Chóng mặt khi chu du trong đường hầm dài 3,2km sắp hoàn thành của tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk mới đây hé lộ phần nào về chiều dài đáng kinh ngạc của đường hầm trong hệ thống giao thông mà công ty Boring Company do Musk sở hữu đã khổ công xây dựng trong nhiều năm qua.

Trong một đoạn tweet mới đây trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk đã khoe hệ thống giao thông ngầm dưới lòng đất Los Angeles, dự kiến sẽ sớm được khai trương vào ngày 10/12 tới và mở cửa miễn phí từ 11/12.

Trước đó, Musk từng xác nhận rằng đường hầm sẽ mở cửa trong tháng 12. Đường hầm trong hệ thống giao thông ngầm của Boring Company có chiều dài khoảng 3,2km bắt đầu từ trụ sở của SpaceX ở Hawthorne, Los Angeles. Musk mô tả đường hầm này sẽ đem tới một cảm giác chưa từng có cho nhiều người.

Hệ thống giao thông ngầm của Boring Company hoạt động bằng cách di chuyển trên các tấm trượt điện với sự hỗ trợ của ray từ tính. Tốc độ của một chiếc xe khi di chuyển trong hầm tối đa có thể lên tới gần 250km/h. Xe chở khách có thể chứa được khoảng 8-16 hành khách.

Trước khi khai trương đường hầm như một phương thức vận tải, Boring Company đã xin cấp phép dự án xây dựng đường hầm và được chính quyền quận và thành phố chấp thuận. Sắp tới đây, Boring Company sẽ tiếp tục xin cấp phép đưa đón khách.

Tuy nhiên do địa chất và kiến tạo bất ổn tại Los Angeles nên các nhà chức trách vẫn đang lo ngại về những nguy cơ có thể xảy đến khi đường hầm tạo ra một khoảng rỗng khá lớn trong lòng đất.

Boring Company hiện có nhiều dự án xây dựng đường hầm khác bên cạnh Hawthorne. Công ty đang nghiên cứu siêu dự án vận tải Hyperloop liên kết giữa trung tâm thành phố Chicago và Sân bay Quốc tế O'Hare, Sân vận động L.A. Dodger và Đông Hollywood, Los Angeles và San Francisco, New York và Washington D.C.

Đây không phải lần đầu tiên Musk khoe về đường hầm đang dần hoàn thiện. Hồi tháng 5/2018, Musk từng đăng một đoạn video lên Instagram và tiết lộ, đường hầm sẽ sớm hoàn thành và mở cửa miễn phí cho công chúng trong vài tháng tới.

Sự xuất hiện của hình thức vận tải thú vị này hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội di chuyển nhanh chóng giữa hai địa điểm, đặc biệt giảm thiểu tối đa nguy cơ tai nạn và tác động của các điều kiện thời tiết, ví như mưa bão. Đặc biệt chi phí năng lượng của một hệ thống như vậy khá thấp.

Tỷ phú Musk tin rằng, chuyến hành trình bằng hình thức vận tải này thực tế chỉ mất vài phút kể từ khi tăng tốc tới lúc dừng lại.

Ông cũng cho rằng, ý tưởng làm đường hầm này không có gì đặc biệt và ai cũng có thể làm được, chỉ có điều chi phí xây dựng quá đắt và vấn đề công nghệ đã khiến nhiều công ty chùn chân.

Cận cảnh đường hầm dài 3,2km của Boring Company

Cận cảnh quá trình di chuyển của xe trong đường hầm

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

4 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW