhiều công ty luôn cố gắng khiến bạn tin đó là ‘Tôi phải lấy tất cả dữ liệu của bạn để cải thiện dịch vụ trở nên tốt hơn'. Chà chà, bạn đừng bao giờ vội tin họ. Những ai nói với bạn như vậy đều là những người nói xàm mà thôi".

Tất nhiên, Cook có cơ sở để nói ra điều này vì Apple từ lâu đã theo đuổi chính sách bảo mật người dùng khá gắt gao. Điều này khiến các bên thứ ba, bao gồm các cơ quan chức năng khó có cơ hội tiếp cận hoặc truy cập trái phép dữ liệu cá nhân. Cách đây không lâu, Apple đã bổ sung thêm một quy định mới yêu cầu tất cả mọi ứng dụng trên iOS phải công khai mục đích sử dụng dữ liệu của người dùng.

Trong khi đó, Facebook và Google lại là hai hãng đang vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng. Nếu theo lập luận của Cook, hai công ty này chính xác đang ngầm sử dụng trái phép dữ liệu khách hàng, thậm chí chia sẻ và bán cho bên thứ ba mà người dùng chẳng hề hay biết.

Bằng chứng rõ ràng nhất cho cáo buộc này chính là vụ bê bối Cambridge Analytica hồi đầu năm của Facebook. Hay theo một hé lộ hồi giữa năm của Dailymail, Google đang âm thầm thu thập dữ liệu của hàng tỷ khách hàng trong nhiều năm qua. Chỉ có điều, số dữ liệu đó được lưu trữ ở đâu và rồi đi về đâu thì không ai biết được.

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, cách tiếp cận có phần thận trọng thái quá của Apple sẽ gây tổn hại cho sự phát triển của nhiều sản phẩm, dịch vụ như Siri, đặt trong bối cảnh phải cạnh tranh khốc liệt với trợ lý ảo Alexa của Amazon.

Đáp lại, Cook tái khẳng định lập trường cho rằng, Apple luôn cố gắng thu thập càng ít dữ liệu càng tốt. Thậm chí Apple coi sự riêng tư là vấn đề quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Do đó, hãng chỉ quan tâm tới việc làm sao để bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng.

Khi được hỏi về vấn đề quyền riêng tư tại Trung Quốc, Cook khẳng định không hề có chuyện Apple đang tiếp tay cho vấn nạn vi phạm quyền riêng tư tại quốc gia tỷ dân. CEO Apple nhấn mạnh, chính sách mã hóa của Apple khá giống nhau tại các quốc gia và công ty luôn là người nắm giữ quyền kiểm soát cao nhất.

Trước đó, hồi đầu năm Apple đã mở trung tâm dữ liệu mới tại Trung Quốc, đặt làm nơi lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng nước này. Việc chuyển hướng lưu trữ dữ liệu iCloud của người dùng sẽ giúp chính phủ Trung Quốc kiểm soát người dân dễ dàng hơn.

Động thái trên của Apple vấp phải nhiều chỉ trích vì các nhà phê bình cho rằng, Apple đang tiếp tay cho các nhà chức trách Trung Quốc giám sát và truy cập trái phép vào dữ liệu gồm tin nhắn, email,… của người dùng lưu trữ trên iCloud.

Cook chia sẻ: "Tôi sẽ không bị cuốn vào vấn đề Apple đang hoạt động ở quốc gia nào. Chúng tôi có các máy chủ đặt ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Do đó, không dễ dàng để có thể lấy dữ liệu được từ một quốc gia".

Dù chưa rõ tính chính xác trong lời nói của Tim Cook là bao nhiêu nhưng chúng ta hãy cùng chờ xem Apple sẽ làm cách nào để chống lại sức ép từ giới cầm quyền mà vẫn duy trì được tính bảo mật, riêng tư tối đa cho người dùng.

Bạn có thể xem toàn bộ cuộc trò chuyện với Tim Cook dưới đây:

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW