FBI và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự Tesla

Các cơ quan điều tra nghi ngờ Tesla cố tình đưa ra dự báo quá mức về năng lực sản xuất Model 3 để lừa dối các nhà đầu tư.

Tờ Wall Street Journal dẫn nhiều nguồn tin ẩn danh cho hay, giới chức liên bang Mỹ đang tiến hành điều tra xem, liệu Tesla có tuyên bố sai thông tin về khả năng sản xuất chiếc sedan chạy điện Model 3 và lừa dối các nhà đầu tư về tình hình kinh doanh của công ty hay không.

Cụ thể, WSJ khẳng định việc điều tra đang nóng lên khi FBI đang liên hệ với các cựu nhân viên Tesla để yêu cầu họ ra làm chứng trong một vụ phạm tội. Một số cựu nhân viên đã nhận được trát đòi hầu tòa, và FBI đang tìm cách phỏng vấn một vài người trong số họ. Cuộc điều tra của chính phủ được cho là đã bắt đầu từ đầu 2017, khi Tesla bắt đầu công bố dự báo về khả năng sản xuất của Model 3.

Các tuyên bố công khai về việc sản xuất Model 3 đang được xem xét kỹ lưỡng khi so sánh với số lượng xe thực sự được tạo ra. Gần đây công ty cho biết họ đã có quý lợi nhuận đầu tiên trong hai năm, sau khi giải quyết tình trạng "địa ngục sản xuất" của Model 3.

Hồi năm ngoái, Elon Musk, CEO Tesla đưa ra những con số rất tích cực cho Model 3, dự kiến sẽ sản xuất được ít nhất 20.000 xe mỗi tháng vào tháng 12/2017.

Tuy nhiên, việc trì hoãn sản xuất và tính toán sai đã làm cho chỉ có 2.700 Model 3 được ra mắt trong năm 2017. Cuối cùng công ty đạt được mục tiêu tạo ra 5.000 chiếc xe Model 3 trong một tuần vào tháng Sáu 2018, nhưng gần đây sản lượng lại sụt xuống.

Trong tuyên bố của mình, phát ngôn viên của Tesla cho biết, họ đã nhận được "yêu cầu từ Bộ Tư pháp Mỹ về việc tự nguyện giao nộp tài liệu chứng minh cho tuyên bố công khai về gia tăng sản lượng Model 3" và công ty đang hợp tác.

Tháng trước, ông Musk đã phải dàn xếp với Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC về các cáo buộc gian lận khi đăng tweet về việc đã tìm được "nguồn quỹ bảo đảm" để đưa Tesla thành công ty tư nhân. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang thăm dò các tuyên bố của ông Musk.

Cổ phiếu Tesla giảm mạnh sau bài báo của The Wall Street Journal, song tăng lại ngay sau đó. Kết ngày giao dịch, cổ phiếu tăng hơn 3%.

MQ

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW