Cố ý làm chậm điện thoại, Apple và Samsung lĩnh án phạt nặng từ Ý

Cơ quan điều tra tại Ý phát hiện hai hãng này cố tình khiến điện thoại cũ bị giảm hiệu năng đáng kể thông qua những bản cập nhật phần mềm.

Theo TheGuardian, cả Apple và Samsung lần lượt bị phạt 10 triệu Euro và 5 triệu Euro tại Ý vì ‘trò xấu' này. Vào tháng 1 năm nay, cơ quan chống độc quyền Ý đã tiến hành điều tra và phát hiện một số lượng nhất định các bản cập nhật phần mềm từ hai công ty trên đã gây tác động xấu đến hiệu năng thiết bị.

Đây được xem là vụ điều tra đầu tiên về vấn đề này, dựa vào những cáo buộc cho rằng các bản cập nhật phần mềm hệ thống trên điện thoại cũ sẽ làm chúng chậm đi, từ đó "khuyến khích" người dùng mua sản phẩm mới.

Nhóm điều tra chia sẻ: "Apple và Samsung đã có hành vi thương mại không trung thực, gây trục trặc nghiêm trọng và giảm hiệu suất thiết bị đáng kể, khuyến khích người dùng mua điện thoại mới". Họ cũng tố cáo hai công ty đã không cung cấp thông tin chính xác cho khách hàng về mức độ ảnh hưởng của bản cập nhật hay bất kì cách nào để khôi phục lại trạng thái ban đầu của sản phẩm.

Một số người dùng iPhone 6 nói sau khi cập nhật phần mềm, điện thoại chậm hơn. Ảnh: Macworld

Cụ thể, một số người dùng Galaxy Note 4 được gợi ý cập nhật phiên bản phần mềm dành cho… Galaxy Note 7/FE, và sau đó thiết bị trở nên chậm chạp đi đáng kể. Còn Apple thì ‘bảo' người dùng iPhone 6 cập nhật phần mềm hệ điều hành vốn được thiết kế cho iPhone 7, kết quả tương tự, dẫn đến hiệu năng suy giảm.

Cả hai công ty đã nhận mức phạt cao nhất là 5 triệu Euro và buộc phải thông báo thông tin bị phạt trên trang web của họ tại Ý.

Apple còn nhận thêm án phạt 5 triệu Euro khác vì không đưa ra thông tin rõ ràng liên quan đến đặc điểm "quan trọng" của pin lithium, bao gồm tuổi thọ, cách bảo dưỡng hay thay thế pin trong iPhone. Apple vẫn chưa đưa ra phát biểu nào về vụ việc.

Apple từng thừa nhận họ chủ ý làm chậm iPhone có chất lượng pin xuống cấp thông qua phần mềm để tránh trường hợp thiết bị sập nguồn, đồng thời phủ nhận họ làm điều đó để rút ngắn vòng đời sản phẩm.

Đại diện Samsung chia sẻ rằng công ty rất thất vọng về quyết định trên và sẽ kháng án. "Samsung không tạo ra bất cứ cập nhật phần mềm nào khiến Galaxy Note 4 bị giảm hiệu năng. Ngược lại, chúng tôi luôn luôn cung cấp bản cập nhật với mong muốn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng".

Không dừng lại ở đó, có vẻ một cuộc điều tra tương tự đã được thực hiện cùng lúc ở Pháp, nhưng kết luận chính thức chưa được đưa ra. Cố tình rút ngắn vòng đời bất kì sản phẩm nào là tội rất nặng ở Pháp. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nước này có quyền phạt đến 5% doanh thu hàng năm và thực thi án tù với cá nhân, tổ chức vi phạm.

Độc giả VnReview đã từng nhận thấy điện thoại cũ từ Apple hay Samsung chậm đi sau khi nhận cập nhật phần mềm chưa? Hãy chia sẻ bên dưới nhé.

Ngọc Quyên

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW