Epic Games mở cửa hàng cạnh tranh với Steam, hứa hẹn chia chác "sòng phẳng" hơn với các nhà phát triển

Epic Games sắp khai trương một đối thủ cạnh tranh với Steam. Hồi đầu ngày hôm nay, công ty vừa tuyên bố sẽ mở cửa Epic Games Store, một dịch phụ phân phối kỹ thuật số được thiết kế để cạnh tranh với nền tảng đã giúp biến Valve thành một trong những nhà phân phối game online hàng đầu thế giới.

Điểm hấp dẫn của Epic Games Store đối với các nhà phát triển chính là cửa hàng này sẽ chia chác doanh thu sòng phẳng hơn so với cách làm hiện tại của Steam.

Theo ScreenRant, Epic Games chính là studio đằng sau hiện tượng toàn cầu Fortnite, một tựa game phổ biến đến mức đang gây rắc rối cho cuộc sống của các vận động viên chuyên nghiệp bởi tính gây nghiện của nó. Tựa game battle royale trực tuyến nhiều người chơi này còn giúp gầy dựng sự nghiệp cho một số streamer trên Twitch, đáng chú ý nhất là Tyler "Ninja" Blevins - người mà mức độ nổi tiếng tăng theo cấp số nhân cùng với Fortnite. Dù là game miễn phí, nhưng Fortnite có một mô hình microtransaction vốn là nguồn doanh thu cực khủng cho Epic Games.

Epic Games Store sẽ không áp dụng tỉ lệ chia chác doanh thu 70/30 giữa nhà phát triển và nền tảng như cách Steam đã biến tỉ lệ này thành tiêu chuẩn. Thay vào đó, Epic Games Store sẽ chuyển cho nhà phát triển game 88% lợi nhuận mà game của họ thu về - và nếu các nhà phát triển sử dụng Unreal Engine của chính studio, Epic Games sẽ trích 12% còn lại vốn đã ít ỏi của mình để trả luôn khoản phí bản quyền sử dụng engine 5% cho nhà phát triển. Nhà sáng lập và CEO của Epic Games là Tim Sweeney giải thích ý tưởng đằng sau việc chia chác doanh thu như sau:

"Giải quyết chi phí phát triển và hỗ trợ nền tảng đã bị bỏ quan trên quy mô lớn. Theo phân tích của chúng tôi, các cửa hàng thu 30% đang tăng chi phí thêm 300 đến 400%. Nhưng với việc các nhà phát triển nhận được 88% doanh thu và Epic nhận 12%, cửa hàng này sẽ một khoản kinh doanh thu lời cho chúng tôi"

Không quá khó để nhận ra những ngụ ý nhắm đến Steam trong phát biểu của Sweeney. Anh này tỏ ra khá nghiêm túc về khoản tăng giá mà mô hình doanh thu 30% có thể mang lại. Cùng với giúp đỡ, hỗ trợ các nhà phát triển với khoản chi chác hào phóng hơn nhiều, Epic Games Store cũng sẽ có chương trình "Support-A-Creator" được thiết kế để tặng thưởng cho các nhà kiến tạo nội dung YouTube và Twitch vì đã giúp biểu diễn gameplay của các game mà nhà phát triển đã đưa lên nền tảng game của Epic. Epic muốn "mai mối" các nhà kiến tạo nội dung stream với các nhà phát triển, hi vọng sẽ tạo ra những mối quan hệ bù trừ lẫn nhau.

Tin vui đối với các fan game là Epic Games Store sẽ xuất hiện trên PC và Mac sớm, với một loạt các tựa game đã được chọn lọc cẩn thận. Nhưng công ty sẽ mở rộng cửa để thu hút thêm nhiều game và nhiều nền tảng nữa. Sweeney còn nhấn mạnh người tiêu dùng có thể sẽ được tặng 1 tựa game miễn phí sau mỗi 2 tuần trong suốt năm 2019, và Epic dự kiến tài trợ cho các tựa game miễn phí đó để các nhà phát triển không chịu thiệt.

Sự xuất hiện của một nền tảng phân phối kỹ thuật số mới chắc chắn sẽ khiến cả ngành công nghiệp choáng váng. Valve bắt đầu tung ra Steam sau hàng loạt các tựa game thành công, và Epic Games có vẻ đang đi theo hướng tương tự, tận dụng sự thành công của Fortnite để tạo ra cỗ máy kiếm tiền mới cho công ty. Với hệ thống chia chác doanh thu hấp dẫn, có thể thấy Epic Games Store có tiềm năng rất lớn đe doạ sự hưng thịnh của các đối thủ mà đặc biệt là Steam.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

4 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

5 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW