Alibaba là nạn nhân mới của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại với Mỹ khiến nhiều công ty Trung Quốc bắt đầu chịu ảnh hưởng. Cổ phiếu Alibaba đã giảm 30% từ tháng 6 đến nay.

Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đang bắt đầu chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đã chững lại buộc Alibaba hạ mức kỳ vọng phát triển khoảng 5%.

Kết thúc tháng 9, Alibaba đạt doanh thu 12,4 tỷ USD, tăng 54% so với năm trước. Tuy vậy đây là con số thấp hơn dự kiến của các nhà phân tích.

Người dân Trung Quốc bắt đầu thắt chặt chi tiêu. Việc này trực tiếp ảnh hưởng đến những sàn thương mại điện tử như Alibaba. Ảnh: Getty.

"Kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn ổn định", Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của Alibaba cho biết trong hội nghị với các nhà phân tích. "Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tạo ra nhiều rủi ro bất ổn", ông Zhang nói thêm.

Theo Maggie Wu, quyết định hạ thấp kỳ vọng doanh thu chỉ mới được thực hiện gần đây. Tình hình kinh tế trở nên tồi tệ hơn rất nhiều kể từ tháng 9. "Các thương gia đang đối mặt với thời điểm khó khăn trong kinh doanh", Wu nói thêm.

Theo The New York Times, kinh tế Trung Quốc, đứng thứ 2 sau Mỹ đang có dấu hiệu chững lại. Việc hạ kỳ vọng doanh thu của Alibaba cho thấy đà suy thoái bắt đầu ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả tầng lớp trung lưu đang tăng của quốc gia này.

Theo chính phủ Trung Quốc, quý III/2018, sản lượng kinh tế tăng 6,5%, mức tăng thấp nhất trong gần một thập kỷ qua.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền của Trung Quốc cũng đang giảm theo đà ảnh hưởng. Bắc Kinh đã bơm thêm tiền vào nền kinh tế và thúc giục chính quyền địa phương tăng cường chi tiêu. Tuy nhiên những khoản nợ tích lũy trước đây đang gây khó khăn cho chính quyền nước này.

Gần đây, người dân Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt chi tiêu hơn để tiết kiệm. Theo giám đốc điều hành Alibaba, doanh số bán hàng trực tuyến của công ty và các sàn thương mại điện tử khác đã bắt đầu ảnh hưởng.

Shawn Yang, 27 tuổi, làm việc trong lĩnh vực tài chính ở Thượng Hải cho biết, anh đã bắt đầu cảm thấy sự suy thoái kinh tế khi phải hai lần đắn đo cho việc mua trò chơi điện tử và phụ kiện.

Vào Single Day - ngày mua sắm trực tuyến của Trung Quốc tổ chức vào 11/11 năm 2017, Yang chi 600 USD cho quần áo thể thao, giày, thảm tập yoga và máy pha cà phê.

Tuy nhiên năm nay, Yang chỉ chi chưa tới 300 USD cho quần jeans Zara, kem dưỡng ẩm và hai chiếc áo công sở.

Cuối tháng 9, chính quyền Mỹ bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Các nhà quản lý Alibaba đã trấn an nhà đầu tư bằng việc cho rằng thuế nhập khẩu khiến hàng hóa Mỹ đắt hơn nhưng người dùng vẫn có thể mua hàng nội địa từ Alibaba hoặc các nước khác.

Ảnh hưởng của thuế nhập khẩu khiến các nhà máy hoạt động chậm lại. Điều này dẫn đến công nhân bị sa thải nhiều hơn và chi tiêu của người dân giảm xuống. Các nhà đầu tư đã bắt đầu bán cổ phần của các công ty Mỹ - Trung trong năm nay. Cổ phiếu Alibaba mất khoảng 30% giá trị kể từ tháng 6/2018.

Theo Zing

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

2 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

5 Vì sao Microsoft lại có ý tưởng táo bạo "dìm" trung tâm dữ liệu của mình xuống đáy biển?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW