Apple đang nợ Qualcomm 7 tỷ USD tiền bản quyền

"Táo Khuyết" cho rằng mình phải trả hai lần phí cho các bằng sáng chế tương tự nhau nên đã kiện Qualcomm và từ chối thanh toán từ năm 2017.

Theo Reuters, trong một phiên tòa diễn ra hôm 26/10, Qualcomm cho biết Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền bằng sáng chế cho chip di động được sử dụng trên iPhone. "Táo Khuyết" cho rằng mình phải trả hai lần phí cho các bằng sáng chế tương tự nhau nên đã kiện Qualcomm và từ chối thanh toán từ năm 2017.

Trước đó, Apple cáo buộc Qualcomm thực hiện việc cấp phép bằng sáng chế không công bằng. Chẳng phải tay vừa, Qualcomm, nhà cung cấp chip di động hàng đầu thế giới cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng. Đây là lần đầu tiên, Qualcomm đệ đơn kiện về quy mô tiền bản quyền chưa thanh toán của Apple trong một phiên điều trần tại tòa án liên bang ở San Diego (Mỹ).

Modem mạng của Qualcomm trong một chiếc iPhone

Apple giải thích công ty phải trả tiền một lần khi sử dụng chip của Qualcomm trong iPhone và thêm một lần nữa thông qua tiền bản quyền bằng sáng chế. Ở phía ngược lại, Qualcomm lập luận rằng điều này là hợp pháp và Apple đang tìm cách phá hủy mô hình kinh doanh của Quancomm sau khi đã đồng ý các điều khoản trên trong nhiều năm. 

Tòa án chưa đưa ra phán xét cuối cùng về vụ việc. 

Theo The Verge, việc Apple ngừng hợp tác với Qualcomm có thể xuất phát từ cuộc chiến pháp lý của cả hai. Apple bắt đầu khởi kiện Qualcomm từ 2017, trong đó cáo buộc Qualcomm sử dụng các bằng sáng chế để ép buộc hãng mua modem của mình với mức giá cao hơn. Qualcomm lại cho rằng Apple đang nợ một khoản tiền lớn (hơn 4,5 tỷ USD) chưa thanh toán, đồng thời cho rằng Apple vi phạm bản quyền một số sáng chế và yêu cầu cấm bán một số mẫu iPhone tại Mỹ nhưng không thành công.

MQ


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

2 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

3 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

4 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

5 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW