Giá cổ phiếu mất gần 30% sau 3 tháng IPO: Chuyện gì đang xảy ra với Xiaomi?

Hệ quả từ việc nhà đầu tư bán tháo, chỉ trong một ngày, giá cổ phiếu của Xiaomi đã giảm 9%, xuống mức 12,5 đô la Hồng Kông/cổ phiếu. Đây là mức thấp nhất của Xiaomi kể từ ngày công ty Trung Quốc IPO hồi tháng 7 vừa qua.

Vào ngày hôm nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã có một cơn "tắm máu", khi chỉ số S&P giảm 3,3%, Dow Jones giảm 3,2%, Nasdaq giảm 4%. FAANG – 5 công ty công nghệ "hot" nhất hiện nay, bao gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google đã mất tổng cộng 172 tỷ USD giá trị vốn hóa chỉ trong một ngày. Giới đầu tư gọi đây là "ngày thứ Tư đen tối", và tầm ảnh hưởng của nó lan rộng tới cả nửa kia của Trái Đất.

Trong số những công ty công nghệ lớn của châu Á bị ảnh hưởng, Xiaomi và Tencent là hai cái tên đáng chú ý nhất, đặc biệt là Xiaomi. Giá cổ phiếu của "Tiểu Mễ" đã giảm hơn 9% chỉ trong một ngày, xuống mức 12,5 đô la Hồng Kông/cổ phiếu (1,59 USD), còn Tencent giảm 7,4%. Cổ phiếu của Xiaomi chưa từng xuống thấp như thế này kể từ ngày công ty IPO trên sàn Hồng Kông hồi cuối tháng 6 vừa qua. Chính xác hơn, cổ phiếu của Xiaomi đã giảm tới 30% so với mức giá chào bán 17 đô la Hồng Kông, giảm hơn 40% so với mức đỉnh 21,55 đô la Hồng Kông vào ngày 18/7.

Chuyện gì đang xảy ra với Xiaomi?

Như bạn có thể thấy trong ảnh trên, giá cổ phiếu của Xiaomi kể từ lúc đạt đỉnh vào ngày 18/7 đã liên tục suy giảm và không có dấu hiệu hồi phục. Cơn "tắm máu" của thị trường chứng khoán Mỹ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn đối với Xiaomi, không thể nói đây là nguyên nhân chính.

Vậy thì nguyên nhân là do đâu?

Lý do lớn nhất chính là các nhà đầu tư không tin tưởng Xiaomi cũng như mô hình kinh doanh của Xiaomi. Họ tin rằng Xiaomi không thực sự có giá trị đúng như kỳ vọng, và khả năng sinh lợi nhuận của công ty Trung Quốc vẫn còn là một ẩn số. Bất chấp việc Xiaomi luôn tự gọi mình là một công ty internet, đa số các nhà phân tích vẫn coi họ là một công ty phần cứng. Hơn nữa, doanh số của Xiaomi vẫn chủ yếu tập trung vào thị trường bình dân, giá rẻ, vốn không phải là mảnh đất màu mỡ cho những ai có tham vọng lợi nhuận cao.

Phụ thuộc vào doanh số phần cứng, đặc biệt là phân khúc bình dân, là một mô hình rất thiếu chắc chắn. Thị trường smartphone Android nổi tiếng về sự bất ổn của nó, và những cái tên từng là gã khổng lồ trên thị trường như Sony, HTC hay đang trên con đường tìm lại ánh hào quang là Nokia là minh chứng rõ ràng nhất. Hơn nữa, chưa từng có công ty công nghệ nào thành công trong việc dùng phần cứng làm phương tiện để thúc đẩy kinh doanh internet – càng khiến các nhà đầu tư hoài nghi về tiềm năng của Xiaomi.

"Tôi nghĩ các nhà đầu tư rất khó có thể tin vào giá trị của Xiaomi. Công ty vẫn chưa thể biến mình thành một công ty internet như họ vẫn thường nói, và có quá nhiều điều không chắc chắn về việc liệu họ có thể làm được hay không", Paul Gillis, một giảng viên kinh tế tại Peking University, Bắc Kinh nhận định.

Bên cạnh đó, căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là lý do khiến không chỉ Xiaomi mà các công ty công nghệ khác của Trung Quốc gặp khó. Hồi tháng trước, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và với việc Xiaomi chưa thể đặt chân lên thị trường Mỹ - thị trường quan trọng nhất trên thế giới – sự tăng trưởng của Xiaomi tại quê nhà hay Ấn Độ cũng không mang nhiều ý nghĩa.

Như vậy, trừ khi Xiaomi, bằng cách thần kỳ nào đó, có thể khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng họ có thể thực sự trở thành một công ty internet, có lợi nhuận cao và hòa giải được sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, tương lai của Xiaomi phía trước vẫn còn rất tăm tối.

VH


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Công nghệ 'thần kỳ' của Nhật hứa hẹn làm sạch sông Tô Lịch trong 2 tháng

2 Tại sao không dội bom nước cứu Nhà thờ Đức bà Paris?

3 Đâu là thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục?

4 Đòi hoàn tiền Pixel 3 nhưng lại được Google gửi lại 10 chiếc Pixel 3 màu hồng

5 Tại sao các bé gái có “chu kỳ” ngày càng sớm?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW