Nhật chính thức cấm cơ quan chính phủ mua các thiết bị Trung Quốc, SoftBank “nghỉ chơi” Huawei

Bản hướng dẫn được gửi đi vào ngày hôm nay thông báo cho các Bộ thuộc chính quyền Trung ương, Lực lượng Phòng vệ cùng nhiều cơ quan khác lập tức loại trừ các thiết bị do công ty Trung Quốc cung cấp trong hệ thống. Mặc dù không chỉ đích danh công ty nào nhưng Huawei và ZTE là hai cái tên được nghĩ tới đầu tiên.

Được soạn thảo nhằm tăng cường an ninh quốc gia, ngăn chặn việc rò rỉ tin tức nhạy cảm, bản hướng dẫn việc mua sắm bao gồm nhiều loại thiết bị, máy tính cá nhân, máy chủ, bộ định tuyến cùng nhiều thiết bị thông tin liên lạc khác đều thuộc diện phải kiểm tra, miễn là nó được mua để phục vụ cho các cơ quan thuộc chính phủ Nhật. Bản hướng dẫn cũng đề cập đến trường hợp có virus hoặc phần mềm độc hại "nhúng" vào phần cứng, gây rò rỉ dữ liệu nhạy cảm hoặc làm gián đoạn hoạt động của hệ thống, Dữ liệu liên quan đến hoạt động của SDF (Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản) cũng có thể bị trích xuất ra ngoài.

Việc ban hành một bản hướng dẫn như này chưa hề có tiền lệ và đây là lần đầu tiên. Thông thường, chính phủ Nhật tiến hành mua thiết bị thông qua cạnh tranh đấu thầu, bỏ giá hợp lí. Nhưng một khi có hiệu lực thi hành từ năm tới, yếu tố an ninh chắc chắn sẽ được đưa vào để xét đấu thầu.

Trung Quốc đang bị coi là hiểm họa an ninh mạng

Động thái này được cho là có liên quan đến căng thẳng giữa chính phủ Mỹ với các công ty Trung Quốc. Mỹ cho rằng Huawei và ZTE đã qua mặt các công ty trong nước, âm thầm giao dịch với Iran đang bị cấm vận. Cùng với đó, Mỹ cũng không ngừng tố cáo thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông của Trung Quốc có "nhúng" phần mềm độc hại nhằm đánh cắp thông tin nhạy cảm. Một nguồn tin từ trong nội bộ chính phủ Nhật cho hay, Mỹ đã trao đổi thông tin liên quan đến các công ty như Huawei, lo ngại vấn đề bảo mật bị vượt qua bởi thiết bị từ Trung Quốc. Dường như các tin tức tình báo này đánh động đến quan chức Nhật và họ đã đưa ra bản hướng dẫn.

Ở phía Trung Quốc, đại sứ quán tại Tokyo đã bày tỏ "mối lo ngại nghiêm trọng" với việc chính phủ Nhật cấm mua thiết bị từ Huawei và ZTE. Trên trang chủ của mình, họ tuyên bố: "Không có bất cứ bằng chứng tồn tại nào cho thấy sản phẩm của Huawei và ZTE có nguy cơ về an ninh". Đại sứ quán cho rằng đây là một hành động "phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc, không có lợi cho nước Nhật trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như môi trường kinh doanh hợp tác giữa hai nước".

Giữa lúc này, ba nhà mạng lớn nhất Nhật Bản cũng đang phải xem xét rất kĩ tình hình để có hành động hợp lí. SoftBank nói sẽ không dùng sản phẩm từ Huawei hay ZTE cho hạ tầng 5G sắp tới. Nguồn tin ngành công nghiệp cho biết, việc thay thế số thiết bị Huawei hiện tại trong hạ tầng của Softbank là không đơn giản, chúng được thiết kế riêng cho họ.

SoftBank quyết định "nghỉ chơi" với Huawei 

Hai công ty NTT Docomo và au KDDI vẫn chưa có động thái cụ thể. Phía Docomo cho biết không dùng bất kì thiết bị nào từ Huawei hay ZTE, nhưng họ đang hợp tác với Huawei để thử nghiệm mạng 5G. KDDI thì không dùng thiết bị nào của ZTE, và hệ thống mạng cốt lõi thì không dùng của Huawei. Với diễn biến ngày càng leo thang, các nhà mạng Nhật sẽ loại trừ thiết bị Trung Quốc khỏi hạ tầng mạng 3G và 4G hiện tại, cũng như không kí hợp đồng cho mạng 5G sắp tới.

Rakuten, một hãng thương mại điện tử dự định nhảy vào thị trường viễn thông năm 2019, thông báo không có kế hoạch mua sắm với Huawei. Sau khi bản hướng dẫn của chính phủ được đưa ra, họ đã chọn Nokia để cung cấp thiết bị mạng 4G cho mình. Công ty dự định sẽ trở thành nhà mạng thứ 4 tại đất nước mặt trời mọc.

Theo ước tính, thị phần trạm phát sóng của Huawei đã tăng lên 13% trong năm tài khóa 2017, chủ yếu nhờ vào SoftBank. Với việc Nhật Bản mong muốn tung ra mạng 5G thương mại vào năm 2020, đúng dịp Olympic Tokyo, Huawei đang đứng trước nguy cơ bị vuột mất khỏi cơ hội giành lấy thị trường đầy tiềm năng này.

Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

3 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

4 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

5 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW