Apple và Qualcomm: Làm thế nào một công ty Mỹ có thể chặn một công ty khác ở Trung Quốc?

Lệnh cấm một số iPhone của Apple tại Trung Quốc cho thấy quyền sở hữu trí tuệ vẫn được xác định bởi biên giới quốc gia.

Apple vs Qualcomm: Làm thế nào một công ty Mỹ có thể chặn một công ty khác ở Trung Quốc?

Theo CNBC, Qualcomm đã công bố hôm thứ Hai rằng một tòa án ở Trung Quốc - Tòa án Phúc Châu – đã đứng về phía họ khi ra 2 lệnh cấm sơ bộ đối với bốn công ty con của Apple Trung Quốc vì vi phạm bằng sáng chế.

Hai bằng sáng chế bao gồm khả năng điều chỉnh, định dạng lại ảnh và điều hướng các ứng dụng bằng màn hình cảm ứng. Apple đã kháng cáo lệnh của tòa án Trung Quốc. Các mẫu iPhone bị tòa án Trung Quốc đưa vào danh sách cấm bán bao gồm iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Matthew Dresden, một luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ thế giới cho biết: "Một bằng sáng chế ở Hoa Kỳ không phải là bằng sáng chế ở Trung Quốc, trừ khi có người đăng ký bằng sáng chế đó tại Trung Quốc. Đây chỉ là một trận chiến khác giữa 2 gã khổng lồ công nghệ".

Qualcomm và Apple đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài nhiều năm về tiền bản quyền sáng chế.

Cả hai công ty đều có trụ sở tại California, nhưng tạo ra một phần doanh thu đáng kể từ Trung Quốc. Trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 9, Apple đã báo cáo rằng 19,6% doanh thu của họ đến từ Trung Quốc.

Qualcomm cho biết doanh thu từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông, chiếm 67% tổng doanh thu hợp nhất cho năm tài chính 2018, cũng kết thúc vào cuối tháng 9. Nhà sản xuất chip cho biết họ đã không ghi nhận bất kỳ khoản thu nào từ tiền bản quyền tính trên doanh số sản phẩm của Apple kể từ quý 3 năm 2017.

Eileen Li, người đứng đầu công ty nghiên cứu thị trường Red Pulse có trụ sở tại Thượng Hải cho biết chi phí để tiến hành các vụ tranh chấp pháp lý tại Trung Quốc rẻ hơn so với tại Mỹ. Nói chung, Trung Quốc được biết đến là nơi có ngành công nghiệp sẽ gọi là sao chép (hầu hết trong số này là ở khu vực sản xuất hàng tiêu dùng và bán lẻ). Với công nghệ, Trung Quốc đang thắt chặt rất nhiều chính sách và trở nên nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Vẫn còn phải xem liệu lệnh cấm sơ bộ từ một tòa án thành phố ở Trung Quốc sẽ có hiệu lực lâu dài và trên toàn lãnh thổ nước này hay không. Lệnh cấm không bao gồm các mẫu iPhone mới nhất của Apple.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW