Gửi Microsoft: hãy để Windows trở lại nguyên bản là hệ điều hành, đừng biến nó thành dịch vụ!

Microsoft luôn miệng gọi Windows là dịch vụ, nhưng rõ ràng Windows chưa bao giờ như vậy. Đến cả iOS hay Android cũng chỉ được nâng cấp mỗi năm một lần, vậy thì một nền tảng máy tính như Windows cần gì phải nâng cấp mỗi 6 tháng?

Trong nội dung bài blog vừa được đăng tải về "chất lượng" của Windows 10, Microsoft hầu như toàn tự bênh vực mình chứ không hề đưa ra giải pháp cụ thể nào. Hãng không trình bày chuyện gì xảy ra khiến bản cập nhật October 2018 bị lỗi nghiêm trọng nên phải thu hồi lại, và cũng không hứa sẽ rút kinh nghiệm trong tương lai. Điều duy nhất Microsoft khẳng định là sẽ "minh bạch" và trao đổi kỹ lưỡng hơn giữa các nhóm phát triển.

Microsoft cũng chỉ ra quy mô của hệ sinh thái Windows trong bản cập nhật vừa qua:

"Với Windows 10, chúng tôi cố gắng mang đến nền tảng chất lượng cho hơn 700 triệu thiết bị hoạt động hàng tháng, hơn 35 triệu ứng dụng, 175 triệu phiên bản và 16 triệu bộ phần cứng/driver khác nhau".

Windows quả thực là nền tảng phức tạp khi phải hỗ trợ một lượng lớn thiết bị phần cứng và phần mềm. Theo How-To Geek, đó là lý do để Microsoft nên dãn thời gian phát hành bản nâng cấp dài hơn 6 tháng để đảm bảo giải quyết mọi vấn đề có thể xảy ra chứ không phải phát hành xong rồi tạm ngừng vì lỗi.

Windows 7 cũng phải hỗ trợ nhiều bộ phần cứng và phần mềm, nhưng nó rất ít khi làm chúng ta khó chịu như Windows 10. Đây vẫn được xem là nền tảng rất ổn định mà Microsoft mang đến người dùng, nhà sản xuất và lập trình viên.

Đương nhiên ngoài nâng cấp tính năng thì không thể thiếu các bản vá bảo mật. Microsoft cũng đã thường xuyên tung các bản vá bảo mật cho Windows 7, song các bản cập nhật này hiếm khi gây ra sự cố.

Không ai đòi hỏi Windows phải là dịch vụ

Ý tưởng biến Windows thành dịch vụ là của Microsoft, và tôi dám chắc không một người dùng nào yêu cầu điều đó.

Phần mềm dịch vụ đang là xu hướng mới, song các dịch vụ thường được lưu trữ, quản lý thông qua máy chủ từ xa như Amazon Web Service hay Microsoft Azure. Gmail hay Facebook cũng là một dịch vụ. Điểm chung giữa chúng là được duy trì, quản lý bởi công ty phát triển, được bạn truy cập và sử dụng từ xa (bằng máy tính, smartphone,...).

Nhưng ngược lại, một hệ điều hành chạy trên hàng triệu bộ phần cứng như Windows không thể xem là dịch vụ. Nó không thể được nâng cấp dễ dàng, và bạn sẽ gặp rắc rối với phần cứng, phần mềm và driver nếu "táy máy". Quá trình nâng cấp cũng phức tạp hơn so với các dịch vụ khác, bạn phải tải các file cập nhật có dung lượng lớn và mất thời gian để cài đặt.

Hãy lấy Gmail làm ví dụ, nếu Google có thực hiện thay đổi gì thì cũng rất ít ảnh hưởng đến phần mềm, trong trường hợp xấu nhất thì Gmail sẽ ngừng hoạt động. Mặt khác, hàng triệu phần mềm (và kể cả máy tính) có thể bị hỏng nếu Microsoft không làm tốt công việc với bản cập nhật Windows.

Chúng ta được gì khi Windows thành dịch vụ?

Từ khi Windows 10 ra mắt, Microsoft luôn giới thiệu các tính năng mới như Timeline hay Paint 3D, nhưng chúng được bao nhiêu người quan tâm? Những tính năng trên có thể đến tay người dùng mà không cần thông qua các bản cập nhật lớn.

Đặc biệt hơn khi những tính năng mới trong bản cập nhật October 2018 dường như không được người dùng quan tâm bằng... sự cố mất dữ liệu mà nó gây ra.

Windows là dịch vụ, chúng ta cũng nhận được vài thứ như sau: phần mềm rác (bloatware) cài sẵn nhiều hơn, quảng cáo nhiều hơn,...

Windows không cần cập nhật 6 tháng một lần

Có lẽ Microsoft nên nâng cấp Windows mỗi năm một lần thay vì 6 tháng như hiện nay. Đó là điều Apple đang làm với macOS, và nó cũng không cần "macOS as a Service". Chỉ cần tạo ra một phiên bản Windows mới mỗi năm, đặt tên mới, phát triển tính năng mới, sửa lỗi từ bản trước, cố gắng hoàn thiện trước khi phát hành, cho người dùng tùy chọn nâng cấp (miễn phí) hoặc không nâng cấp chứ đừng bắt ép họ. Nếu phần cứng của họ chưa hoạt động tốt với phiên bản mới, hãy để họ sử dụng phiên bản cũ.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

3 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

4 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

5 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW